Nghành xuất khẩu cá tra Việt Nam hồi phục sau thời gian dài ảm đạm

Ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam hồi phục sau thời gian dài ảm đạm

Thị trường Thông tin thị trường

Vào cuối năm 2020, khi tình hình dịch Covid-19 đã có chuyển biến tích cực nhờ nước ta kiểm soát dịch chặt chẽ. Và việc tiêm vắc xin phòng dịch được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhờ vậy sản lượng và kim ngạch xuất khẩu nghành thủy sản Việt Nam đang dần được phục hồi và trên đà phát triển. Sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2020 thì từ vào đầu năm 2021 nghành xuất khẩu cá tra đã bắt đầu có nhiều tín hiệu tích cực. Cùng với nhu cầu cá tra nguyên liệu tăng cao ngành cá tra được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý II trong năm 2021.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam có dấu hiệu hồi phục

Xuất khẩu cá tra Việt Nam có dấu hiệu hồi phục

Sau quãng thời gian dài gần 2 năm (2019-2020) ảm đạm, xuất khẩu cá tra Việt Nam 3 tháng đầu năm 2021 bắt đầu cho thấy dấu hiệu hồi phục. Khi kim ngạch đạt hơn 344 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), quý I/2021, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đã tăng 16%; Trung Quốc tăng 10,3%; Brazil tăng 17%. Một số thị trường nhập khẩu lớn cá tra Việt Nam tại ASEAN đã có nhu cầu nhập tăng trở lại.

Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu sang một số thị trường lớn như EU, ASEAN (nhất là Thái Lan và Singapore) giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 3, sự phục hồi từ thị trường Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho bức tranh xuất khẩu cá tra có nhiều màu sắc hy vọng hơn. Và dự báo giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam trong những tháng tới tiếp tục khả quan hơn.

Doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường tiềm năng hơn

So với cùng kỳ năm 2020 khi các doanh nghiệp cá tra hoàn toàn bị động. Do hoạt động giao thương bị ngưng trệ ngay từ đầu bởi dịch COVID-19. Thì năm nay, các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng hơn. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil tính tới nửa đầu tháng 3 tăng hơn 13%. Colombia tăng hơn 33%, Mexico tăng gần 23%, UAE tăng 35%. Và đặc biệt thị trường Nga có mức tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 104% so với cùng kỳ.

Riêng thị trường Trung Quốc, mặc dù đã mất vị trí số 1 nhập khẩu cá tra Việt Nam. Việc hạn chế nhập khẩu thực phẩm của nước này vẫn nghiêm ngặt. Nhưng theo một số doanh nghiệp, hoạt động giao thương đối với thị trường này đã thông suốt hơn. Gần đây khách hàng không còn phàn nàn về việc Hải quan Trung Quốc chậm trễ. Đồng thời thông tin từ khách hàng cho hay hàng tồn kho của Trung Quốc ít. Điều này được cho cũng dễ hiểu vì từ tháng 11/2020 nước này đã hạn chế nhập khẩu.

Dự kiến giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam trong các tháng tới có nhiều lạc quan

Theo VASEP, nếu xu hướng tăng trưởng xuất khẩu cá tra tiếp tục giữ vững. Với lượng hàng tồn tại Mỹ và Trung Quốc hầu như đã hết. Nhiều khả năng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam trong các tháng tới có nhiều lạc quan. Tại thị trường trong nước, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp… Trong 3 tháng đầu năm dao động từ 20.000-21.500 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với hồi cuối năm 2020. Mặc dù người nuôi vẫn lỗ vì chi phí trung bình để sản xuất 1kg cá nguyên liệu là hơn 22.000 đồng. Nhưng xuất khẩu cá tra đã bắt đầu cho thấy những chuyển biến khả quan hơn.Dự kiến giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam trong các tháng tới có nhiều lạc quan

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tính đến cuối tháng 3, diện tích cá tra thả nuôi mới là 825ha tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng thu hoạch đạt hơn 321 nghìn tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về thị trường xuất khẩu cá tra nước ta. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Thông tin thị trường của chungkhoantructuyen để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: vietstock.vn