Ai được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 1/4?

Bảo hiểm Tài chính

Người mua bảo hiểm y tế khi đi thăm khám sức khỏe cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả. Tùy theo từng trường hợp mà trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho người sử dụng không có đủ chi phí được khám và điều trị. Từ ngày 01/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được tiến hành cấp phát và sử dụng trên toàn quốc. Theo đó, nhiều người thắc mắc đối tượng nào cần đổi thẻ sang mẫu mới. Và thủ tục đổi thẻ ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vấn đề khúc mắc trên. Cùng với ChungKhoanTT tìm hiểu ngay bạn nhé!

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Tại hội nghị cung cấp thông tin về mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới ngày 24/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4 tới đây. Người dân muốn đổi thẻ mới có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội trong cả nước. Thay vì bắt buộc cấp ở đâu đổi ở đó như thẻ cũ.

Hình thức của thẻ BHYT mẫu mới

Ông Trần Quốc Túy, Phó ban Quản lý thu sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết. Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn. Thẻ bằng với kích thước thẻ căn cước công dân. Và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại. Đảm bảo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví. Hạn chế được các trường hợp bị mất, hỏng thẻ.

Thẻ mới được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng. Đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài. Tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng trong quá trình sử dụng. Qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Tạo điều kiện thuận lợi cho cả đối tượng tham gia và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thẻ mới chỉ sử dụng một phôi, con dấu. Được bảo hiểm xã hội Việt Nam trực tiếp in và cấp phát. Nó giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào. Người dân có thể đến cơ quan bảo hiểm gần nhất trên phạm vi toàn quốc. Để giải quyết đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Thời gian cấp đổi thẻ mới

Về thời gian cấp đổi thẻ mới, ông Túy cho biết sẽ không quá 5 ngày khi nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế nhưng không thay đổi thông tin trên thẻ sẽ cấp ngay trong ngày. Còn có thay đổi thông tin trên thẻ thì sẽ cấp lại trong 3 ngày. Quy trình cấp thẻ mẫu mới vẫn tiếp tục được thực hiện theo các quy định cũ.

Đồng thời, khi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ. Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau. Gồm có cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ. Và cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm y tế là 86,5 triệu người.  Tính đến hết tháng 2/2021, đạt tỷ lệ bao phủ 88,65% dân số.

Đối tượng được đổi thẻ BHYT mẫu mới

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng thông tin thêm. Những người đang sử dụng thẻ mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ bảo hiểm y tế cũ. Để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 quy định:

– Phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 chưa sử dụng hết đến thời điểm 01/4/2021. Được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

– Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo quy định, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

Như vậy, thẻ BHYT đã được cấp trước ngày 01/4/2021. Nếu không hư hỏng, còn giá trị sử dụng vẫn có giá trị sử dụng. Tiếp tục được dùng để KCB BHYT. Do đó, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau (Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 19 Luật BHYT):

+ Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia;

+ Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;

+ Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, nát, hỏng hoặc do thay đổi thông tin trên thẻ, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu.

+ Cơ quan BHXH chủ động đổi thẻ BHYT mẫu mới khi thẻ đang sử dụng hết hạn.

Ngoài ra, cần lưu ý, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1/4/2021 đều là mẫu thẻ mới. Theo quy định trên thì tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT.

Thủ tục đổi thẻ mẫu mới

Người dân làm thủ tục BHYT

Người tham gia bảo hiểm y tế khi có nhu cầu đổi thẻ có thể nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định. Tại Khoản 3 Điều 3, Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 (sửa đổi bổ sung tại Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020):

(1) Hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT:

– Đối với người tham gia BHYT:

+ Tờ khai theo Mẫu TK1-TS.

+ Trường hợp NLĐ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung thêm Giấy tờ chứng minh (nếu có).

– Đối với đơn vị sử dụng lao động: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

(2) Nơi nộp hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT

– Đối với người tham gia được ngân sách nhà nước đóng BHYT:

Nộp hồ sơ cho UBND cấp xã. Trường hợp người tham gia đã hiến bộ phận cơ thể người: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

– Đối với người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Trong đó:

+ BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu.

+ BHXH tỉnh: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu. Và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

Nguồn: vneconomy.vn