Dịch tả châu Phi định hình lại ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc

Dịch tả châu Phi định hình lại ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc

Thị trường Thông tin thị trường

Dịch tả châu Phi là một bệnh truyền nhiễm ở lợn do virus gây ra có nguồn gốc từ châu Phi. Bệnh có thể lây lan nhanh và tỉ lệ chết gần như 100% với lợn nhiễm dịch bệnh. Trung Quốc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi vào hồi tháng 8 năm 2018 và kéo dài tới tận năm 2020. Khiến cho hàng triệu con lợn tại nước này chết vì dịch, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn nước này. Đồng thời khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt. Trung Quốc cho biết vào năm 2021 sẽ tiếp tục xây dựng lại đàn lợn. Nhưng dịch tả heo châu Phi tái bùng phát có thể làm tình hình tệ hơn. Vì vậy Trung Quốc vừa có kế hoạch kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn hơi. Nhằm định hình lại thị trường và kiềm chế lây lan của Dịch tả châu Phi.

Trung Quốc đưa ra kế hoạch kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn chưa giết mổ

Trung Quốc đưa ra kế hoạch kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn chưa giết mổ 

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, để khống chế dịch tả lợn châu Phi. Nước này sẽ chia thành 5 khu vực và lợn chưa giết mổ chỉ được vận chuyển trong giới hạn của từng khu. Quy định này tương tự như chính sách của Brazil và Tây Ban Nha. Hai nước đã thành công trong dập dịch. Bloomberg nhận định, động thái trên sẽ giúp giảm giá thịt lợn tại các khu vực sản xuất chính ở miền Bắc. Và đẩy giá thành lên tại những nơi có nhu cầu cao ở miền Nam.

Khoảng 20% số lợn của Trung Quốc, tương đương 140 triệu con, được vận chuyển nội địa mỗi năm. Chủ yếu từ phía Đông Bắc xuống phía Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Theo Lin Guofa, nhà phân tích cấp cao tại Bric Agricultural Group cho biết.

Các doanh nghiệp lớn xây dựng thêm trang trại chăn nuôi ở những nơi có nhu cầu lớn

Xây dựng thêm các trang trại chăn nuôi ở những địa điểm có nhu cầu lớn

Đông Bắc là khu vực chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc. Nhờ vào nguồn cung ứng ngô dồi dào và khả năng tiếp cận đất đai tương đối dễ dàng. Ngoài ra, khu vực phía tây bắc Tân Cương cũng được xác định là nơi có thể mở rộng chăn nuôi lợn. Do vậy, nếu các biện pháp kiểm soát được duy trì trong dài hạn. Thì nhiều doanh nghiệp sẽ buộc lòng mở thêm các trang trại chăn nuôi, chế biến ở gần những địa điểm có nhu cầu lớn.

“Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Muyuan Foodstuff Co. , New Hope Liuhe Co. và Wens Foodstuff Group Co, có thể xây dựng thêm các trang trại chăn nuôi ở phía Nam và nhiều cơ sở giết mổ hơn ở phía Đông Bắc, Tây Bắc”, Wang Zhong, cố vấn trưởng tại Systematic, Strategic & Soft Consulting Co. nhận định. Đồng quan điểm nhưng Lin cũng nói thêm rằng, chuỗi cung ứng lạnh có thể được mở rộng. Nhờ vào việc khuyến khích vận chuyển thịt đông lạnh thay vì lợn sống.

Tuy ảnh hưởng do dịch tái phát, nhưng giá thịt lợn Trung Quốc giảm nhờ nguồn cung nội địa tăng

Ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc đã bị tàn phá bởi dịch tả châu Phi hồi 2018. Quy mô đàn lợn nước này sau đó đã phục hồi. Nhưng những đợt dịch tái bùng phát gần đây khiến nước này nhập khẩu thịt lợn tăng kỷ lục vào tháng trước. Tuy nhiên, gần đây, giá thịt lợn đã giảm nhờ cung nội địa tăng. Thịt lợn là nguồn protein rất quan trọng của Trung Quốc. Thị trường nước này mỗi năm tiêu thụ khoảng 2.000 tỷ NDT, tương đương 308 tỷ USD.

Giá thịt lợn Trung Quốc giảm nhờ nguồn cung nội địa tăng

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về thị trường nghành chăn nuôi lợn của Trung Quốc. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Thông tin thị trường của chungkhoantructuyen để cập nhật những tin tức mới nhất.

Nguồn: vnexpress.net