Chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu

Để đầu tư chứng khoán được thành công, mỗi nhà đầu tư cần trang bị cho mình các kiến thức cần thiết: chiến lược, lý thuyết, kinh nghiệm. Mỗi một đợt giao dịch đòi hỏi người đầu tư cần biết lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và quản trị danh mục đầu tư của mình như thế nào? Vì vậy mỗi người cần có một chiến lược chính xác rõ ràng. Hiện nay, khá nhiều nhà đầu tư sử dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng cổ phiếu. Vậy đầu tư tăng trưởng cổ phiếu là gì? Chiến lược này có ưu nhược điểm gì? Vì sao chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu luôn thắng trên thị trường chứng khoán. Tất cả được chungkhoantructuyen.org cung cấp ở dưới đây.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu

Chiến lược đầu tư cổ phiếu là gì

Chiến lược đầu tư tăng trưởng là tập trung xem xét những cổ phiếu có tăng trưởng giá 1 năm trên 20%. Thị trường nào đang có tỷ trọng cổ phiếu tăng trưởng cao và tỷ trọng cổ phiếu suy giảm thấp thì thị trường đó đang có đà tăng trưởng.

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của những công ty có doanh số, thu nhập và thị phần đang tăng với tốc độ nhanh hơn bình quân trong vài năm qua và người ta mong rằng nó còn tiếp tục chứng tỏ mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Các công ty này thường quan tâm đến việc mở rộng nghiên cứu và phát triển cho nên phần lớn lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư. Do vậy, cổ tức thường thấp. Tuy nhiên, tìm ra và chọn được một cổ phiếu tăng trưởng không phải là việc ai cũng làm được. Nó đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và khả năng phân tích thị trường.

Các công ty tăng trưởng thường là những công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ tân tiến, có khả năng nắm bắt và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu và mới mẻ của xã hội (lĩnh vực tiêu dùng, công nghệ cao và sinh học…).

Thông thường, các công ty tăng trưởng có tỷ số P/E cao; vốn cổ phần lớn hơn hoặc bằng tổng nợ; tăng trưởng đều đặn, không ngừng trong thu nhập tính theo đầu cổ phiếu ít nhất là 10%/năm.

Ưu nhược điểm của chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu

Ưu điểm

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng thị trường là chiến lược đầu tư vào những cổ phiếu có “đà” tăng trưởng mạnh nhất thị trường chứ không phải đầu tư vào những cổ phiếu “đã” tăng trưởng mạnh nhất thị trường. Những cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh nhất chính là động lực kéo thị trường tiếp tục tăng trưởng

Chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu

Nhược điểm

Một nguy hiểm lớn cho những người đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là chạy theo mốt nhất thời. Khi công ty có một sản phẩm hay dịch vụ mới, họ cho rằng nó có khả năng tăng trưởng mạnh và cứ hỏi mua cổ phiếu đó với giá cao. Tuy đó là những cổ phiếu tốt nhưng được đánh giá quá cao sẽ có phản tác dụng và trong trường hợp đó nhà đầu tư không kịp thanh toán sẽ bị lỗ nặng

Vì sao chiến lược đầu tư tăng trưởng cổ phiếu luôn thắng?

 

  • Đà tăng trưởng ở đây không phải là các cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà đà tăng trưởng ở đây chính là các cổ phiếu có quán tính mạnh
  • Những cổ phiếu tăng trưởng mạnh chính là những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường nên những cổ phiếu này thường mang lại hiệu quả cao hơn thị trường chung và giúp cho cá nhà đầu tư cá nhân chủ động hơn thị trường. Qua đó giúp cho nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư cá nhân không bị cuốn theo thị trường chứ không bị động theo đám đông như kiểu hôm nay thấy thị trường không khỏe thi đua theo sóng hoặc hôm sau thấy thị trường xuống lại đua ra bán. Nếu chúng ta tập trung vào nhóm cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh nhất thì chúng ta chủ động hơn thị trường, chạy trước thị trường và xuống sau thị trường, thậm chí khi thị trường đã đảo chiều đi xuống rồi thì những cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh này  chưa xuống ngay và phải một thời gian sau mới xuống. Chính điều đó giúp cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này sẽ xuất phát sớm hơn khi thị trường tăng và ở đoạn sau khi thị trường đi xuống sẽ giữ được lâu hơn vì có độ trễ hơn do cổ phiếu nhóm này xuống chậm hơn qua đó giúp nhà đầu tư hành động hiệu quả hơn
  • Trong một đà tăng trưởng khi chúng ta mua cao chúng ta sẽ bán được giá cao hơn và những người mua từ giá cao hơn này sẽ bán được giá cao hơn nữa. Rõ ràng đa số các nhà đầu tư khi tham gia vào một cuộc chơi trong thị trường uptrend thì đều có ăn nhưng khi thị trường downtrend thì đa số đều mất tiền. Chính vì vậy nên chiến lược này không những đã được thành công ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Mục tiêu của cổ phiếu tăng trưởng nên được xem xét đánh giá hàng năm, hàng quý, thậm chí là hàng tháng. Tuy nhiên, khi đánh giá hàng tháng, nhà đầu tư cần tránh phản ứng quá nhạy cảm và bán cổ phiếu ra quá sớm khi nhận thấy sự sụt giảm mức độ tăng trưởng. Chúc các bạn thành công!

Hương Đặng