xem hướng tốt

Bát trạch và ý nghĩa cung bát trạch

Bất động sản Phong thủy

Bát trạch là một trong những khái niệm khá quen thuộc trong phong thủy. Theo phong thủy, Bát trạch tức là tám hướng và mỗi hướng ứng với một ý nghĩa. Thông thường chúng mang cả ý nghĩa tốt và xấu. Áp dụng bát trạch vào xem hướng nhà là một trong những cách khá hữu ích. Tám cung bát trạch tương ứng sẽ được chia ra thàng 24 cung ứng với 24 hướng khác nhau. Trong bài viết dưới đây ChungkhoanTT sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bát trạch và cách áp dụng nó khi xem hướng nhà của mình.

Bát Trạch Phong Thuỷ là gì

Để có thể hiểu được khái niệm Tây tứ trạch là gì. Thì trước tiên bạn phải nắm được khái niệm Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt. Với bát là tám, còn trạch nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó bao gồm Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn. Dựa trên phong thuỷ bát trạch. Cụ thể là cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể hơn là hướng cửa chính, cửa phụ. Các gian phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,…

bát trạch phong thủy

Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí cho căn nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa và trấn an không gian. Mà còn mang lại những điều may mắn trong cuộc sống đến với gia chủ. Cụ thể là tài lộc, công danh, sức khỏe và tình cảm khăng khít giữa các thành viên trong gia đình. Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt. Gia chủ sẽ xác định được hướng nhà đẹp nhất. Giúp mang lại nhiều điềm tốt nhất đến với gia đình.

Các hướng tốt – xấu trong bát trạch phong thủy

Những hướng tốt trong phong thủy bát trạch

 1. Sinh khí: Đây là hướng chủ về hút tài lộc, công danh địa vị. Sinh khí có nghĩa là tạo ra khí tốt, hướng được chỉnh định bởi vị trí sinh khí là hướng may mắn nhất.
 2. Thiên Y: Chủ về sức khỏe, tuổi thọ và có quý nhân giúp đỡ. Chú ý tránh đặt nhà kho, nhà vệ sinh hướng này bởi dễ sinh bệnh nan y.
 3. Diên niên: Còn được biết đến là hướng Phước Đức, chủ về quan hệ tình yêu, gia đình, đối nội đối ngoại tốt. Nên đặt cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ ở hướng này.
 4. Phục vị: Là hướng chủ về bình an, trấn tĩnh, nhờ đó có lợi để bàn thờ, khả năng tài chính tốt. Xây nhà hướng này sẽ giúp gia chủ củng cố được sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn.

xem hướng tốt

Đây đều là những hướng tốt trong bát trạch phong thủy nhà ở. Tuy nhiên, cần tránh đặt khu vệ sinh, nhà kho hay những nơi bị ô uế, ẩm thấp trong nhà. Bởi điều này sẽ dễ gây phản tác dụng ý nghĩa trên theo phong thủy.

Những hướng xấu trong phong thủy bát trạch

 1. Tuyệt mệnh: Mang nghĩa họa mất của, mất người.
 2. Ngũ quỷ: Hướng này rất xấu về tài sản, sự nghiệp và bệnh tật mất mạng.
 3. Lục sát: Xây nhà hướng này gia chủ dễ gặp bất lợi đến quan hệ tình cảm. Thù hận, đối ngoại bất hòa, kiện tụng và tai nạn.
 4. Họa hại: Thiếu may mắn, dễ tranh cãi, mang đến thị phi. Và thất bại khi đặt ở vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp). Còn nếu cung Họa hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ôn, hòa thuận và sức khỏe tốt.
 5. Khác với hướng tốt, những hướng này thường nên đặt nhà vệ sinh và nhà kho. Vì có thể để khắc kỵ cái xấu và mang lại điềm lành cho gia chủ, hóa nguy thành an. Và nếu các vị trí quan trọng trong nhà được đặt ở các hướng xuấ này sẽ tăng tai ương, mất mát.

Cung bát trạch, bát quái và cách tính

Cách tính bát quái theo năm sinh

Khi tính cung bát quái theo tuổi và năm sinh. Theo đó sẽ sẽ có cách tính phi cung bát trạch và chọn xem hướng nhà theo bát trạch chính xác. Các cung phi bát quái. Bao gồm Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm, Đoài.  Dựa theo độ tuổi và giới tinh sẽ có các cung phi bát quái tương ứng với gia chủ. Cách tính cung bát quái theo năm sinh cho nam nữ như sau:

Cộng tổng các số của năm sinh âm lịch (tính theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước, nếu sinh sau tiết lâp xuân thì tính là năm sau) lại cho đến khi còn một số. Sau đó cộng thêm 4 vào và được số Z. Nếu Z > 9 thì cộng 2 số lại cho đến khi con số cuối cùng < 9. Nếu khi cộng các số mà rơi vào số 5 thì nam quy về 2, nữ quy về 8.

xem mệnh trạch cho nam nữ

Sau đó, ta sẽ tra bảng dưới để biết thuộc cung bát quái gì.

 • Bảng tra cung bái quái cho Nữ: Số 1 – cung Khảm, 2 – cung Khôn, 3 – cung Chấn, 4 – cung Tốn, 5 – cung Cấn, 6 – cung Càn, 7 – cung Đoài, 8 – cung Cấn, 9 – cung Ly.
 • Bảng tra cung bái quái cho Nam: Số 1 – cung Khảm, số 2 – Khôn, số 3 – Chấn, số 4 – Tốn, số 5 – Khôn, số 6 – Càn, số 7 – Đoài, số 8 – Cấn, số 9 – cung Ly.

Cách tính cung bát trạch

Phong thủy bát trạch được chia thành 2 hướng là Đông tứ trạch bao gồm quái số 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch bao gồm quái số 2, 6, 7, 8. Thứ tự các cung bát quái sẽ tương ứng với các quái số đã được tính ở trên.

Trên đây là những chia sẻ của ChungkhoanTT vè bát trạch và cách xem nó. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn

Nguồn: cdnnt.edu.vn