Trụ sở Fed

Fed khẳng định sẽ chưa vội thực hiện chính sách thắt chặt

Nhân định thị trường Thị trường

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận rằng họ vẫn sẽ tuân thủ theo chính sách nới lỏng tiền tệ mà không vội thực hiện chính sách thắt chặt, thị trường chứng khoán của châu Âu đã tăng điểm, điều này được cho là do sự lạc quan của nhà đầu tư. Điều đáng nói và lặp đi lặp lại nhiều lần, Chủ tịch Fed Powell nhấn mạnh rằng một số đồng nghiệp của ông hiện thường nhắc lại thông điệp rằng cho dù thị trường có sôi động đến đâu thì vẫn còn quá sớm để nói về các chính sách thắt lưng buộc bụng.

Lãnh đạo của Fed đều khẳng định chưa vội thực hiện chính sách thắt chặt

Phó Chủ tịch Richard Clarida, Eric Rosengren và thậm chí Loretta Mester có quan điểm hawkish hơn cũng đã tham gia “điệp khúc”. Để tuyên bố rằng lạm phát tăng đột biến chỉ là tạm thời. Mặc dù Rosengren lo ngại về thị trường nhà ở quá nóng. Tuyên bố của họ diễn ra sau gợi ý của Robert Kaplan. Rằng đã đến lúc bắt đầu thảo luận về việc giảm mua trái phiếu. Sự thiếu đồng thuận giữa các quan chức Fed đang góp phần vào việc tạm dừng đà trên thị trường trái phiếu kho bạc. Điều này có thể kéo dài thêm một thời gian nữa.

Lãnh đạo của Fed đều khẳng định chưa vội thực hiện chính sách thắt chặt

Lịch kinh tế châu Âu bao gồm các cuộc họp của ngân hàng trung ương. Kỳ vọng Ngân hàng trung ương Na Uy sẽ nhắc lại cam kết tăng lãi suất của mình vào cuối năm nay. Và sẽ thật bất ngờ nếu Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất chính sách. Chỉ vài ngày sau khi sửa đổi dự báo lạm phát cuối năm. Trong khi lãi suất của Séc có thể không thay đổi. Tại Vương quốc Anh, Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng nâng cấp triển vọng tăng trưởng của mình. Và có thể nói rằng họ sẽ làm chậm chương trình mua trái phiếu của mình.

Thị trường châu Âu cũng khởi sắc sau tuyên bố của Fed

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng kỷ lục ở phiên ngày 8/4. Trong bối cảnh kỳ vọng vào đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu càng được thúc đẩy sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát tín hiệu chưa sớm thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo dữ liệu của Google Finance, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu leo dốc 0,3%. Sau khi liên tiếp tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và xóa sạch đà giảm điểm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất vừa được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm 7/4. Cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lập trường kiên nhẫn trước khi nâng lãi suất trở lại.

Chủ tịch Fed phát biểu

Theo biên bản này, các quan chức của FED nói rằng sẽ phải mất “một thời gian nữa” thì nền kinh tế Mỹ mới có thêm bước tiến tới mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả. “Biên bản cuộc họp thể hiện sự ôn hòa của FED. Tiếp tục trấn an các nhà đầu tư. Rằng Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ chưa sớm chấm dứt chương trình kích thích tài khóa”. Nhà phân tích Connor Campbell tại Spredex lưu ý hôm 8/4.

Giới đầu tư đang chờ thêm thông tin về chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 tại châu Âu

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, các nhà đầu tư cũng tập trung theo dõi biên bản cuộc họp tháng 3 của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Dự kiến ​​sẽ được công bố trong ngày 8/4. Bên cạnh đó, giới đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin liên quan đến chiến dịch tiêm ngừa vaccine Covid-19 tại châu Âu. Vaccine của AstraZeneca gặp những trở ngại mới tại châu Âu. Sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hôm 7/4 xác nhận nó gây tác dụng phụ đông máu.

Vaccine Covid - 19

Sau thông báo của EMA, nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã hạn chế tiêm vaccine AstraZeneca. Italia và Tây Ban Nha khuyến cáo chỉ dùng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi. Bỉ dừng tiêm vaccine cho người từ 18 đến 55 tuổi. Anh cho biết người dưới 30 tuổi nên lựa chọn vaccine khác thay vì AstraZeneca.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những nhận định thị trường hữu ích.

Nguồn: Dubaotiente.com