Nguy cơ bùng phát dịch covid-19 trở lại

Dịch Covid-19 trở lại, dân buôn khẩu trang ồ ạc xả hàng

Phân tích thị trường Thị trường

Covid-19 đã khiến không chỉ Việt Nam mà trên thế giới có một năm kinh tế lao đao, tuy Việt Nam là một trong những nước chống dịch tương đối thành công nhưng cũng không thể chủ quan khi dịch quay trở lại. Với nguy cơ bùng phát dịch trở lại, nhiều người dân ồ ạc đi mua khẩu trang dự trữ, để tránh tình trạng khan hiếm và cháy hàng như thời gian trước. Tuy nhiên, giá khẩu trang hiện tại có lẽ sẽ không thể cao bằng giai đoạn trước khi mà nhiều dân buồn đang ồ ạc xả hàng. Điều này làm cho giá khẩu trang không hề cố định, việc nguồn cung nguyên vật liệu dễ dàng mua được sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm như trước.

Nguy cơ bùng phát dịch trở lại

Theo chungkhoantructuyen cập nhật tình hình ngày 7/5. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; sự biến chủng của SARS-CoV-2… Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện ngay 8 biện pháp phòng chống COVID-19.

Trong đó có thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh; đề nghị nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke…Đồng thời khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh; đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh…

Sở Giao thông vận tải TP.HCM ra thông báo khẩn yêu cầu các đơn vị vận tải siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, từ tối ngày 7-5, toàn bộ xe khách, xe buýt không chở quá 50% sức chứa. Chỉ chở tối đa 30 người/chuyến. Cụ thể, Sở GTVT TP chỉ đạo ở nhà ga, bến xe, cảng, bến thủy nội địa… thực hiện đầy đủ công tác phòng dịch COVID-19. Bắt buộc hành khách khai báo y tế.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Dịch trở lại buôn khẩu trang lên ngôi

Sau một thời gian dài im ắng, các group về mua bán khẩu trang lại được dịp sôi động trở lại trong vài ngày gần đây khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng tại một số địa phương. Dân buôn ôm hàng từ năm ngoái chưa xả được nhân vụ dịch mới lại tranh thủ mở kho nhằm xả hàng tồn và cũng không quên nâng giá lên.

Tại nhóm chuyên bán sỉ khẩu trang trên mạng xã hội, một đại lý khẩu trang y tế rao giá 1,2 triệu đồng/thùng (mỗi thùng 50 hộp loại 50 chiếc). Mức giá này cao hơn khoảng 300.000 – 400.000 đồng/thùng so với thời điểm dịch Covid-19 tạm lắng. Giá mỗi hộp khẩu trang bán buôn vào khoảng 24.000 đồng/hộp.

Đây cũng là mức giá cao nhất hiện nay được các đại lý rao bán trên mạng. Mức giá này đã bao gồm phí vận chuyển và được các đầu mối cho biết giá sẽ giảm hơn nếu khách đặt mua với số lượng lớn (từ 10 thùng trở lên).

Thị trường khẩu trang “loạn” giá

Tuy nhiên, mức giá bán lẻ lại được các đại lý đẩy lên cao hơn so với giá buôn. Anh Nguyễn Anh Ngọc (Hà Nội) cho biết, mức giá bán lẻ hiện được anh bán từ 35.000 – 40.000 đồng/hộp. Trong khi đó, giá khẩu trang vải không thay đổi so với trước thời điểm 29/4. Giá được rao bán phổ biến ở mức giá 15.000 đồng/chục chiếc.

Còn khẩu trang y tế (loại 4 lớp) được các đại lý rao bán với giá khá đa dạng. Giá từ 900.000 – 1.200.000 đồng/thùng. Theo tìm hiểu từ các đại lý, có hiện tượng thị trường khẩu trang “loạn” giá như hiện nay là xuất phát từ việc nhiều đại lý đang tranh thủ xả hàng do đã trót “ôm” vào với số lượng lớn từ đợt bùng phát dịch trước đó.

Thực trạng này cho thấy hiện nguồn hàng khẩu trang y tế cũng khá dồi dào. Hơn nữa, các nhà máy chuyên sản xuất hiện nay luôn có sẵn hàng và sẵn sàng tung ra thị trường số lượng không giới hạn trong trường hợp cần thiết.

nguồn hàng khẩu trang y tế cũng như khẩu trang vải đang khá dồi dào

Khẩu trang khó tăng giá như đợt dịch trước

“Điều quan trọng là nguồn nguyên liệu hiện nay có sẵn trên thị trường. Các nhà máy đều dễ dàng nhập khẩu nguyên liệu trong những tháng gần đây. Nên không có lý do gì để tạo nên một cơn sốt mới về khẩu trang”. Chị Huyền Trang – người bán buôn khẩu trang tại Hà Nội cho hay. Tháng 6/2020, chị Huyền Trang từng hùn vốn với một người bạn để mua khoảng 1.000 thùng. Tuy nhiên, sau 3 đợt dịch bùng phát thì đến nay hàng trăm thùng khẩu trang vẫn xếp đầy nhà. Hai vợ chồng chị đã đang cố gắng cắt lỗ.

“Ngay cả khi dịch bùng phát tại Hà Nam và một số tỉnh, thành phố như hiện nay. Tôi cũng không kỳ vọng nhiều vào việc đẩy hết số hàng tồn vì biết nguồn cung trên thị trường hiện nay rất nhiều. Cũng may do có quan hệ với một số nhóm thiện nguyện trước đó, nên thỉnh thoảng tôi cũng đẩy đi được 5-10 thùng thông qua các nhóm này”, chị Huyền Trang cho hay.

Cá biệt, hiện nay một số đại lý rao bán khẩu trang 4 lớp giá trên dưới 600.000 đồng/thùng. Theo chia sẻ của người trong ngành, nếu bán với giá này thì hầu như không có lãi. Do đó, người mua khẩu trang, nhất là mua với số lượng lớn cần đề phòng lừa đảo.

Nguồn: dantri.com.vn