tin tặc xuất hiện càng nhiều khi bitcoin bùng nổ giá

Tội phạm mạng xuất hiện càng nhiều khi giá tiền ảo tăng mạnh

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về sử dụng tiền ảo. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã không ngừng tăng giá. Động lực chính cho sự tăng giá của dòng tiền ảo này là sự đón nhận của các định chế tài chính lớn ở Phố Wall dành cho tiền ảo. Trong đó đặc biệt phải kể việc Fidelity Investments đã mở một quỹ đầu tư Bitcoin vào mùa hè. Nhiều quan điểm cởi mở hơn với tiền ảo của một số nhà quản lý quỹ nổi tiếng cũng được thể hiện. Tuy nhiên, tội phạm mạng xuất hiện càng nhiều khi giá tiền ảo tăng mạnh. Hãy theo dõi bài viết sau của Chứng khoán trực tuyến để biết thêm chi tiết.

Việt Nam có tỉ lệ sử dụng tiền ảo cao thứ 2 thế giới

Đồng tiền ảo (còn gọi là tiền kĩ thuật số, tiền điện tử, tiền mã hóa) Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã không ngừng tăng giá tính từ năm 2020 đến nay. Mới nhất, trong vòng 24 giờ qua, đồng Bitcoin thậm chí đã vượt qua ngưỡng 64.000 USD. Tiến về gần mức 65.000 USD. Đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo này lên hơn 1.300 tỉ USD. Đồng Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung chưa được công nhận chính thức ở Việt Nam. Cũng như nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, không ít các cá nhân trong nước hiện đã và đang đầu tư, lướt sóng với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

tiền ảo thông dụng ở thị trường Việt Nam

Gần đây, khi trào lưu đào tiền ảo Pi rộ lên. Điều này càng thúc đẩy việc đào, đầu tư và lướt sóng tiền điện tử tại Việt Nam. Và đặc biệt, với sự xuất hiện của Pi và các đồng tiền điện tử khác, từ đầu năm 2021 tới nay tại Việt Nam đã xuất hiện thêm lớp nhà đầu tư, lướt sóng tiền ảo mới tìm kiếm cơ hội lợi nhuận.

Tuy nhiên mới đây, trên thị trường cũng xảy ra đợt bán tháo “trâu cày” (máy đào tiền ảo). Khi Bitcoin xuyên thủng ngưỡng 60.000 USD khiến nhiều người trong giới đào Bitcoin lo lắng muốn bán tháo để hiện thực hóa lợi nhuận và tránh rơi vào thảm cảnh như cuối năm 2017 đầu 2018. Lúc đó, đồng Bitcoin lên đỉnh 20.000 USD nhưng rất nhanh sau đó tuột dốc không phanh xuống mức đáy 3.200 USD.

Tin tặc có càng nhiều cơ hội khi tiền ảo tăng giá

tin tặc tấn công thị trường tiền ảo

Theo thống kê từ coinmarketcap.com. Những ngày tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin và tiền ảo nói chung. Thanh khoản thị trường thường xuyên lên đến hàng trăm tỉ USD trong vòng 24 giờ giao dịch. Đặc biệt khi Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD, thanh khoản thị trường vượt lên trên mức 200 tỉ USD trong vòng 24 giờ. Đã tạo ra nhiều cơ hội cho tin tặc tấn công thị trường tiền ảo.

Chiêu thức tấn công của tin tặc

Tổ chức bảo mật Kaspersky mới đây đưa ra cảnh báo rằng. Thị trường tiền ảo càng sôi động thì cơ hội cho tội phạm mạng càng lớn. Cụ thể, những hành vi gian lận trong giao dịch điện tử bao gồm: thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo; thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, tấn công DDoS; đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử…

Các công ty bảo mật công nghệ cho biết, các hành vi gian lận trên giao dịch điện tử rất đa dạng và tinh vi, như thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, DDoS… và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử.

Nhóm tội phạm nổi tiếng trên thế giới

Nhóm tội phạm nổi tiếng trên thế giới chuyên nhắm vào tiền điện tử hiện nay có rất nhiều. Cụ thể có thể kể đến Lazarus, BlueNoroff (thành viên gia đình Lazarus chuyên tấn công vào mảng tài chính) cũng được cho là đang tiến hành các cuộc tấn công liên quan đến tiền ảo ở Đông Nam Á dưới tên gọi SnatchCrypto. Băng nhóm này đứng sau những vụ tấn công gần đây tại Singapore. Một trong những nhánh thuộc Lazarus là BlueNoroff. Với “món mồi ngon” mà chúng yêu thích nhất chính là lĩnh vực tài chính.

tội phạm Lazarus

Trong đó, trọng tâm cũng bao gồm thị trường tiền điện tử, và các nhà đầu tư, lướt sóng tiền ảo ở khu vực Đông Nam Á. Lazarus đội lốt với tên gọi là SnatchCrypto để thực hiện các tác vụ của mình. SnatchCrypto được cho là liên quan đến vụ trộm 81 triệu USD của Ngân hàng Bangladesh. Tiền điện tử đang là một thị trường đầy bất ổn không chỉ ở góc độ đầu tư mà cả ở góc độ an toàn và bảo mật.

Lời khuyên

Hãy luôn đề cao bảo mật khi giao dịch tiền điện tử. Tốt nhất, nhà đầu tư nên giao dịch bằng mạng tại nhà sẽ an toàn hơn bằng mạng công cộng. Tuy nhiên bạn cần bảo mật đúng cách. Với người mới bắt đầu, bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định của bộ định tuyến. Vì mật khẩu gốc thường giống nhau cho tất cả bộ định tuyến cùng mẫu. Điều đó, khiến Wi-fi của bạn dễ bị tấn công. Trong bất kỳ tình huống nào, tốt nhất là thực hiện tất cả giao dịch điện tử qua kênh VPN được mã hoá. Việc này sẽ tạo thêm một lớp bảo mật.

Nguồn: laodong.vn