Sàn giao dịch Binance

Trade coin hiệu quả trên Binance cơ bản cho người mới

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Binance là một sàn giao dịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Hiện tại sàn giao dịch này cung cấp hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau để phục vụ cho khách hàng. Tính từ năm 2018 thì sàn giao dịch này đang dẫn đầu về số lượng giao dịch trên toàn thế giới. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách giao dịch các loại tiền điện tử trên sàn này, đặc biệt là với người mới tham gia. Chính vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để trade coin cho người mới và làm thế nào để trade coin hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch là gì? Lệnh giao dịch được hiểu đơn giản là một lệnh bạn dùng để mua hoặc bán một loại tiền điện tử. Lệnh này chỉ được sử dụng trên sàn giao dịch. Giống như việc bạn thương lượng giá với người bán khi đi chợ. Sàn giao dịch lúc này đơn giản là cái chợ cho bạn mua bán tiền điện tử. Hiện tại, sàn Binance có các loại lệnh như: Lệnh giới hạn, lệnh dừng giới hạn, lệnh thị trường và lệnh OCO (cắt lỗ-chốt lời).

Ví dụ:

Bạn đang có 7000 USDT. Lúc này, BTC giá 8K3 nếu bạn mua ngay lập tức thì số lượng BTC bạn mua được sẽ không đủ 1 BTC. Nhưng bạn nghĩ nó sẽ còn giảm xuống mức giá là 7000 USDT. Thì lúc này, bạn chỉ cần đặt 1 lênh giới hạn 7000 USDT và chờ giá xuống khớp với giá lệnh thì lúc này bạn đã mua được. Nhưng nếu giá không xuống tới giá 7000 USDT thì bạn sẽ không mua được BTC.

Trade coin hiệu quả cho người mới

Các loại lệnh giao dịch trên sàn Binance

 • Lệnh giới hạn hay còn gọi là lệnh Limit dùng để mua một loại tiền điện tử với mức giá mong muốn.
 • Lệnh thị trường hay còn gọi là lệnh Market dùng để mua ngay lập tức một loại tiền điện tử.
 • Lệnh dừng giới hạn hay còn gọi là lệnh Stop-Limit dùng để dùng để mua hoặc bán một loại tiền điện tử tới mức giá xác định. Mức giá này người ta còn gọi là giá dừng hay Stop-Price.
 • Lệnh dừng lỗ-chốt lời được biết đến với cái tên lệnh OCO. Lệnh này đơn giản là kết hợp giữa lệnh giới hạn và dừng giới hạn.

Loại lệnh nào hay được dùng để trade coin trên Binance?

Tùy trường hợp, chúng ta sẽ sử dụng các lệnh khác nhau để trade coin.

 • Trường hợp 1: Bạn mua bán một loại tiền nào đó với mức giá bạn mong muốn. Lúc này, sự lựa chọn tối ưu đó chính là lệnh giới hạn. Khuyết điểm đó chính là bạn sẽ không thể mua khi coin không xuống hoặc không thể bán nếu coin không tăng tới mức giá bạn mong muốn.
 • Trường hợp 2: Bạn mua vào ngay lập tức. Nếu coin lúc này đang giao động mạnh. Khi bạn đặt một lệnh giới hạn sẽ không kịp vì nó diễn ra rất nhanh giá thay đổi liên tục. Để mua được lúc này thì lệnh thì lệnh thị trường là hợp lí nhất.
 • Trường hợp 3: Bạn muốn bán ngay khi coin giảm tới vùng giá bạn đặt ra hoặc bạn muốn mua khi nó vừa tăng tới vùng giá hạn bạn đặt ra. Lệnh dừng giới hạn là hợp lí cho trường hợp này. Lệnh này dùng để cắt lỗ tránh trường hợp bị lỗ quá nhiều khi coin giảm mạnh. Đồng thời bạn mua vào khi coin vừa tăng đến vùng giá nhất định để không bỏ lỡ cơ hội coin sẽ tăng trưởng mạnh.
 • Trường hợp 4: Bạn vừa muốn mua coin giá thấp và cũng sẽ mua vào nếu coin tăng tới vùng giá xác định. Chắc nhiều người sẽ thắc mắc “Tại sao giá tăng vẫn mua vào?” Vì để không bỏ lỡ  cơ hội nếu coin đó tăng trưởng mạnh. Bạn muốn bán giá cao đồng thời cũng sẽ cắt lỗ coin xuống giá. Thì lệnh cắt lỗ-chốt lời (OCO) này sẽ tối ưu nhất cho trường hợp này.

