Học chứng khoán ra làm gì?

Chứng khoán là một ngành mới ở Việt Nam xuất hiện rầm rộ 10 năm trở lại đây. Không những vậy, chứng khoán còn là một ngành rủi ro nhưng lợi nhuận cao. Nhiều người ngộ nhận, chứng khoán là nhà đất, là những tài sản thực, tuy nhiên chứng khoán lại chỉ là những tờ giấy, những tờ giấy xác nhận giá trị. Chính vì sự ngộ nhận và chưa đủ hiểu biết của nhiều người nên đã xuất hiện câu hỏi học chứng khoán ra làm gì? Học chứng khoán có thể làm rất nhiều nghề. Chungkhoantructuyen sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các nghề nghiệp liên quan đến chứng khoán ở bài viết sau.

Học chứng khoán ra làm gì?

Ở các trường đại học kinh tế hiện nay, ngành chứng khoán là một ngành không được lòng các bạn sinh viên từ khi vào trường đại học. Tuy nhiên, lại có rất nhiều sinh viên bỏ vốn tham gia vào thị trường chứng khoán, tại sao vậy?

Học chứng khoán bạn sẽ được nghiên cứu không chỉ thị trường chứng khoán mà còn cả thị trường tài chính, bạn không chỉ biết cách đầu tư chứng khoán mà còn biết cách quản lý tài chính và đầu tư một danh mục kinh doanh bất kỳ. Học chứng khoán bạn sẽ có đầu óc của một nhà đầu tư. Vì vậy, học chứng khoán sẽ không lo thất nghiệp như các bạn sinh viên mới học đại học nghĩ. Vậy học chứng khoán ra làm gì?

Học chứng khoán có thể làm việc trong lĩnh vực chính khoán là làm các công việc có liên quan đến chứng khoán. Trong lĩnh vực chứng khoán có nhiều nghề khác nhau như: quản trị viên tài chính doanh nghiệp, người môi giới chứng khoán, chuyên viên thị trường, phân tích viên tài chính, quản trị viên danh mục đầu tư v.v…

Môi giới chứng khoán

Khái niệm

Môi giới chứng khoán là người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, có thể là tổ chức, công ty hay cá nhân, thông qua việc tư vấn, thực hiện các giao dịch.

Hoạt động

Nhà môi giới chứng khoán thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán giúp cho các nhà đầu tư. Việc của các nhà đầu tư chỉ là nghiên cứu và đưa ra quyết định. Để đưa ra được quyết định, các nhà môi giới chứng khoán cần có hiểu biết tốt về chứng khoán, thu thập thông tin về thị trường chứng khoán, phân tích và giải thích cho các nhà đầu tư về phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán, tư vấn nhiệt tình cho các nhà đầu tư , tất cả giúp cho họ có được sự đầu tư tốt nhất. Nhờ vậy mà các nhà môi giới chứng khoán mới có thể được hưởng hoa hồng cao hơn. Sau khi được ủy thác và hoàn thành trách nhiệm đối với bên khách hàng là các nhà đầu tư, các nhà môi giới chứng khoán cần phải liên lạc với sàn giao dịch thông qua phương tiện truyền thông để hoàn tất thủ tục giao dịch.

Lợi ích

Lương của một nhân viên môi giới chứng khoán là không có giới hạn. Những nhà môi giới càng có hiểu biết và kinh nghiệm và hoàn thành trách nhiệm tốt sẽ càng được hưởng hoa hồng và lương bổng cao.

Học chứng khoán ra làm gì

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp

Khái niệm

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp là người tìm kiếm nguồn vốn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có tình hình tài chính ổn định tiềm năng để thúc đẩy cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Hoạt động

Mục đích của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận thông qua đầu tư mang lại. Khi đã xác định được phải đầu tư thế nào, câu hỏi tiếp theo là lấy nguồn vốn ở đâu và phối hợp chúng thế nào để có lợi nhất. Quản trị viên tài chính là người giải các bài toán này. Công việc của quản trị viên tài chính của các nước, có thị trường tài chính phát triển liên quan mật thiết tới lĩnh vực chứng khoán bởi phát hành chính khoán là nguồn vốn lớn đầy tiềm năng để tài trợ cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Lợi ích

Có quan hệ rộng rãi, nhiều hoa hồng và lương cứng cao tùy thuộc vào kinh nghiệm.

Chuyên viên thị trường

Khái niệm

Là thành viên của sở giao dịch chứng khoán, có chức năng “tạo thị trường” cho cổ phiếu của một hoặc nhiều công ty niêm yết.

Hoạt động

Họ có thể hoạt động như một người môi giới hoặc như một người kinh doanh chứng khoán cho bản thân. Vai trò môi giới thể hiện ở việc chuyên viên thị trường nhận và thực hiện lệnh từ những người môi giới khác. Khi thị trường có nhiều lệnh mua hoặc lệnh bán chưa được áp ứng, chuyên viên có thể bán hoặc mua chứng khoán dự trữ riêng của mình. Việc này làm cho nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường được đáp ứng và đầy đủ hơn.

Lợi ích

Có thể nắm rõ tình hình thị trường, trước là đáp ứng nhu cầu công việc sau là đáp ứng nhu cầu đầu tư cá nhân.

Phân tích viên tài chính

Khái niệm

Phân tích viên tài chính là người đi tìm hiểu những biến động của thị trường tài chính, cung cấp cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.

Hoạt động

Tư vấn cho người đầu tư lựa chọn những chứng khoán phù hợp với nguyện vọng của họ nhất. Để làm được việc đó, phân tích viên tài chính phải: nghiên cứu và phân tích nhiều nguồn thông tin về công ty phát hành chứng khoán đó cũng như so sánh công ty đó với toàn ngành; phân tích các yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng chung đến toàn bộ các chứng khoán. Ngoài ra, họ còn phải tiến hành phân tích kỹ thuật, dựa vào biến động giá chứng khoán trong quá khứ để dự báo xu hướng tương lai gần.

Lợi ích

Lương cao, đươc hưởng nhiều hoa hồng.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi học chứng khoán ra làm gì? Hy vọng có thể giúp bạn đọc được phần nào. Chúc các bạn thành công!

Hương Đặng