Tăng cường khối lượng giao dịch phái sinh trong tháng 4

Tăng cường khối lượng giao dịch phái sinh trong tháng 4

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 4 tăng mạnh hơn so với tháng 3, trong kỳ tăng mạnh nhất là phiên giao dịch ngày 20/4 với 281.627 hợp đồng.

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân trong nước giảm so với tháng trước, giao dịch này chiếm 81,62%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức trong nước lại tăng, chiếm 17,19%. Qua đó, thị trường chứng khoán phái sinh, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt bình quân 188,470 hợp đồng/phiên, so với tháng trước tăng 29,23%.

Sự suy yếu của đồng USD

Sự suy yếu của đồng USD

Sự suy yếu của USD giúp cho thị trường đầu tư toàn cầu có một tuần giao dịch thăng hoa. Giá vàng vượt qua ngưỡng trung bình động 50 ngày (MA50) thành công. Đồng thời, xác nhận mẫu hình hai đáy được tạo dựng quanh mốc hỗ trợ 1.700 USD/ounce.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 4 đạt 32,429 hợp đồng. Mức tăng 14.39% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng 4 đạt 33,162 hợp đồng tại phiên giao dịch ngày 08/04/2021. Về giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, tháng 4/2021 không có giao dịch hợp đồng tương lai TPCP. Đồng thời cũng như không có khối lượng OI tại thời điểm cuối tháng.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước giảm so với tháng trước; chiếm 81.62% khối lượng giao dịch toàn thị trường, tỷ trọng giao dịch của NĐT tổ chức trong nước tăng, chiếm 17.19%. Tỷ trọng giao dịch của NĐT nước ngoài trong tháng 4/2021 giảm so với tháng trước; chiếm 1.19% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Thị trường cổ phiếu tuần qua gần như biến thành chiến trường khốc liệt với người thắng và người thua rõ nét. Bên thắng đáng chú ý là người nắm giữ cổ phiếu VIC, MSN, HPG khi giá có đà tăng ổn định. Qua đó thu hút lượng thanh khoản lớn. Đồng thời liên tục dẫn dắt thị trường chung trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”.

Xu hướng thị trường cân bằng

Xu hướng trung hạn được bảo toàn

Người thua là đại đa số nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu còn lại. Mặc dù VN-Index không điều chỉnh sâu nhưng sàn HOSE liên tục trong tình trạng có gần 300 mã giảm giá; nhóm vốn hóa trung bình (mid-cap) và vốn hóa nhỏ (small-cap) trở thành “nạn nhân” của sự tháo chạy dòng tiền. Dòng tiền chuyển sang các mã bluechips. Nên dù nhiều nhà đầu tư trải qua một tuần giao dịch đầy sóng gió. Nhưng diễn biến kỹ thuật của VN30-Index tương đối cân bằng.

Chỉ số của 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa hàng đầu áp sát vùng 1.300 điểm hai lần liên tiếp. Nó suýt chút nữa đã xuyên qua “viền cổ” 1.270 điểm. Đồng thời để hoàn thành mẫu hình đảo chiều hai đỉnh. Nhưng lại được cứu thua trong những phút cuối tuần bởi lực cầu tham gia ở ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm. Đóng cửa tuần tại 1.276,87 điểm. VN30-Index đang hình thành “chiếc hộp Darvas” mới trong khu vực 1.260 – 1.300 điểm.

Với định hướng đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên chiến lược mở vị thế ngắn hạn trên thị trường phái sinh trong tuần giao dịch này có thể chia làm hai phương án. Một là, mở vị thế mua mới trong trường hợp giá điều chỉnh về vùng gần 1.260 điểm. Đồng thời quản trị rủi ro ở 1.250 điểm. Hai là, chờ giá tích lũy thành công và vượt hẳn qua (breakout) 1.300 điểm. Đồng thời bám theo đà tăng trưởng.

Nguồn: Vietstock.vn