tiền ảo Coinbase

Thương vụ IPO của Coinbase – cột mốc lớn trong lịch sử tiền ảo

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Coinbase được coi là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước Mỹ. Ở đây cho phép người dùng mua và bán tất cả các loại tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… Cụ thể có thể thống kê đến 50 loại tiền ảo khác nhau. Khách hàng có thể sử dụng Coinbase để chuyển đổi các loại tiền ảo với nhau. Cũng có thể gửi và nhận tiền điện tử từ người khác. Giống như các giao dịch chứng khoán, Coinbase hiển thị thông tin về giá cả và xu hướng của tiền ảo. Không những thế, nó có thể xem xét danh mục đầu tư của khách hàng và cung cấp tin tức về thị trường tiền mã hoá. Mới đây, thương vụ IPO của Coinbase đã được coi là một cột mốc lớn trong lịch sử của Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Định giá của Coinbase trong lần đầu ra mắt

Định giá của Coinbase biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq vào ngày thứ Tư (14/4). Có lúc đạt 112 tỷ USD nhưng đóng cửa ở mức 86 tỷ USD. Vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Mỹ, được đánh giá là một cột mốc lớn trong sự phát triển của Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cuộc chào sàn này diễn ra trong bối cảnh giá tiền ảo tăng mạnh, thu hút sự chú ý của hàng loạt nhà đầu tư dòng chính.

coinbase được định giá trong lần đầu ra mắt

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Coinbase mở cửa ở mức 381 USD/cổ phiếu, tăng 52,4% so với giá tham chiếu là 250 USD/cổ phiếu thiết lập trước đó một ngày. Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu này đạt 328,28 USD/cổ phiếu, tương đương định giá 85,78 tỷ USD – bao gồm cả quyền chọn cổ phiếu và cổ phiếu hạn chế. Giá trị vốn hóa thị trường của Coinbase, không bao gồm những chứng khoán này, đạt 65,39 tỷ USD.

Trong khi đó, Intercontinental Exchange, công ty sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), có mức vốn hóa là 66 tỷ USD. Coinbase thành lập năm 2012 và có trụ sở ở San Francisco. Coinbase có 56 triệu người dùng trên toàn cầu. Lượng tài sản ước tính đạt 223 tỷ USD trên toàn bộ nền tảng. Chiếm 11,3% tổng tài sản của thị trường tiền ảo.

Mối liên hệ giữa Coinbase với Bitcoin

Hồi tháng 9 năm ngoái, Coinbase mới được định giá 6 tỷ USD. Mức định giá sau đó liên tục tăng cùng với đà tăng chóng mặt của Bitcoin. Ngày thứ Tư, giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại mới trên 63.000 USD. Tăng gấp hơn hai lần so với thời điểm đầu năm. Lúc hơn 8h sáng ngày thứ Năm, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 62.979 USD, giảm 0,9% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

mối liên hệ giữa Bitcoin và Coinbase

Giá tham chiếu của cổ phiếu Coinbase trên Nasdaq là 250 đô. Nghĩa là Coinbase được định giá tới 65 tỷ đô. Và nếu Bitcoin biến động tích cực một thời gian nữa, gây tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Giá trị có thể đạt đến 100 tỷ đô. Chễm chệ bước vào TOP100 công ty có giá trị nhất nước Mỹ. Chính Coinbase cũng thừa nhận giá của cổ phiếu của họ sẽ chịu ảnh hưởng bởi Bitcoin. Đây là lần niêm yết vô tiền khoáng hậu của phố Wall.

Đà tăng giá của Bitcoin đưa doanh thu và lợi nhuận của Coinbase tăng ấn tượng. Trong quý 1 năm nay, khi giá Bitcoin tăng gấp đôi, doanh thu đạt hơn 1,8 tỷ USD, lợi nhuận đạt khoảng 730-800 triệu USD. Cả năm 2020, doanh thu của Coinbase là 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, mối liên hệ mật thiết giữa doanh thu và lợi nhuận của Coinbase với giá Bitcoin cũng khiến nhiều nhà phân tích lo ngại. Vì một khi giá Bitcoin lao dốc, doanh thu và lợi nhuận của Coinbase cũng có thể tụt mạnh theo.

Nguồn: vneconomy.vn