Tổng quan về cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ có phải sự lựa chọn an toàn?

Chứng Khoán Cổ phiếu

Cổ phiếu là khái niệm đã không còn mới mẻ nhưng cũng không phải là lỗi thời. Cổ phiếu có rất nhiều loại và đặc điểm khác nhau. Tuy vào mục đích và phân khúc đầu tư mỗi người mà có lựa chọn riêng. Vậy, các bạn đã nghe qua cổ phiếu phòng thủ chưa? Cổ phiếu này được xem là một lựa chọn vô cùng an toàn cho các nhà đầu cơ. Cổ phiều này vừa có khả năng sinh lời tốt, cố định, vừa ít bị ảnh hưởng từ thị trường. Nghe cái tên thôi cũng đã thấy chắc chắn rồi phải không nào? Cổ phiều gì mà thần kỳ thế? Hãy cùng chungkhoanTT đi tìm lời giải nhé.

Như thế nào là cổ phiếu phòng thủ?

Cổ phiếu không theo chu kỳ hay còn gọi là cổ phiếu phòng thủ. Tên tiếng anh của nó là Defensive Stock. Đây là loại cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ nền kinh tế. Defensive Stock mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình của thị trường. Các công ty có xu hướng sử dụng các sản phẩm này một cách thường xuyên và đều dặn. Nên cổ phiếu này có xu hướng duy trì sự ổn định trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh.

Vì sao Defensive Stock lại an toàn?

Đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư vào thời điểm bấy giờ. Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ suy giảm với nhiều rủi ro cao, thì việc rót tiền vào nhóm ngành ít bị tác động bởi chu kỳ kinh doanh thông thường sẽ là lựa chọn tối ưu. Hầu hết các Denfensive Stock đại diện cho những doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm, hàng hóa thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm. Những nhóm này bao gồm ngành dược, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tiện ích, dịch vụ công.

cổ phiếu phòng thủ an toàn ít rủi ro

3 nhóm Defensive Stock nổi trội nhất trong thị trường cổ phiếu

Như đã nói, cổ phiếu phòng thủ là những sản phẩm, hàng hóa thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm. Bởi vì, rõ ràng là dù kinh tế khủng hoảng, suy thoái hay như thế nào đi nữa, thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện ích trong cuộc sống hằng ngày. Theo đó, những cổ phiếu này không chỉ vẫn duy trì được kết quả kinh doanh giúp cổ phiếu giữ giá trị ổn định, mà còn trở thành điểm đến thu hút dòng tiền.

Đây là 3 nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ phổ biến nhất:

  • Cổ phiếu các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước
  • Cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng thiết yếu
  • Cổ phiếu công ty y tế

Những đặc trưng của Defensive Stock

  • Các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của mình trong thời kỳ nền kinh tế suy yếu. Hoặc thời kì biến động cao nhà đầu tư cũng có thể xem xét, lựa chọn cổ phiếu phòng thủ.
  • Thống kê của các nhà kinh tế cũng cho thấy, trong suốt thời kỳ suy thoái, nhóm cổ phiếu phòng thủ có khuynh hướng thể hiện một tỷ suất sinh lợi tốt hơn thị trường và ngược lại. Hệ số beta của các cổ phiếu phòng thủ do đó luôn nhỏ hơn 1, vì đây là loại cổ phiếu cung cấp cho nhà đầu tư cổ tức liên tục và thu nhập ổn định bất kể tình hình chung trên thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu phòng thủ giúp giảm bớt nỗi lo của nhà đầu tư vì chúng không gặp nhiều rủi ro như các cổ phiếu thông thường, phù hợp với những nhà đầu tư không ưa thích mạo hiểm.

sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn phần nào về cổ phiếu phòng thủ. Đây là loại hình cơ bản mà các nhà đầu tư mới cần tìm hiểu và cần biết. Bài viết chia sẻ kiến thức cơ bản về sự hấp dẫn cũng như rủi ro của cổ phiếu. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm bổ ích về cổ phiếu. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công khi dấn thân vào con đường đầu cơ.

Nguồn: idautu.com