phong thủy ngôi nhà

Mua nhà cần lưu ý những điểm phong thủy nào

Bất động sản Phong thủy

Với xu hướng tăng nhanh về nhu cầu nhà ở. Bất động sản là một trong những ngành hot trong thời gian gần đây. Dù mua để sử dụng cho bất kì mục đích gì thì việc chọn bất động sản cũng rất quan trọng. Đặc biệt là phong thủy của nó. Căn nhà có hợp tuổi hay không, có hợp hướng tài lọc,… Tất cả chúng ảnh hưởng rất lớn đến chủ sở hữu hay gia chủ. Do đó, trước khi mua bạn phải xem xét kĩ về vấn đề phong thủy này. Dưới đây sẽ là một số lưu ý về phong thủy mà ChungkhoanTT cung cấp cho bạn. Mời bạn cùng đón đọc.

Phong thủy là gì

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

tìm hiểu về phong thủy

Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành.

Trước tiên hãy xác định hướng và tâm nhà

Xác định tâm nhà là bước rất quan trọng để “phân cung điểm hướng”. Từ đó định ra các phương vị của ngôi nhà và bố trí các khu chức năng phù hợp. Tâm nhà được định nghĩa là một điểm mà tại đó các lực cân bằng nhau. Do đó, tâm nhà không đơn giản chỉ là tâm của hình vuông hay hình chữ nhật. Mà có thể coi như cách tính tâm của miếng cứng. Với các căn nhà khuyết góc, nhà có hình dạng phức tạp… Thì phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tính tâm. Không tính thủ công như nhà vuông vắn. Khi xác định tâm nhà cũng chỉ tính trên phần diện tích nhà có mái che. Không tính phần sân vườn hoặc phần ban công, sân thượng không có mái.

xác định hướng nhà

Với hướng nhà, cần lưu ý, không chỉ nhà đất thổ cư mà với cả căn hộ chung cư. Hướng nhà cũng tính là hướng cửa ra vào – nơi “nạp khí” cho căn hộ. Không nên lấy hướng ban công hay mặt thoáng của phòng khách làm hướng chung cư. Hướng nhà là hướng vuông góc với mặt tiền nhà theo chiều từ trong nhà nhìn ra. Nên sử dụng la bàn chuyên dụng để xác định hướng nhà.

Và chú ý tránh các tác động của từ trường. Nên đo ở nhiều vị trí khác nhau. Và tổng hợp kết quả để tăng độ chính xác. Các phần mềm la bàn trên điện thoại có độ sai số rất lớn không nên sử dụng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là tâm nhà chỉ tính trên phần diện tích nhà có mái che. Không tính phần sân vườn hoặc phần ban công, sân thượng không có mái.

Xem xét cung mệnh

Cung mệnh của mỗi người sẽ giúp xác định người đó hợp với trạch nhà nào. Nó được tính dựa vào năm sinh. Và trên nhiều trang web có sẵn bảng tra cứu nhưng có thể có các sai số hoặc nhầm lẫn. Vì vậy các môi giới nên nắm rõ cách tính cung mệnh như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch và cộng các con số trong năm sinh. Ví dụ: Người sinh năm 1986 sẽ cộng lại như sau: 1+9+8+6 = 24

Bước 2: Cộng các con số của kết quả đến khi được số có 1 chữ số: 2 + 4 = 6.

Bước 3:

– Nếu là Nam lấy 11- (số có 1 chữ số vừa tính được ở bước 2) = X

– Nếu là Nữ lấy 15 – X = Y

Sau khi tìm được X hoặc Y, tra thông số trong đồ hình Lạc Thư để biết người đó phi cung gì và thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Hãy xem tuổi có phù hợp làm nhà

xem tuổi phù hợp mua nhà

Làm nhà liên quan đến thủ tục động thổ, tác động lớn đến địa khí của một khu đất. Do đó cần xem tuổi gia chủ có phù hợp động thổ hay không. Gia chủ phù hợp động thổ làm nhà khi tuổi âm lịch. Trong năm dự định làm nhà không phạm vào các hạn Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc. Cách tính các hạn này như sau:

Kim lâu

Lấy số tuổi Âm Lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu. Nếu tuổi chia hết cho 9 hoặc ra các số dư khác là không phạm. Trong đó, dư 1 là phạm Kim lâu Thân (hại mình); Dư 3 là phạm Kim lâu Thê (hại vợ); Dư 6 là phạm Kim lâu Tử (hại con); Dư 8 là Kim lâu Lục súc (hại vật nuôi). Hoặc có thể ghi nhớ những tuổi phạm Kim lâu tra sẵn: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hoang ốc

Nếu làm nhà vào năm phạm hạn Hoang ốc thì căn nhà dễ bị bỏ hoang. Hoặc ở những phạm vào những vấn đề không may mắn trong cuộc sống. Hoang Ốc chia làm 6 cung: Nhất cát: Tuổi này làm rất tốt, mọi việc hanh thông. Nhị nghi: Có lợi, gia chủ hưng vượng, giàu có. Tam địa sát: Làm vào tuổi này dễ mang bệnh tật vào thân. Tứ tấn tài: Làm nhà tuổi này phúc lộc đều tốt. Ngũ thọ tử: Tuổi này dễ gây chia ly, ảnh hưởng tới tuổi thọ chủ nhà. Lục hoang ốc: Phạm vào tuổi này khó mà hoàn thành được căn nhà, không thành đạt được.

