Lãi suất huy động có thể sẽ tăng

Lãi suất huy động có thể sẽ tăng khi lãi suất liên ngân hàng tăng vọt

Ngân hàng Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng ở hầu hết các kỳ hạn đã tăng cao vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay. Điều này khá bất ngờ vì hiện tại mức lãi suất đã lên đến mức cao hơn cả trung bình năm 2020. Trong khi đó, lãi suất huy động gần như không có thay đổi gì nhiều, nhìn chung ở mức ổn định. Với tình trạng hiện tại, công ty chứng khoán Bảo Việt đưa ra những nhận định có thể lãi suất này sắp tới sẽ tăng nhẹ. Theo phân tích xu hướng thị trường cho thấy tín dụng đang tăng khá nhanh, nếu không có gì thay đổi để giảm thiểu. Khi các ngân hàng không chịu được áp lực này sẽ có sự tăng dần về lãi suất huy động.

Lãi suất liên ngân hàng tăng bất ngờ

Theo chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua (4 – 7/5/2021), không có lượng tín phiếu và OMO nào được phát hành mới. Cũng như đáo hạn trên hoạt động thị trường mở trong tuần vừa qua. Như vậy, lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành hiện vẫn đang ở mức 0 trong tuần qua.

Lãi suất liên ngân hàng tăng bất ngờ

Trên thị trường liên ngân hàng, từ ngày 29/4 đến 7/5/2021. Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có diễn biến tăng ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Với mức tăng lần lượt là 0,31%, 0,23% và 0,21% lên mức 1,21%, 1,35% và 1,41%/năm. Như vậy, lãi suất liên ngân hàng của 03 kỳ hạn này đã vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay. Và cao hơn mức trung bình trong năm 2020 (dưới 1,15%/năm). Đây cũng là mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng 2/2021 tới nay.

Nhận định của BVSC

BVSC cho rằng, lãi suất liên ngân hàng tăng. Có thể liên quan tới việc tín dụng có tăng tương đối mạnh trong thời gian vừa qua. Tính tới ngày 16/4, dư nợ tín dụng đã đạt mức tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Cao hơn rất nhiều so với mức tăng 1,41% vào cuối tháng 4/2020. Mặt khác, huy động vốn lại đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn tín dụng. Khi tính tới ngày 19/3, tăng trưởng huy động vốn mới chỉ đạt 0,54% trong khi tăng trưởng tín dụng đã đạt 1,47%.

Cầu vốn tăng mạnh trong khi mức tăng cung vốn lại thấp hơn, không đáp ứng nhu cầu. Nhiều khả năng đã tạo áp lực lên diễn biến của lãi suất liên ngân hàng. Tuy nhiên, chuyên gia của BVSC cũng nhận định, với các diễn biến phức tạp trở lại của dịch Covid-19. Với làn sóng thứ 4 diễn ra ở nhiều địa phương. Nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm có diễn biến ổn định trở lại.

Dự đoán về lãi suất huy động

Đẩy mạnh huy động từ ngân hàng

Theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất thị trường liên ngân hàng đầu tuần này (10-15/5). Tiếp tục duy trì mặt bằng của cuối tuần trước. Ngày 10/5/2021, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 1,24%/năm. Kỳ hạn 1 tuần là 1,36%/năm. Kỳ hạn 2 tuần là 1,34%/năm. Trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Theo mẫu thống kê của BVSC, lãi suất huy động trung bình tăng nhẹ 0,02-0,03%/năm. Đối với cả 2 kỳ hạn 6 và 12 tháng. Diễn biến tăng chủ yếu tới từ nhóm ngân hàng có vốn hóa nhỏ (dưới 5 nghìn tỷ đồng). Với mức tăng 0,06%/năm ở cả 2 loại kỳ hạn. Ngược lại, nhóm ngân hàng có gốc quốc doanh tiếp tục duy trì mức lãi suất huy động của tháng trước đó. Trong khi đó, nhóm ngân hàng vốn hóa lớn (trên 5 nghìn tỷ đồng) gần như không thay đổi. Khi tăng 0,01% với kỳ hạn 12 tháng và giảm 0,005% với kỳ hạn 6 tháng.

Nếu tín dụng tăng quá nhanh do nhu cầu vốn trong mở rộng sản xuất, đầu tư đón nhận các cơ hội mới. Tăng trưởng tín dụng phần nào có thể sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trong việc đẩy mạnh huy động. Từ đó khiến mặt bằng lãi suất khó giảm thêm. Do đó, chứng khoán Bảo Việt cho rằng lãi suất huy động sẽ ổn định trong nửa đầu năm. Và có diễn biến tăng nhẹ trở lại vào cuối năm…

Nguồn: cafef.vn