Dự đoán những cổ phiếu có thể sẽ được thay mới trong rổ VN30

Dự đoán những cổ phiếu có thể sẽ được thay mới trong rổ VN30

Chứng Khoán Cổ phiếu

Cho dù là dân chuyên hay dân không chuyên, chỉ là người hiểu cơ bản về chứng khoán cũng có thể biết đến thuật ngữ VN30 này. VN30 là một nhóm cổ phiếu có mặt trên thị trường chứng khoán, sở hữu được vốn hóa lớn trong bộ chỉ số theo Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. Chỉ số này có ý nghĩa mô tả những doanh nghiệp hiện đang trong hàng top. Sẽ có rất nhiều bạn quan tâm rằng những mã cổ phiếu nào có nguy cơ cao bị cho rời khỏi rổ VN30. Cùng Chứng khoán trực tuyến tham khảo thử bạn nhé.

Cổ phiếu SAB, EIB, ROS sắp bị loại khỏi rổ VN30?

SAB, EIB và ROS có thể rời rổ VN30 trong đợt cơ cấu tháng 1 do vi phạm tiêu chí. Về giá trị, khối lượng giao dịch và vốn hoá. Dựa vào cơ sở dữ liệu ngày 31/12/2020. Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (hay được viết tắt là HOSE) sẽ cơ cấu danh mục rổ VN30 (nhóm 30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất trên thị trường ở một thời điểm nhất định) vào ngày 18/1 và có hiệu lực vào đầu tháng 2 năm này. Điểm khác biệt trong lần cơ cấu này là Sở áp dụng bộ quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số mới ban hành. Dẫn đến một số thay đổi về điều kiện khối lượng và giá giao dịch khớp lệnh. Tỷ lệ free-float (khối lượng cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường)…

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Những mã cổ phiếu SAB và mã cổ phiếu EIB đang đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ VN30. Lý do vì sao? Có lẽ là vi phạm tiêu chí giá trị và khối lượng giao dịch khớp lệnh. Mã cổ phiếu mang tên ROS cũng sẽ bị rơi vào tình trạng tương tự vì vi phạm tiêu chí vốn hoá.

Cổ phiếu SAB, EIB, ROS sắp bị loại khỏi rổ VN30?

BVSC đưa ra các yếu tố khiến 3 mã cổ phiếu này không trụ vững trong rổ VN30

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng. Đây là 3 cổ phiếu sẽ không trụ được trong rổ VN30. Thay vào đó, những mã cổ phiếu BVH, cổ phiếu TPB và mã cổ phiếu PDR sẽ có nhiều khả năng thay thế. Bởi đều đáp ứng được hoàn thành các tiêu chí lựa chọn nêu trên. Thay đổi này buộc 3 quỹ ETFs đang xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30. Là VFMVN30, SSIAM VN30 và MAFM VN30 phải cơ cấu danh mục đầu tư.

Theo BVSC, quỹ ETF VFMVN30 sẽ phải bán ra toàn bộ 4,1 triệu cổ phiếu EIB. Bán 2,1 triệu cổ phiếu ROS và 588.000 cổ phiếu SAB. Ngược lại, quỹ này mua vào khoảng 4,8 triệu cổ phiếu TPB (tương ứng tỷ trọng 1,58%). Mua 1,4 triệu cổ phiếu PDR (tương ứng 0,91%) và 659.000 cổ phiếu BVH (tương ứng 0,54%).Tỷ trọng của một số cổ phiếu khác trong danh mục như VNM, VIC, VHM cũng sẽ thay đổi trong đợt cơ cấu.

BVSC đưa ra các yếu tố khiến 3 mã cổ phiếu này không trụ vững trong rổ VN30

Có thể TPB là mã cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất

Nhóm phân tích của công ty Chứng khoán Bảo Việt lại cho rằng TPB sẽ là mã cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất khi thu hút dòng tiền khoảng 12,9 triệu USD. Tương đương với 3,5 ngày giao dịch. Tỷ trọng của mã cổ phiếu TPB trong rổ VN30 có thể lên đến 1,97%. Trong khi mã cổ phiếu PDR và mã cổ phiếu BVH lần lượt là 0,93% và 0,56%. Ở chiều ngược lại, dòng tiền bị rút ra khỏi 3 cổ phiếu bị loại hơn 22 triệu USD.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), rổ VN30 tập hợp những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất. Nên giá của các cổ phiếu trong rổ này phản ánh tốt nhất mối quan hệ cung cầu. Từ đó hạn chế tình trạng làm giá như thường xảy ra với những cổ phiếu thanh khoản kém. Để hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của các cổ phiếu, VN30 giới hạn tỷ trọng vốn hoá tối đa cổ phiếu không vượt quá 10%. HPG đang là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong rổ này với 9,18%. Tiếp đến TCB 8,83% và VNM 8,72%.

Nguồn: vnexpress.net