Phong thủy nhà ở và những điều cần lưu ý khi xây nhà

Phong thủy nhà ở và những điều cần lưu ý khi xây nhà

Bất động sản Phong thủy

Hiện nay, việc xem phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong xây nhà ở. Theo quan niệm phong thủy, tuổi âm của gia chủ sẽ tương ứng với một bát trạch. Trên bát trạch bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Để tư vấn phong thủy nhà ở hợp mệnh của gia chủ, kiến trúc sư sẽ đặt khu đất xây nhà vào tâm của bát trạch. Từ đó, sẽ sơ phác ra các khu vực nên bố trí cửa, bếp, vệ sinh, bàn thờ, phòng ngủ và hướng nhìn của các không gian trên trong ngôi nhà. Vậy khi xây nhà, bạn cần lưu ý những điểm gì về phong thủy nhà ở? Cùng Chungkhoantructuyen tham khảo các thông tin qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Phong thủy nhà ở là gì?

Theo wikipedia, “Phong thủy được bắt nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.”

Phong thủy nhà ở là gì?

Ngày nay người ta đã ứng dụng phong thủy vào nhà ở để giúp tăng vượng khí. Mang lại may mắn cho những thành viên trong ngôi nhà. Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ.

Kiến thức cơ bản trong phong thủy nhà ở

Để nhằm mang lại cho ngôi nhà của bạn có phong thủy tốt mang  lại vận khí may mắn, sự tốt lành và hưng vượng cho gia chủ thì cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

Phong thủy hợp mệnh gia chủ

Phong thủy tốt thì cần phải hợp với bản mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ mệnh thổ thì nên chọn tông màu vàng, nâu, đỏ,.. làm màu chủ đạo. Hơn nữa, cũng cần tránh các loại đồ đạc nặng nề như trụ đá, đồ vật hình vuông. Thay vào đó trang trí nhẹ nhàng, tao nhã. Màu sắc của hành Kim là trắng, ánh kim. Không nên dùng màu nâu, vàng, đỏ thuộc hành Thổ và hành Hỏa. Nếu gia chủ mệnh Thủy thì màu sắc chủ đạo là các tông màu xanh thiên thanh, đen.

Tàng phong tụ khí trong phong thủy

Đây là yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Khi xây nhà, bạn nên chọn đất nơi thoáng mát, nơi có gió thổi mạnh. Tất cả đồ đạc nên sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tránh để lộn xộn. Theo Phong Thủy, thì một ngôi nhà tốt thì cần “tàng phong tụ khí” tức là khí vận chuyển cần thông thoáng, tránh bị xung đối hay bị ngăn chặn. Khí trong nhà nếu như được cân bằng là giải pháp tạo sự hài hòa giữa nơi cư trú với môi trường xung quanh.

Có đầy đủ ánh sáng

Theo phong thủy thì bất cứ ngôi nhà nào cũng cần có đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Gió mát sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ và người thân.

Nhà ở có đầy đủ ánh sáng

Màu sắc theo phong thủy

Về màu sắc thì màu xanh lá cây chính là màu lành mạnh, mang lại tinh thần tốt nâng cao sức khỏe, Vì thế nên trồng nhiều cây xanh trong nhà. Màu trắng đen lại sự hài hòa cảm xúc, đây cũng là màu chủ đạo trong trang trí nhà. Màu đỏ không dùng cho phòng ngủ mà thay vào đó là màu cam. Màu cam thể hiện sự lạc quan, xua đi những điềm dữ và đón điềm lành.

Những điều cần lưu ý về phong thủy nhà ở khi xây nhà

Vị trí đất xây nhà

Đặt ở nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt. Trong khu dân cư thì tránh đặt cạnh chùa, miếu, bãi tham ma, ao hồ, ngõ cụt, góc ngã ba mà có con đường đâm thẳng vào nhà. Không đặt nhà trên nền đất miếu, chùa, giếng nước cũ. Không bố trí đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc. Không bố trí nhà gần nơi chứa thuốc độc, thước trừ sâu, hóa chất độc hại.

Cửa chính không bị cản trở

Cửa chính không bị cản trở

Phải mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Không mở tại nơi có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa. Bên cạnh đó, kích thước cửa cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý trong xây dựng nhà ở. Theo đó, kích thước cửa phụ thuộc vào thước lỗ ban, được đo trong lòng cửa vào các vạch đỏ cả trên và dưới.

Vị trí bếp nấu trong phong thủy nhà ở

Đặt tại cung sấu nhằm chấn họa hại và cửa bếp (tay vặn ga) nhìn về hướng tốt. Không đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh. Không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp dưới giường ngủ, bể nước. Bên cạnh đó, tránh đặt bếp ở hướng Tây. Tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

Lưu ý khi đặt bàn thờ

Lưu ý khi đặt bàn thờ

Đặt tại cung sấu nhằm chấn họa hại và mặt bàn thờ (ảnh thờ) nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn không được kê xát cửa sổ (hở hồi) không để bàn thờ dưới giường ngủ, bể nước.

Vị trí đặt phòng ngủ và giường ngủ

Đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt (Nhất tọa nhì hướng) vì chủ nhà là vật thể sống ( dương ) lên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt (chân quay về hướng tốt). Giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhịn gây sát khí. không quay đầu giường ngủ ra trực tiếp của sổ, cửa đi, nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh khi thiết kế

Đặt tại các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, lưng xí không được quay về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh trên khu bếp, trên bàn thờ, trên giường ngủ, trên nóc bàn ăn, bàn ghế tiếp khách, cửa ra vào chính. Theo Hà Đồ lạc thư, trung tâm thuộc Thổ, nhà vệ sinh thuộc Thủy xung khắc nhau. Nhà vệ sinh khi đặt ở giữa nhà sẽ rất dễ gây mùi ô nhiễm cho các phòng khác trong nhà. Khi đặt phòng vệ sinh tại trung cung sẽ làm hỏng nội khí của cả căn nhà. Thiết kế toilet ở đây sẽ rất khó thông thoáng, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các công năng khác.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy nhà ở

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy nhà ở

Đặt tùy vị trí, nếu có thể nên đặt trong cung tốt, bậc cuối của thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão. Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Chọn năm và tuổi xây nhà hợp phong thủy

Chọn năm xây nhà và tuổi xây nhà cũng rất quan trọng. Chọn tuổi không bị phạm Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc là phù hợp nhất. Có thể liệt kê các tuổi có thể làm nhà là: 27, 36, 45, 54, 63. Trong trường hợp khách hàng không hợp tuổi nhưng phải xây theo năm dự kiến thì lên tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ đứng tuổi xây nhà. Người mình mượn tuổi nên từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất.

Hy vọng những kiến thức về phong thủy nhà mà Chungkhoantructuyen chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế và trang trí nhà cửa sao cho phù hợp. Chúc bạn có một căn nhà ưng ý mang nhiều tài lộc.

Nguồn: htland.vn