Số thẻ và số tài khoản

Không ít người sử dụng có nhầm lẫn đối với số thẻ và số tài khoản. Bản thân mình là một người ít dùng tài khoản ngân hàng, chỉ khi gấp mới sử dụng tài khoản. Vì vậy, bản thân mình không phân biệt được số thẻ và số tài khoản, nên khi gửi thông tin cho người khác, tài khoản không gửi được. Qua đây, mình thiết nghĩ, chắc chắn không phải chỉ mình mình bị nhầm lẫn như vậy. Cho nên, bài viết này với mục đích giúp những bạn còn đang mơ hồ về tài khoản ngân hàng hãy hiểu rõ thêm về các thuật ngữ này nhé.

Số thẻ và số tài khoản

Số thẻ

Số thẻ là dãy số được in trên mặt trước của thẻ, dùng để thực hiện giao dịch online hoặc chuyển tiền liên ngân hàng qua số thẻ. Có nhiều bạn nhầm tưởng số thẻ và số tài khoản là cùng một số. Thực tế, số tài khoản này là hoàn toàn khác, khi chuyển tiền giữa thẻ với thẻ bạn cần dùng số thẻ, hay chuyển tiền từ ngân hàng vào thẻ, bạn cũng cần số thẻ. Khi mở tài khoản, nhiều bạn đã không hiểu các thuật ngữ này và làm mất tờ thông tin tài khoản mà ngân hàng đã gửi cho bạn. Vì vậy, các bạn sẽ chỉ có số thẻ được dập nổi ở trước mặt thẻ. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi điện lên tổng đài của ngân hàng và truy vấn thông tin. Sau đây là một số tổng đài ngân hàng:

 • ATM Vietcombank: 1900 54 54 13
 • ATM Agribank: 1900558818
 • ATM ACB: 1900 54 54 86
 • ATM Viettinbank: 1900.545412
 • ATM Đông Á: 1900545464
 • ATM Techcombank: 1800 588 822
 • ATM BIDV: 19009247
 • ATM Sacombank: 1900 5555 88
Số thẻ và số tài khoản

Tuy nhiên, ở nhiều ngân hàng mặc định số thẻ là số tài khoản ngân hàng luôn, loại thẻ này thường là thẻ trả trước và không chính chủ, bạn có thể mua nó dễ dàng ở một vài ngân hàng và tặng cho người khác một cách lịch sự, hiện đại. Người được tặng có thể cà thẻ để chi tiêu, rút tiền hoặc thậm chí có thể thanh toán online (gắn thẻ vào tài khoản Apple iTunes, Google… để mua phần mềm có bản quyền)

Số tài khoản

Số tài khoản là số tài khoản thanh toán của chủ thẻ, mỗi ngân hàng khác nhau có cấu trúc số tài khoản khác nhau. Số tài khoản dùng để nhận tiền, chuyển tiền. Số tài khoản khác với số thẻ, được in trong tờ thông tin khi chủ thẻ mở tài khoản tại ngân hàng kèm mã PIN. Tuy nhiên, nhiều bạn không để ý đã không giữ lại số tài khoản dẫn đến không thể chuyển tiền. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều không ghi rõ số tài khoản và số thẻ lên thẻ vật lý, vì vậy các bạn cần có những kiến thức nhất định về thẻ ngân hàng để không bị nhầm lẫn nhé.

Số tài khoản ngân hàng có cấu trúc ra sao?

Hiện tại các ngân hàng của Việt Nam đều có quy tắc riêng cho chính mình trong việc đưa ra một con số tài khoản nhất định. Có lẽ chúng ta không cần quan tâm vấn đề này lắm nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì có thể tham khảo thông tin được chia sẻ dưới đây.

 • Vietcombank: số tài khoản gồm 13 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho 1 chi nhánh ngân hàng

Ví dụ: 007 là chi nhánh Tp.HCM, 044 là chi nhánh Tân Bình.

 • Vietinbank: số tài khoản với cấu trúc bao gồm 711A ở đầu và 8 số phía sau

Ví dụ:  711A 123456789

 • Techcombank: số tài khoản gồm 14 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho 1 chi nhánh ngân hàng

Ví dụ 102 là chi nhánh Tp.HCM, 196 là chi nhánh Ba Đình – Hà Nội… 3 số cuối là một dãy số ngẫu nhiên từ 001 đến 999 nhằm phân biệt các tài khoản của một mã số khách hàng.

Tuy nhiên, hiện nay đã có vài ngân hàng in cả số thẻ và số tài khoản lên thẻ vật lý cho khách hàng dễ nhận biết. Vì vây, nếu chê thủ tục quá rườm rà, hay khó sử dụng thì hãy tìm đến những ngân hàng như vậy nhé.

Hương Đặng