Trade coin trên Binance

Nếu chưa đăng ký tài khoản sàn Binance thì bạn có thể xem bài viết hướng dẫn đăng ký sàn Binance. Và để có thể thực hành giao dịch, tôi mong các bạn hãy chuẩn bị sẵn ít USDT hoặc BTC để mình thực hành, khoảng 50$ là đủ rồi.

Trade coin trên Binance

Tổng quát giao diện giao dịch sàn Binance

Trup cập vào giao diện

Sau khi đăng nhập tài khoản Binance, bạn vào mục Sàn giao dịch -> Cơ bản

Tìm hiểu về giao diện

(1) Nơi hiển thị các thông tin về giá và khối lượng giao dịch của bitcoin mà bạn đang theo dõi. Ở đây, mình đang theo dõi BTC

(2) Nơi hiển thị các thị trường và các cặp giao dịch. Hiện tại, sàn có các thị trường như: BNB, BTC, ALTS, USD.

*ALTS hiện tại gồm: ETH, XRP, TRX
*USD hiện tại gồm: USDT, PAX, TUSD USDC, BUSD, USDS

(3) Lịch sử giao dịch mà coin bạn đang theo dõi

(4) Nơi thực hiên các lệnh trade cơ bản

(5) Chart hay biểu đồ giá.

(6) Các lệnh mua hoặc bán đang chờ

Khái niệm thị trường

Thi trường là một tập hợp bao gồm người mua và người bán trao đổi với nhau.

Ví dụ: Thị trường BTC là nơi người mua và người bán trao đổi với nhau bằng BTC. Hiểu đơn giản như một cái chợ vậy. Chợ thì người mua và người bán trao đổi hàng hóa bằng tiền. Thị trường BTC thì người mua và người bán tra đổi các loại tiền điện tử bằng BTC. Thị trường USD thì trao đổi bằng USD

Khái niệm cặp giao dịch

Cặp có dạng Coin/BTC hoặc Coin/USDT… (Coin/Thị trường). Phần phía trước của cặp giao dịch là loại tiền điện tử bạn có thể mua hoặc bán, phần phía sau là loại tiền mà bạn sẽ phải trả để mua hoặc bán.

Ví dụ:

 • Bạn muốn mua BTC từ USDT thì bạn phải đặt một lệnh mua ở cặp BTC/USDT
 • Bạn muốn bán BTC ra USDT thì bạn phải đặt một lệnh bán ở cặp BTC/USDT
 • Bạn muốn mua Altcoin từ BTC thì bạn phải đặt một lệnh mua ở cặp Altcoin/BTC
 • Bán muốn bán Altcoin ra BTC thì bạn phải đặt một lệnh bán ở cặp Altcoin/BTC

Hướng dẫn trade coin trên Binance

Mình sẽ chọn những cặp giao dịch ở những thị trường khác nhau để cho các bạn đễ hình dung

Lệnh 1: Lệnh giới hạn (Limit)

Lệnh giới hạn (Limit) là lệnh chúng ta thường sử dụng để mua hoặc bán một loại tiền điện tử nào đó trên sàn giao dịch với mức giá mong muốn.

Lệnh giới hạn

Bước 1: Chọn cặp giao dịch ở thị trường bạn muốn thực hiện. Ở đây mình sẽ chon cặp giao dịch ADA/USDT. Với cặp giao dịch này bạn có thể mua ADA bằng USDT và bán ADA ra USDT.

Bước 2: Bạn chỉ cần nhập giá bạn muốn mua hoặc bán và số lượng bạn muốn mua hoặc bán. Sau đó nhấn Mua(Bán) ADA

Bước 3: Khi đạt lệnh thành công sẽ có hình thông báo như phía dưới. Nếu bạn muốn hủy lệnh chỉ cần kéo xuống phần giao dịch đang chờ khớp lệnh

Lệnh 2: Lệnh thị trường (Market)

Bước 1: Cũng chọn giao dịch ADA nhưng ở đây mình sẽ chọn ở thị trường BTC. Tại sao lại chọn thị trường BTC? Vì mình đang có BTC và chuyển sang Altcoin thì mình sẽ chọn thị trường này. Ngược lại nếu bạn có Altcoin muốn chuyển sang BTC thì chỉ cần bán ở thị trường BTC.

Bước 2: Chọn Market sau đó nhập số lượng muốn mua rồi  nhấn Mua ADA

Lệnh 3: Lênh dừng giới hạn (Stop-limit)

Lệnh dừng giới hạn (Stop-limit) là lệnh để mua hoặc bán một loại tiền điện tử khi nó đến vùng giá nhất định, giá ở vùng này được gọi là giá dừng hay Stop-price.

Các bước đặt lệnh:

Bước 1: Mình cũng chọn cặp giao dịch ADA ở thị trường BNB. Khi bạn có BNB bạn muốn mua ADA hoặc bạn muốn bán ADA ra BNB thì bạn sẽ chọn cặp ADA/BNB.

Bước 2: Nhập giá Stop và giá giới hạn. Tức là khi giá của coin chạm vào giá Stop thì sàn sẽ tự động đặt một lệnh giới hạn với giá giới hạn bạn đã đặt.

Ví dụ:

 • Đối với lệnh mua: Giá hiện tại của ADA là 0.002546 BNB. Bạn đang đợi giá thấp hơn để mua nhưng bạn nghĩ nếu ADA lên 0.002560 BNB thì nó sẽ còn lên hơn nữa. Lúc này, bạn chỉ cần đặt một lệnh mua dừng giới hạn với Giá dừng là 0.002560 BNB và giá giới hạn >= 0.002560 BNB. Như hình dưới mình đặt Giá Stop là 0.002560 BNB và giá giới hạn là 0.002562 BNB. Lệnh này có nghĩa khi giá ADA lên 0.002560 BNB thì sàn sẽ tự động đặt một lệnh mua với giá 0.002562 BNB.
 • Đối với lệnh bán: Giá hiện tại của ADA là 0.002546 BNB. Bạn đang muốn bán ADA với mức giá cao hơn nhưng bạn nghĩ nếu ADA xuống 0.002400 BNB thì nó sẽ còn xuống tiếp. Bạn chấp nhận rủi ro mất 0.000146 BNB/ADA và cắt ở mức 0.002400 để có thể mua lại giá thấp hơn. Thì bạn sẽ đặt một lệnh bán dừng giới hạn với múc giá dừng là 0.002401 BNB và mức giá giới hạn 0.002400 BNB. Lệnh này có ý nghĩa giá BNB xuống 0.002401 BNB thì sàn sẽ tự động đặt một lệnh bán với mức giá 0.002400 BNB.Lệnh dừng giới hạn

*Những điểm cần lưu ý:

 • Đối với lệnh mua: Giá Stop <= Giá giá giới hạn
 • Đối với lệnh bán: Giá Stop >= Giá giá giới hạn
 • Giá giới Hạn và Giá Stop chênh nhau càng nhiều thì càng dễ khớp lệnh. Bạn nên đặt chênh một ít để có thể khớp lệnh phòng trường hợp giá dao động mạnh.

Lệnh 4: Lệnh dừng lỗ-chốt lời (OCO)

Lệnh OCO viết tắt của (One-Cancels-the-Other) thực chất là sự kết hợp của lệnh giới hạn (Limit) và lệnh dừng giới hạn (Stop-limit). Khi một trong hai lệnh được kích hoạt, lệnh còn lại sẽ bị hủy.

 • Lệnh OCO giúp bạn chốt lời đồng thời có thể cắt lỗ chỉ bằng một lệnh.
 • Lệnh OCO khắc phục được nhược điểm của lệnh giới hạn (limit) và lệnh (stop-limit).
 • Dễ dàng quản lí lệnh.
 • Giới hạn rủi ro khi vào lệnh.

Sau khi đăng vào sàn Binance ở chế độ Sàn giao dịch cơ bản. Tiếp đó bạn nhấn vào Stop-Limit. Tại đây bạn sẽ thấy OCO, chọn OCO và bạn đã có thể đặt lệnh. Như đã nói bên trên một lệnh OCO sẽ là hai lệnh bao gồm lệnh giới hạn và lệnh dừng giới hạn. Nên đặt giá cho lệnh OCO cũng sẽ có hai phần:
– Phần bên trên như một lệnh giới hạn thông thường
– Phần bên dưới như một lệnh dừng giới hạn

Tổng kết

Thông qua bài viết này tôi hy vọng các bạn có thể trau dồi được kiến thức cần thiết cho bản thân. Từ đó, các bạn có thể sử dụng thành thạo cách trade coin trên Binance và mang lại các giá trị mà bạn mong muốn. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì đừng quên để lại những câu hỏi để được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: blogtienao.com