Kỹ sư Hồ Quang Cua "cha đẻ" gạo ST25 mong muốn nhượng bản quyền cho Nhà nước

Kỹ sư Hồ Quang Cua “cha đẻ” gạo ST25 mong muốn nhượng bản quyền cho Nhà nước

Thị trường Thông tin thị trường

Nói về lý do muốn nhượng bản quyền gạo ST25 cho Nhà nước. “Cha đẻ” của gạo ST25 – Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết vấn đề quản lý giống hiện rất phức tạp. Tình trạng hàng giả, hàng gạo nhái thương hiệu gạo cũng xuất hiện nhiều. Trở thành vấn đề nhức nhối của không chỉ doanh nghiệp mà còn các nhà nghiên cứu. Cũng chính vì vậy, ông cho rằng khi mà nhà nước quản lý giống, mọi việc sẽ được thuận lợi hơn. Sau khi gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu ở Mỹ và ở Úc. “Cha đẻ” gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – Anh hùng lao động Hồ Quang Cua bày tỏ mong muốn được nhượng lại bản quyền của giống lúa thơm ST25 lại cho Nhà nước.

Kỹ sư Hồ Quang Cua muốn được nhượng lại bản quyền gạo ST25 cho nhà nước

Kỹ sư Hồ Quang Cua

Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền và Bộ sẽ tính nguồn tiền, xin phép Chính phủ mua lại. Thông tin trên được ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chia sẻ với VnExpress chiều ngày 5/5.

Với nguyện vọng của nhóm tác giả này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cân đối nguồn tiền trong chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030, để mua lại bản quyền này. “Chúng tôi sẽ xin phép Chính phủ thực hiện do đây là trường hợp chưa có tiền lệ”, ông Tiến nói. Sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ nghiên cứu. Và đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST25. Tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

PAN sẽ nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu và đăng ký bảo hộ ST24, ST25

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019. Và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ. Trước đó, ông Hồ Quang Cua, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã uỷ quyền cho PAN Group. Để làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Vì lý do bảo mật, đơn vị này không chia sẻ cụ thể tên các thị trường. Nhưng cho biết “sẽ là các thị trường trọng điểm doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận hoặc được quan tâm”.

PAN sẽ nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu và đăng ký bảo hộ ST24, ST25

“Nếu thị trường nào được uỷ quyền đã có bên đăng ký bảo hộ. Chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để lấy lại quyền bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25. Đảm bảo quyền lợi của tác giả và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu sau này”, đại diện PAN nói với VnExpress. Theo thoả thuận, PAN sẽ nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu. Đối với giống cây trồng “ST24”, “ST25”. Đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu ST24, ST25; đồng thời ngăn chặn, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

Bản thân PAN Group cũng là nhà sản xuất gạo giống ST24, ST25 lớn trong nước. Và có kinh nghiệp xuất khẩu gạo đến nhiều thị trường như châu Âu, Anh, Australia… Theo đơn vị này, ST25 là một nhãn hiệu tốt. Có thể giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt gia tăng về doanh thu, uy tín ở nước ngoài. Đồng thời, ST25 cũng có thể phát triển thành tài sản quốc gia. Dưới dạng nhãn hiệu được chứng nhận quốc tế.

Tại Mỹ, Việt Nam chỉ còn 30 ngày kể từ ngày 4/5 để khiếu nại nhãn hiệu ST25

Riêng tại Mỹ, Việt Nam chỉ còn 30 ngày kể từ ngày 4/5 để khiếu nại nhãn hiệu ST25 lên Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu (USPTO) sau khi cơ quan này công bố chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu ST25 cho gạo của công ty I&T Enterprise, Inc. Trong trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp Việt sẽ gặp khó khăn. Khi muốn xuất khẩu gạo ST25 sang những nước đã mất nhãn hiệu. Ngoài Mỹ, một doanh nghiệp ở Australia cũng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25. Thương vụ Việt Nam tại hai nước này cho biết đã làm việc với các bên liên quan. Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phản đối nhãn hiệu bị đơn vị khác đăng ký bảo hộ.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Thông tin thị trường của chungkhoantructuyen để cập nhật những tin tức mới nhất. Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin về bản quyền gạo ST25. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé.

Nguồn: vnexpress.net