Giá quặng sắt tăng phi mã là tăng rủi ro trên thị trường toàn cầu

Giá quặng sắt tăng phi mã là tăng rủi ro trên thị trường toàn cầu

Nhân định thị trường Thị trường

Theo Bloomberg đưa tin, giá quặng sắt đang tăng nhanh tới mức cao chưa từng có trong quá khứ, nguyên nhân là do lượng tiêu thụ thép tăng mạnh trên thị trường toàn cầu, trong bối cảnh nền kinh tế của thế giới đang dần hồi phục sau cú sốc Covid-19. Các mỏ quặng lớn trên thế giới đang cố gắng để hoạt động hết công suất, nhưng mọi nỗ lực vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Sự bùng nổ trong giá quặng sắt lên đến trên $200/tấn đã làm tăng rủi ro trên thị trường toàn cầu bởi vì điều này sẽ thúc đẩy biến động thị trường và nguồn cung đường biển ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân khiến giá quặng sắt tăng phi mã

Giới phân tích dự báo giá rằng giá quặng sắt tiêu chuẩn có thể lên 200 USD/tấn. Phá vỡ kỷ lục cũ là 194 USD/tấn thiết lập cách đây 1 thập kỷ. Các lò luyện thép ở Trung Quốc đang tăng mạnh sản lượng. Bất chấp nỗ lực kiểm soát của Chính phủ nhằm hạn chế mức phát thải carbon của ngành thép. Nhu cầu của Trung Quốc càng khiến thị trường quặng sắt toàn cầu thêm thắt chặt. Giữa lúc thị trường này còn chưa thực sự phục hồi từ sau cú sốc nguồn cung xảy ra cách đây 2 năm.

Nguyên nhân khiến giá quặng sắt tăng phi mã

“Giá quặng sắt có thể tăng cao hơn trong ngắn hạn. Và hoàn toàn có thể vượt mức 200 USD/tấn”. Nhà phân tích cấp cao Kim Christie thuộc Wood Mackenzie Ltd. phát biểu. Theo bà Christie, chỉ cần có thêm một chút lo lắng về nguồn cung, hay sản lượng thép của Trung Quốc tăng thêm. Là quặng sắt có thể đạt tới mức giá đó.

Nguyên nhân chính khiến giá quặng sắt tăng 14% trong tháng trước. Góp phần vào đợt tăng giá chóng mặt đang diễn ra trên thị trường hàng hoá cơ bản toàn cầu. Là giá thép không ngừng leo thang từ châu Á tới Bắc Mỹ. Trong đó, nhu cầu thép tăng đặc biệt mạnh ở Trung Quốc. Quốc gia đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau giai đoạn giảm tốc vì đại dịch. Tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy thép ở Trung Quốc nhờ đó đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Những phân tích về giá quặng sắt trong tương lai

Ngay cả trong bối cảnh hiện tại của thị trường hàng hóa tăng cao. Khi chứng kiến ​​sự phục hồi của đồng. Sự tăng giá của quặng sắt là rất đặc biệt. Giá Hợp đồng tương lai đã chạm $185 một tuần trước. $165 một tháng trước và chỉ $85 một năm trước. Tại thời điểm “căng thẳng” này, chúng ta vẫn cần lưu ý một vài điều. Mặc dù đây là chủ đề tiếp cận khá thận trọng do đã mắc phải một vài sai lầm trong việc dự đoán thông qua các tín hiệu trong những tuần gần đây:

Những phân tích về giá quặng sắt trong tương lai

  • Chỉ tốn ít hơn $20 để khai thác quặng sắt khỏi lòng đất. Do đó, việc giá tăng hơn 10 lần sẽ không không bền vững về lâu dài.
  • Sự gia tăng đột biến của đầu vào cơ bản sẽ tiếp tục thúc đẩy mong muốn của Trung Quốc trong việc kiềm chế chi phí nguyên liệu để đảm bảo lạm phát không tăng quá kiểm soát.
  • Hơn nữa, điều này diễn ra vào thời điểm căng thẳng chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và Canberra. Trung Quốc sẽ không muốn đà tăng này tiếp diễn.
  • Giá quặng sắt tăng sau sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch hiện tại sang thép phế liệu tái chế.
  • Mọi công ty khai thác đều cố gắng hết sức để tối đa hóa nguồn cung. Do đó, hàng tấn quặng bổ sung sẽ sớm được tung ra thị trường.

Hy vọng bài viết của Chứng khoán trực tuyến đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: Dubaotiente.com