Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Trước đây, chungkhoantructuyen.org đã gửi tới các bạn kiến thức về các loại hàng hóa trong chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Tuy nhiên, dù là loại hàng hóa nào thì cũng có độ rủi ro nhất định mà người đầu tư cần nắm rõ. Vì trái phiếu là giấy ghi nợ của chính phủ cho nên độ rủi ro của trái phiếu tất nhiên sẽ là thấp nhất; vậy cổ phiếu, chứng chỉ quỹ … thì sao? Rủi ro trong đầu tư chứng khoán của các hàng hóa này như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập ở bài viết dưới đây.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Trong mỗi cuộc đầu tư, việc lựa chọn loại hàng hóa nào để bỏ vốn là một việc cực kì quan trọng của các nhà đầu tư. Và rủi ro trong đầu tư chứng khoán là một trong những tiêu chí đầu tiên mà các nhà đầu tư lưu tâm.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Rủi ro là một phần không thể thiếu của cuộc sống và của thị trường chứng khoán. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là khả năng xảy ra những vấn đề có thể gây thiệt hại hoặc mang đến những kết quả không mong muốn (có thể xấu mà cũng có thể tốt). Rủi ro trên thị trường chứng khoán gồm rủi ro hệ thống (liên quan tới với các vấn đề kinh tế vĩ mô) và rủi ro phi hệ thống (gắn với hoạt động cụ thể của các doanh nghiệp như sản xuất, kinh doanh, kết quả lợi nhuận, sự tăng giảm giá cổ phiếu…).

Rủi ro trong đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu là loại hàng hóa đem lại nhiều lợi nhuận nhất trong các loại hàng hóa chứng khoán cho nhà đầu tư.  Vì vậy, cổ phiếu là hàng hóa được nhiều nhà đầu tư quan tâm và bỏ vốn nhất. Tuy nhiên, cổ phiếu không ổn định như trái phiếu, trái phiếu được sự bảo đảm của chính phủ, trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông, còn cổ phiếu thì ngược lại. Ngoài cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước, nhà đầu tư sẽ chịu rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu của doanh nghiệp tư nhân. Nếu doanh nghiệp đột ngột phá sản, hoặc chịu những tin đồn thất thiệt, nhà đầu tư sẽ phải gánh chịu hậu quả, nhẹ thì mất một phần vốn liếng nặng thì có thể mất toàn bộ vốn đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng trong khi đưa ra quyết định của mình.

Rủi ro trong đầu tư vào trái phiếu

Như các bạn đã biết, trái phiếu là giấy ghi nợ của chính phủ hay các doanh nghiệp, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông. Nhờ đặc tính này mà rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng đầu tư loại hàng hóa chứng khoán này.

Rủi ro trong đầu tư

Rủi ro tín nhiệm (credit risk)

Mức độ rủi ro tín nhiệm của trái phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố kinh tế và khả năng hoàn trả lãi và gốc trái phiếu của nhà phát hành. Rủi ro tín nhiệm được thể hiện qua hệ số tín nhiệm. Hệ số tín nhiệm do các công ty đánh giá tín nhiệm ấn định. Hệ số tín nhiệm càng cao thì trái phiếu được coi là càng an toàn.

Rủi ro lãi suất (interest rate risk)

Khi lãi suất thị trường càng tăng, giá trái phiếu càng giảm. Khi lãi suất thị trường càng giảm, giá trái phiếu sẽ càng tăng. Nguyên nhân chính là do lãi suất của trái phiếu đã được ấn định từ trước nên khi lãi suất thị trường giảm, trái phiếu cũ với mức lãi suất cao hơn sẽ trở nên hấp dẫn hơn và ngược lại. Trái phiếu có thời gian đáo hạn càng dài thì mức độ tăng hay giảm giá càng cao

Rủi ro lạm phát (inflation risk)

Lạm phát là kẻ thù của nhà đầu tư trái phiếu bởi nó ăn mòn giá trị đồng tiền. Lạm phát càng cao, lãi suất thực của trái phiếu (bằng lãi suất danh nghĩa của trái phiếu trừ lạm phát) càng giảm, do vậy làm mất giá trị của trái phiếu. Nếu một trái phiếu trả lãi 7%/năm, lạm phát bình quân 5% thì lãi suất thực của trái phiếu là 2%. Nếu lạm phát giảm xuống còn 3% thì lãi suất thực sẽ là 4%

Rủi ro thanh khoản (liquidity risk)

Trong điều kiện thị trường thiếu tính thanh khoản, nhà đầu tư trái phiếu sẽ khó lòng tìm được người sẵn sàng mua lại trái phiếu, hoặc nếu tìm được thì phải bán lại với giá rẻ hơn so với giá trị thực của trái phiếu

Rủi ro khi thị trường chứng khoán sụt giá mạnh

Thông thường giá trái phiếu không biến động nhiều như giá cổ phiếu, do vậy khi thị trường chứng khoán sụt giá mạnh, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển đầu tư từ cổ phiếu sang trái phiếu, qua đó đẩy giá trái phiếu tăng lên. Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán đã xuống đến mức đáy, nhà đầu tư lại có xu hướng chuyển sang cổ phiếu đang ở mức giá thấp, điều đó làm giá trái phiếu giảm trở lại.

Rủi ro khi đầu tư vào các loại hàng hóa chứng khoán khác

Khi tham gia vào một cuộc đầu tư nào cũng có một độ rủi ro nhất định. Các loại hàng hóa chứng khoán chủ yếu bị bất ổn định vì các yếu tố tâm lý, chính trị, tài chính. Nếu một trong các nhân tố có sự thay đổi tích và tiêu cực sẽ dẫn đến sự thay đổi thuận chiều đối với hàng hóa chứng khoán. Vì vậy, các nhà đầu tư cần rèn luyện cho mình một cái đầu minh mẫn, nhạy bén với thị trường. Điều đó sẽ giúp cho cuộc đầu tư của nhà đầu tư thành công hơn.

Hương Đặng