Thị trường chứng khoán phái sinh: Lung lay rõ rệt

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid 19 đã khiến thị trường cơ sở lung lay rõ rệt, tuy nhiên, đóng cửa tuần qua vẫn trong sắc xanh.

Các hợp đồng tương lai phân hóa và giảm nhẹ ở các hợp đồng ngắn hạn do áp lực từ bên mở vị thế bán. Các nhà đầu tư thận trọng và dòng tiền chuyển sang thị trường cơ sở để tìm kiếm lời. Cụ thể, các hợp đồng ngắn hạn giảm nhẹ từ -1,1 điểm đến -1,5 điểm. Trong khi đó, các hợp đồng dài hạn tăng +0,5 điểm và +5,0 điểm. Điều này đã là cho chỉ số VN30 tăng nhẹ với +11,87 điểm.

Dự thảo luật thuế mới của Mỹ

Dự thảo luật thuế mới của Mỹ

Thị trường đầu tư tài chính quốc tế đang có dấu hiệu lung lay rõ rệt sau khoảng thời gian dài ổn định. Thông tin bất ngờ là kế hoạch đánh thuế tài sản gia tăng của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Điều này, kỳ vọng sẽ đem về cho ngân sách tới 1.000 tỷ USD. Nhưng tác động trực tiếp tới giới siêu giàu cũng như những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Dòng tiền đầu cơ liên thị trường ngay lập tức phản ứng với thông tin trên. Chỉ số Dow Jones điều chỉnh 1% từ khu vực đỉnh; các tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng có được tuần tăng trưởng thứ ba liên tiếp. Trong khi Bitcoin “sập” 10% chỉ trong phiên cuối tuần. Những yếu tố trên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam sau ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương.

Đóng cửa tuần qua trong sắc xanh. Nhưng thị trường cơ sở không tránh khỏi tuần giao dịch “đỏ lửa” trên nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap). Sự phân hóa đậm nét tiếp tục diễn ra trên ba sàn. Cổ phiếu bluechips mà đại diện là VN30-Index hồi phục nhanh chóng về mốc gần 1.300 điểm với thanh khoản ấn tượng. Ngược lại, chỉ số VNMidcap Index gãy hoàn toàn nền giá. Đồng thời, hồi phục chưa được nửa cây nến đỏ trước đó.

Thị trường dao động mạnh

Sự phân hóa là yếu tố tác động chính, giải thích lý do tại sao trên thị trường phái sinh. VN30F1M dao động rất mạnh trong 2 ngày cuối tuần. Độ lệch (Spread) giữa VN30F1M và VN30-Index liên tục co rồi giãn. Đôi khi diễn biến trong phiên của VN30F1M trái ngược hoàn toàn với chỉ số VN30 khi tài khoản cơ sở của nhiều nhà đầu tư liên tục thua lỗ, tâm lý dĩ nhiên là bi quan. Bi quan hơn rất nhiều so với sự vững vàng của VN30-Index.

Do đó, pha đảo chiều vào cuối tuần diễn ra càng bất ngờ và mạnh mẽ hơn. VN30F1M nhanh chóng tạo hai đáy quanh mốc 1.270 điểm. Chốt phiên ở mức giá cao nhất là 1.296,7 điểm, với độ lệch giảm còn chưa tới -5 điểm.

Mốc hỗ trợ thành công cũng dần hình thành cho VN30F1M. Mẫu hình nêm giá mở rộng tăng dần. Mẫu hình đặc biệt hay xảy ra trong các mùa công bố báo cáo tài chính khi xuất hiện các kỳ vọng trái chiều. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trạng thái kỹ thuật ngắn hạn dần trở nên trung tính.

Chờ đợi điều chỉnh

Chờ đợi điều chỉnh

Chiến lược phù hợp nhất trong tuần tới dành cho nhà đầu tư là chờ đợi tín hiệu giá vượt hẳn qua 1.315 điểm. Đồng thời, chờ đợi giá điều chỉnh sâu về 1.260 điểm để mở các vị thế mua ngắn hạn. Các vị thế mua trung hạn, sau khi tăng tỷ trọng tại vùng 1.260 điểm như kế hoạch. Nó sẽ tập trung quản trị rủi ro quanh khu vực 1.250 điểm. Đây còn gọi là chiến lược nâng dần mức cắt lỗ – stoploss sau khi kiểm chứng mốc hỗ trợ thành công.

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm đáng kể so với phiên trước.Do một phần nguyên nhân đến từ việc dòng tiền chuyển dịch sang thị trường cơ sở để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cụ thể, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai giảm -14,8%; về còn 135.671 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng giảm tương ứng; còn 16.833 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở duy trì ở mức tương tự phiên trước, đạt 31.218 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch của phiên cuối tuần. Trước khi đóng cửa tại vùng đỉnh mới 1.224,45 điểm (+0,69%). Cung chốt lời gia tăng sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp của chỉ số, tuy nhiên các nhịp rung lắc trong phiên không ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng chung.

VN30-Index tiếp tục vận động ấn tượng nhất trong các nhóm vốn hóa, tăng thêm 0,97%, lên 1.238,03 điểm. Tương tự với VN-Index, chỉ số VN30 cũng hình thành đỉnh mới trong ngày 02/4 với 22 mã tăng giá.

Giao dịch tuần qua

Giao dịch tuần qua

Xu hướng tăng trung hạn được duy trì, do đó, các vị thế mua tiếp tục được ưu tiên, bất chấp chỉ số rung lắc. Người viết thực hiện giao dịch như kế hoạch đã đề ra, tăng tỷ trọng các vị thế mua trung hạn khi giá điều chỉnh về vùng 1.260 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch ngắn hạn không thuận lợi như kỳ vọng, mở vị thế mua khi giá vượt qua 1.300 điểm, để rồi phải cắt lỗ khi giá “gãy” trở lại. Các vị thế mua mới trong khung thời gian ngắn được hạn chế khi xu hướng ngắn hạn dần chuyển sang trạng thái trung tính.

Theo kinh nghiệm của người viết, mẫu hình Boardening Wedge là mẫu hình rất khó giao dịch trong biên độ dao động và các tín hiệu vượt cận trên hay cận dưới đều thiếu tin cậy để mở vị thế mới. Phương án phù hợp là quan sát để chờ đợi thị trường tạo dựng trạng thái kỹ thuật hoặc mẫu hình giá mới.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn