giải quyết vấn đề phong thủy thường gặp

Những vấn đề phong thủy thường gặp và cách khắc phục

Bất động sản Phong thủy

Ngày nay dân số ngày một leo thang và nhà chung cư cũng mọc lên rầm rộ. Trong thời kỹ như thế thì chung cư là một sự lựa chọn được nhiều người nhắm đến. Những căn nhà liền kề nhau, khu dân sinh nhộn nhịp. Dù là ở chung cư thì yếu tố phong thủy vẫn cần hết sức lưu tâm. Tuy nhiên, thông thường chung cư sẽ được thiết kế sẵn. Và điều này dẫn đến một số vấn đề phong thủ khiến gia chủ đau đầu. Dưới đây ChungkhoanTT sẽ cung cấp cho bạn một số vấn đề phong thủy và cách khắc phục thường gặp.

Vấn đề 1: Nhà vệ sinh gần với cửa chính của căn hộ

Đây là một vấn đề phong thủy khá phổ biến. Theo xu hướng thiết kế chung trong những năm gần đây. Nhà vệ sinh trong các căn hộ thường hay được đặt ở khu vực cửa chính (khí khẩu) của căn hộ để tiết kiệm diện tích. Khi mở cửa bước vào căn hộ là thấy ngay cửa nhà vệ sinh. Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh đặt ở khu vực này sẽ khiến ngôi nhà bị ảnh hưởng đến vận khí. Đặc biệt là sức khoẻ của mọi người trong gia đình.  Hơn nữa, cửa chính là nơi hấp thu sinh khí vào nhà, mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu cửa nhà vệ sinh gần với cửa chính thì luồng sinh khí vào từ cửa chính. Sẽ lẫn với uế khí của khu vực vệ sinh, làm gia đạo bất an, gặp nhiều vận rủi nhất là về sức khỏe.

Cách khắc phục: Lắp thêm quạt thông gió, hút mùi. Đồng thời đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Nên dùng cửa có lắp bản lề thủy lực tự động đóng để không bị quên.

Nhà vệ sinh gần với cửa chính của căn hộ

Vấn đề 2: Cửa chính và lô gia thẳng nhau

Không ít các căn hộ chung cư hiện đại đều thiết kế cửa chính và lô gia phòng khách thẳng nhau. Thông thường, lối đi tốt nhất của khí là uốn quanh, gấp khúc trước khi đi ra ngoài. Tức cửa trước và lô gia nên bố trí lệch nhau. Lúc ấy, luồng khí vận động trong nhà đều là những luồng khí tốt giúp nuôi dưỡng tinh thần và làm tăng tài vận.  Trong khi đó, nhà có cửa chính và lô gia thẳng nhau sẽ dễ làm tan sinh khí. Vì khí vận động theo đường thẳng nên sẽ đi hết ra ngoài. Với cách bố trí này, nếu mở cả cửa chính lẫn cửa lô gia thì căn hộ sẽ rất mát. Nhưng về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong nhà.

Cách khắc phục: Nếu nhà có diện tích đủ lớn, có thể bố trí tủ trang trí, bình phong che chắn… Với nhà nhỏ thì có thể bố trí bàn ghế, chậu cây lớn để ngăn dòng khí đi thẳng.

Vấn đề 3: Khu vực bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau

Nhiều chung cư do diện tích quá nhỏ mà việc thiết kế bỏ qua yếu tố phong thủy. Đặc biệt trong phòng bếp với việc bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau. Xét về Ngũ hành, bếp thuộc tính Hỏa. Nhiều người coi miệng bếp lò như là Hỏa môn. Trong khi đó, bồn rửa bát là nơi chứa nước mang tính Thủy, đặt gần bếp sẽ tạo nên thế “Thủy Hỏa tương xung”. Điều này gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mọi người trong gia đình.

Khu vực bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau

Cách khắc phục: Hãy thiết kế và bố trí sao cho bếp và chậu rửa cách nhau tối thiểu 60cm. Khoảng cách đủ để tránh sự xung đột Thủy Hỏa.

Vấn đề 4: Hành lang thẳng cửa căn hộ

Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Bởi người đi ngoài hành lang sẽ thấy được người trong nhà. Bản thân người trong nhà khi mở cửa cũng không thoải mái khi nhìn ra ngoài hành lang. Còn theo lý thuyết phong thủy, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả, tránh sự đột ngột và tránh bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này sẽ khiến gia chủ dễ xảy ra thị phi, chủ nhà chịu nhiều áp lực.

Hành lang thẳng cửa căn hộ

Cách khắc phục: Treo quả cầu thủy tinh trước cửa.  Nếu hành lang dài và hẹp thì phải dùng gương cầu lồi treo trên cửa để hóa giải. Tốt hơn có thể thiết kế bên trong nhà một vách, rèm chắn… Để hạn chế khí xộc thẳng vào nhà.

Vấn đề 5: Thiết kế vườn hoa trung tâm trong Khu nhà ở tối kỵ lẫn lộn, chật hẹp

Khu nhà ở nếu có có vườn hoa trung tâm, phải được thiết kế gọn gàng, thông thoáng. Hệ thống đường dẫn nước trong khuôn viên nên thiết kế có hình dáng uốn lượn, quanh co nhưng lưu ý điểm uốn lượn không nên quá nhiều và quá gấp.

Vấn đề 6: Thiết kế khuôn viên Khu nhà ở tối kỵ phạm vào “Tiêm xạ sát”

Tiêm tức là nhọn, “Tiêm xạ sát” theo quan niệm phong thủy truyền thống là chỉ những hình nhọn trực xung với kiến trúc chính. Trong các khuôn viên theo phong cách phương Đông thường thiết kế thêm các đình, đài, lâu, các nhằm tạo cảnh quan cho kiến trúc, tuy nhiên đỉnh và các mái vòm nhọn hoắt, uốn cong của các kiến trúc phụ này dễ trực xung với những kiến trúc khác ở xung quanh. Bởi vậy nên lưu ý khi thiết kế khuôn viên của Khu nhà ở tránh không phạm vào “Tiêm xạ sát”. Theo quan niệm truyền thống dân gian thì hình tượng bồn hoa sen và xâu tiền đồng ngũ đế (năm đồng tiền cổ lưu hành ở năm đời hoàng đế nhà Thanh có thể hóa giải thế “Tiêm xụ sát”.

Trên đây là một số vấn đề phong thủy thường gặp và cách khắc phục mà ChungkhoanTT tổng hợp. Hy vọng nó giúp ích được cho bạn.

Nguồn: batdongsan.com.vn