Chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu

Có khá nhiều chiến lược, phương pháp đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay, mỗi chiến lược lại có ưu nhược điểm khác nhau. Chiến lược đầu tư tăng trưởng giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng, vậy còn chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu? Chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu là gì, nguyên tắc đầu tư giá trị cổ phiếu là gì? Nhà đầu tư có thể đầu tư giá trị cổ phiếu qua những cách nào? Chungkhoantructuyen.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu

Nhà đầu tư giá trị là gì

Nhà đầu tư giá trị (value investor) được định nghĩa một cách nôm na là những người tìm kiếm cổ phiếu giá hời. Hời ở đây có nghĩa là thị trường định giá của cổ phiếu thấp hơn giá trị của nó. Có nhiều cách để tìm cổ phiếu hời.

Cách thứ nhất:

Dùng những tiêu chuẩn để chọn lọc. Cổ phiếu nào qua được màng lọc này là cổ phiếu đáng để đầu tư. Chiến lược này vì thế được gọi là chiến lược đầu tư giá trị bằng cách chọn lọc thụ động (Passive Screening value investing).

Cách thứ hai:

Chiến lược đầu tư giá trị nội tại (intrinsic value investing), những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu khi thị giá thấp hơn giá trị nội tại do họ (hay tư vấn của họ) ước tính.

Cách thứ ba:

Đầu tư vào những cổ phiếu mà hầu như không ai dòm ngó đến vì kết quả kinh doanh tệ, vì giá quá thấp. Đây là chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch (contrarian value investing).

Cách thứ tư:

Cách của các nhà đầu tư chủ động Họ đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng nhưng có giá trị thấp vì do quản lý, điều hành yếu. Sau khi đầu tư, họ sẽ thay đổi cách quản lý. Đây là chiến lược đầu tư giá trị của nhà đầu tư chủ động (activist value investing), những người có vốn đủ lớn để ảnh hưởng đến việc điều hành và quản trị của công ty.

Chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu là gì

Đầu tư giá trị là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thật của nó hay có vẻ như đã mất dần sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu kiên trì nắm vững những nguyên tắc của chiến lược này, nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi nhuận cao hơn so với chiến lược đầu tư tăng trưởng. Nét đặc biệt của việc đầu tư giá trị là không nhằm vào những cổ phiếu được ưa chuộng và không đưa ra những phán đoán mạo hiểm với tốc độ tăng trưởng của một công ty trong tương lai. Thay vào đó là tìm ra những cổ phiếu tốt theo những tiêu chuẩn của riêng trong số các cổ phiếu đang bị thị trường “chê”, tuy nhiên đây là một công việc hết sức khó khăn do phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm ra được giá trị thực sự của công ty.

Nguyên tắc đầu tư giá trị cổ phiếu

Mua những cổ phiếu có tỷ số P/E thấp

Nhà đầu tư  cần quan tâm đến cổ phiếu có tỷ số P/E thấp hơn mức trung bình của thị trường. Cổ phiếu có tỷ số P/E thấp thường là do có những thông tin xấu về tình hình kinh doanh và triển vọng của công ty hoặc là cổ phiếu của những công ty hiện đang gặp khó khăn. Chính điều này khiến cho mọi nhà đầu tư đều muốn gạt bỏ chúng ra khỏi danh mục đầu tư của mình. Nhưng một khi các cổ phiếu có mức P/E thấp tăng giá trở lại bạn có thể kiếm được một mức lời đáng kể không chỉ từ khoản lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng mà còn do hầu hết các nhà đầu tư đều sẵn lòng trả giá cao để mua các cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

Tìm kiếm các công ty tăng trưởng không quá cao

Các nhà đầu tư nên tìm các công ty có tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 7%, bởi ông muốn chắc rằng đây không phải là công ty tồi. Nhưng tốc độ tăng trưởng quá cao cũng không tốt (trên 20%), bởi khi có sự giảm sút về lợi nhuận thì giá cổ phiếu của các công ty sẽ giảm rất mạnh. Với cùng tình trạng trên, giá cổ phiếu của các công ty có tỷ số P/E thấp chỉ giảm nhẹ và mức thua lỗ là không đáng kể.

Chiến lược đầu tư giá trị cổ phiếu

Không xem nhẹ cổ tức

Cổ tức giúp tạo nên sự cân bằng cho giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong thị trường giá xuống. Nếu cổ phiếu lựa chọn không tăng giá thì ít ra cũng phải nhận được cổ tức. Khi cả hai mục tiêu trên không đạt được thì tốt nhất nên bán những cổ phiếu đó và đầu tư tiền vào nơi khác.

Khi bán cổ phiếu cũng cần phải hết sức cân nhắc như khi mua cổ phiếu

Không giống như các nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, những người cứ ôm khư khư cổ phiếu của mình khi chúng tăng giá và được hầu hết các nhà đầu tư săn lùng.Các nhà đầu tư nên bắt đầu bán dần lượng cổ phiếu đang nắm giữ khi nó đã đem lại cho nhà đầu tư khoảng 70% lợi nhuận mong đợi. Chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận chắc chắn hơn và có khi còn cao hơn nếu cứ tiếp tục giữ cổ phiếu.

Không quan tâm đến những gì mà đám đông đang làm

Khi đã theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị, cần phải luôn luôn hành động ngược hướng với các nhà đầu tư khác, nghĩa là phải bán cổ phiếu khi thị trường đang gia tăng giá và mua vào khi thị trường giảm giá. Đồng thời, phải hết sức quan tâm đến các cổ phiếu không được thị trường ưa chuộng. Để làm được điều này, người đầu tư phải có cá tính mạnh mẽ, thậm chí là phải là người ương ngạnh.

 

Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận dựa trên sự tăng trưởng trong tương lai, hoặc việc hiện tại bị đánh giá thấp; hoặc thu nhập từ cổ tức. Nhiều cổ phiếu có thể cung cấp sự kết hợp của cả 3 yếu tố; nhà đầu tư thông minh hiểu rõ ràng cổ tức có thể tạo sự khác biệt đáng kể về tổng lợi nhận mà họ nhận lại. Tham khảo thêm ý kiến của nhà môi giới hoặc nhà tư vấn tài chính để biết thêm thông tin về các loại cổ phiếu.

Hương Đặng