Sử dụng 6 đốt ngón tay, bắt đầu đếm từ số 1 (Nhất cát) lần lượt đi theo thứ tự 2 (Nhị nghi), 3 (Tam địa sát), 4 (Tứ tấn tài), 5 (Ngũ thọ tử), 6 (Lục hoang ốc). 10 tuổi (tuổi mụ) bắt đầu từ số 1; 20 tuổi bắt đầu từ số 2; 30 tuổi bắt đầu từ số 3… Hoặc tra bảng những tuổi phạm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Tam tai

Tính tuổi phạm Tam tai cần dựa vào tương quan địa chi của năm sinh chủ nhà với năm xây nhà. Theo đó, các tuổi Thân, Tý, Thìn: Tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn. Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam Tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu. Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam Tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi. Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam Tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Khi tính tuổi làm nhà hãy lưu ý một số điểm sau

– Năm không hợp tuổi vẫn có thể xây nhà bằng cách mượn người hợp tuổi động thổ giúp

– Hạn làm nhà chỉ tính cho việc xây nhà mới hoặc sửa chữa lớn liên quan đến nền móng, lợp lại mái, lên thêm tầng.

– Những sửa chữa nhỏ hoặc làm nội thất trong nhà không cần quan tâm

– Nếu mua nhà để ở hay đầu tư thì không cần xem tuổi có phạm các hạn trên, năm nào cũng mua được.

Nhất vị nhị hướng _ nguyên tắc quan trọng

Yếu tố Hướng theo quan điểm phong thủy của Bát trạch là quan trọng. Tuy nhiên về đại cục, yếu tố về vị trí, về địa điểm là yếu tố hàng đầu. Vị trí của công trình phải đặt lên hàng đầu. Sau đó mới tính đến hướng theo Bát trạch. Đối với nhà đất thổ cư ưu tiên vị trí xem công trình có vượng khí không. Kế đến là cấu trúc, hình thể của công trình. Hướng xấu có thể hóa giải được theo nguyên tắc “đa cát thắng tiểu hung”.

Một số thể sát thường gặp và cách khắc phục

Theo Bát quái, ngôi nhà được phân ra làm 8 phương vị. Đại diện cho các thành viên gia đình và các mặt trong đời sống của gia chủ. Nhà khuyết góc quá nhiều hoặc nhà vừa khuyết góc vừa thóp hậu thì tốt nhất không nên lựa chọn. Nhà khuyết góc tạo ra nhiều góc cạnh gây sát khí không tốt. Ngoài ra nhà khuyết cung nào sẽ ảnh hưởng đến từng mặt cụ thể. Chẳng hạn cung Đông Nam ảnh hưởng đến tài chính, Cung Bắc ảnh hưởng đến quan lộc, Cung Tây ảnh hưởng đến con cái…

Chọn ngày tốt để mua nhà

Nếu ai đó còn nghĩ việc xem ngày là phong tục cổ hủ của người phương Đông thì cần phải xem lại. Việc chọn ngày có rất nhiều nguyên tắc, cơ sở rõ ràng. Để từ đó chọn ra ngày phù hợp khi ký hợp đồng, mua đất, giao tiền, …. Mỗi điều bạn làm đều có một ý nghĩa và ảnh hưởng nhất định, chọn ngày cũng vậy, ảnh hưởng của nó đến người mua và bán bất động sản không thể chối cãi được.

Chọn ngày tốt giúp mọi chuyện diễn biến tốt, bình an và đi theo đúng hướng mình lựa chọn, nếu chọn ngày sai dù bất động sản ấy bạn có chắc chắn đến mức nào thì trong 1% nào đó vận đen có thể ập đến với bạn. Nếu bạn đã từng thất bại với nhiều dự án bất động sản thì hãy nghĩ lại xem lời mình nói có đúng không nhé. Trong bất động sản, dù chỉ để thêm 1% may mắn cho mình tôi vẫn sẽ làm.

Xem xét phong thủy không gian ngôi nhà

Như đã nói ở phần đầu, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà nguyên tắc phong thủy ngôi nhà cũng khác nhau. Với người bán, phong thủy nhà chỉ cần thoải mái, tiện nghi, rộng rãi là đã có thể bán tốt bất động sản ấy. Nhưng khi để ở, tùy vào người sinh sống tại nơi ấy mà có hướng điều chỉnh sao cho hợp.

Xem xét phong thủy không gian ngôi nhà

Ví dụ người già cần sự yên tĩnh, cần tạo ra không khí trầm lắng, nhẹ nhàng và thoải mái, trẻ em cần sự hiếu động, không gian sinh động, rộng lớn và đầy màu sắc là điều bạn cần, …. hãy linh động để biến không gian của bạn thật đáng sống chứ đừng rập khuôn. Với người bán nếu thỏa mãn được những điều này, và hướng vào 1 đối tượng nào đó cụ thể, mức giá bán ra sẽ cao hơn nhiều so với mong đợi đấy.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Nguồn: dongkhai.com