nhiều nhà tài chính thờ ơ với bitcoin

Đi ngược xu thế, nhiều Giám đốc tài chính vẫn dửng dưng với Bitcoin

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Bitcoin được coi là tiền tệ cho tương lai. Nó có thể thay phương thức thanh toán truyền thống, tuy vậy nhiều người vẫn hoài nghi về giá trị và tương lai của nó. Giá trị Bitcoin đã tăng gấp hàng trăm lần từ khi ra đời, từ mức chỉ vài trăm USD lên đến mức 63.000 USD đổi một đồng Bitcoin vào hồi giữa tháng 4. Coinbase cũng trở thành công ty tiền điện tử lớn đầu tiên chào bán công khai và công ty được định giá hơn 85 tỷ USD. Dù vậy, vẫn có không ít chuyên gia bày tỏ hoài nghi về giá trị và tương lai của Bitcoin. Và nhiều giám đốc tài chính vẫn tỏ ra thờ ơ với đồng Bitcoin.

Bitcoin được nhiều CEO lựa chọn đầu tư

Nhiều fan của đồng tiền ảo Bitcoin tin rằng những vụ đầu tư lớn gần đây của Elon Musk và Michael Saylor dự báo trong tương lai sẽ có những cuộc chạy đua đổ nguồn vốn doanh nghiệp vào tiền ảo nhiều hơn nữa.

Tập đoàn Tesla đầu tư vào Bitcoin

Tập đoàn Tesla đầu tư vào Bitcoin

Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk đã gây sự chú ý lớn khi thông báo mua lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 2/2021. Và trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2021, tập đoàn này lại khiến mọi người bất ngờ nhờ khoản lãi hơn 100 triệu USD từ danh mục đầu tư này. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Tesla đã bán ra lượng Bitcoin trị giá 272 triệu USD và lãi 101 triệu USD.

Tesla cho biết vẫn còn 1,33 tỷ USD tài sản tiền ảo. Elon Musk và Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn khẳng định: “Bitcoin được minh chứng là một quyết định đúng đắn và là một kênh tốt để chúng tôi đầu tư tiền mặt – khoản tiền vốn không để sử dụng hàng ngày. Chúng tôi cũng có thể thu được lợi nhuận từ đó”. Kirkhorn cũng hài lòng với tính thanh khoản của thị trường Bitcoin. Tiết lộ Tesla có định giữ tiền mã hóa này lâu dài.

MicroStrategy mua thêm khoảng 328 Bitcoin

Rất ít công ty sẽ chấp nhận rủi ro dù ở mức vừa phải đối với nguồn vốn của doanh nghiệp. Đầu tháng 3/2021, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, ông Michael Saylor, thông báo công ty của ông đã mua thêm khoảng 328 Bitcoin với giá 15 triệu USD. Nâng tổng số Bitcoin mà MicroStrategy sở hữu lên tới 90.859 BTC. Tương đương 4,45 tỷ USD.

MicroStrategy mua thêm khoảng 328 Bitcoin

Trong năm 2020, MicroStrategy bắt đầu có những giao dịch mua bán Bitcoin đầu tiên. Đổ ra hàng triệu USD cho mỗi thương vụ. Trong vòng 1 năm, từ một công ty phần mềm ít tiếng tăm. MicroStrategy đã tự biến mình thành “Bitcoin ETF” (Exchange Traded Fund – quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán) nổi bật. Giám đốc điều hành Michael Saylor cũng trở thành người chơi Bitcoin nổi tiếng của giới tài chính công nghệ.

Michael Saylor còn dự đoán Bitcoin sẽ lấn lướt vàng. Theo ông, bối cảnh Bitcoin chiếm toàn bộ vốn hóa thị trường vàng khi nó đạt đến 10 nghìn tỷ USD là điều có thể xảy ra: “Khi Bitcoin tiến tới 100 nghìn tỷ USD, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm, tính biến động cũng giảm và Bitcoin sẽ là một ảnh hưởng ổn định trong toàn bộ hệ thống tài chính của thế kỷ 21”.

Đầu tư vào tiền ảo liệu có phải là “phong trào”?

Với những người tin vào đồng Bitcoin, những nhà tạo xu hướng hàng đầu thế giới trong kinh doanh đi tới đâu thì nguồn vốn doanh nghiệp cũng sẽ theo tới đó. Nhưng liệu nguồn vốn doanh nghiệp đang đầu tư vào Bitcoin có phải thật sự đang tạo nên một “phong trào” hay không? Tờ Fortune đã trao đổi với ông Jerry Klein; giám đốc phụ trách Treasury Partners. Công ty quản lý các danh mục đầu tư mang lại doanh thu cố định cho hàng chục công ty.

Và câu trả lời của ông Klein là: “Tôi đã và đang làm việc với các giám đốc tài chính. Các chuyên gia quản lý quỹ trong 25 năm. Đã đọc hàng trăm chính sách đầu tư. Thực tế là tất cả đều nhấn mạnh đến tính thanh khoản và tính an toàn là ưu tiên hàng đầu. Rất ít công ty sẽ chấp nhận rủi ro dù ở mức vừa phải đối với nguồn vốn của doanh nghiệp”.

nhiều nhà tài chính vẫn thờ ơ với bitcoin

Khách hàng tài chính vẫn không tin tưởng tiền ảo

Vậy thì cơn cuồng Bitcoin có đang làm thay đổi quan điểm siêu bảo thủ này không? Không một chút nào, Klein nói. Ông cho biết: “Không một khách hàng nào của chúng tôi bày tỏ sự quan tâm đối với Bitcoin. Tôi không thấy Bitcoin đang được lựa chọn rộng rãi làm cỗ máy đầu tư cho nguồn tiền mặt của doanh nghiệp”.

Klein cho biết, các khách hàng, gần như là không có ngoại. Đang để vốn luân chuyển của họ trong các danh mục có 3 loại đầu tư sau; trái phiếu chính phủ; quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn; mà bản chất là quỹ đầu tư tín thác tập trung vào; các sản phẩm trái phiếu ngắn hạn với các đặc điểm an toàn; lãi suất cao, thanh khoản cao); các công ty đầu tư.

Thiết kế giới hạn 21 triệu đồng Bitcoin khiến nó là công cụ chống lạm phát tuyệt vời. Nhưng cũng có nhiều giải pháp không thua kém là bất động sản và vàng. “Tại sao phải chọn một loại tiền ảo chưa rõ giá trị lâu dài. Nếu có những phương án đó”, McArdle nói.

Nhiều người khác, trong đó có nhà đầu tư vàng lão luyện Peter Schiff đã nói. “Bitcoin là định nghĩa vớ vẩn mới nhất của vàng và ai mua bitcoin rõ ràng là ngớ ngẩn”. Tuy vậy sự chỉ trích và cảnh báo dường như không tác động mấy đến giá của một số đồng tiền ảo trong năm nay. Tháng 4/2021, đồng Bitcoin đã từng đạt mức cao nhất mọi thời đại với 63.000 USD. Chỉ một ngày trước khi sàn Coinbase niêm yết trên sàn Nasdaq.

Nguồn: doanhnhanvn.vn