Những điều chúng ta nên biết về đồng tiền kỹ thuật số

Những điều chúng ta nên biết về đồng tiền kỹ thuật số

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Ngày nay, thuật ngữ “Bitcoin” trở nên phổ biến trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông. Lý do nào khiến tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến như vậy. Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Cùng với xu hướng phát triển chung của toàn cầu và tiền kỹ thuật số đã ra đời. Nó được sử dụng như là phương tiện thanh toán trực tuyến ở nhiều quốc gia. Loại tiền này đang ngày càng thông dụng và được nhiều người đón nhận. Nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi được xem như là phương tiện thanh toán. Hãy cùng Chứng khoán trực tuyến tìm hiểu và phân tích chi tiết hơn về tiền kỹ thuật số ngay trong bài viết dưới sau.

Những điều cần biết về tiền kỹ thuật số (Digital Currency)?

khái niệm về tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử. Nó không tồn tại ở dạng vật lý. Ngoài ra, loại tiền này còn được gọi là tiền điện tử, tiền tệ điện tử hay tiền mặt. Các thuật ngữ này trong tiếng anh lần lượt là digital money, electronic money, electronic currency, or cyber cash.

Khái niệm tiền tệ kỹ thuật số (Digital Currency)

Loại tiền này là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng cách sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định. Ngược lại, các loại tiền tệ vật chất, như tiền giấy fiat và tiền đúc, là hữu hình. Và chỉ có thể giao dịch bởi những người nắm giữ chúng có quyền sở hữu vật lý của họ.

Chức năng của loại tiền này

Giống như bất kỳ loại tiền tệ tiêu chuẩn nào, tiền tệ điện tử cũng có thể được sử dụng để mua hàng hóa. Ngoài ra còn có thể thanh toán các dịch vụ. Mặc dù chúng cũng có thể bị sử dụng hạn chế trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định. Chẳng hạn như trang web trò chơi, web đánh bạc hoặc mạng xã hội.

chức năng của tiền kỹ thuật số

Loại tiền này có tất cả các thuộc tính nội tại như tiền tệ vật lý. Và chúng cho phép các giao dịch tức thời có thể được thực hiện liền mạch. Điều này được thực hiện thanh toán qua biên giới khi được kết nối với các thiết bị và mạng được hỗ trợ. Chẳng hạn, người Mỹ có thể thanh toán bằng tiền tệ điện tử cho một đối tác ở xa. Với điều kiện cả hai đều được kết nối với cùng một mạng cần thiết để giao dịch bằng tiền điện tử.

Tiền tệ điện tử có thể cung cấp nhiều lợi thế khác nhau. Vì thanh toán bằng tiền điện tử được thực hiện trực tiếp giữa các bên giao dịch mà không cần bất kỳ trung gian nào. Các giao dịch thường là tức thời và từ 0 đến thấp. Phí này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. Giao dịch điện tử dựa trên tiền tệ điện tử cũng mang lại sự lưu giữ hồ sơ cần thiết và minh bạch trong giao dịch.

Phân biệt 3 loại tiền: tiền kỹ thuật số, tiền ảo và tiền mã hóa (Digital, Virtual và Cryptocurrency)

Chúng tồn tại trong rất nhiều biến thể. Tiền tệ kỹ thuật số có thể được coi là thay thế của tiền ảo và tiền mã hóa. Về cơ bản, tiền ảo và tiền mã hóa đều được coi là hình thức tiền tệ kỹ thuật số.

phân loại

Tiền kỹ thuật số

Nếu được phát hành bởi một ngân hàng trung ương của một quốc gia theo hình thức quy định, nó được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency – CBDC) có kế hoạch ra mắt phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ fiat bản địa của họ. Cùng với CBDC được quy định, một loại tiền tệ điện tử cũng có thể tồn tại ở dạng không được kiểm soát.

Tiền ảo

Trong trường hợp thứ hai, nó đủ điều kiện để được gọi là tiền ảo. Tiền ảo có thể nằm dưới sự kiểm soát của các nhà phát triển tiền tệ. Hay các tổ chức sáng lập hoặc giao thức mạng được xác định. Thay vì được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý tập trung. Ví dụ về các loại tiền ảo như vậy bao gồm tiền mã hóa và hệ thống tiền tệ được liên kết với phiếu giảm giá hoặc phần thưởng.

Tiền mã hoá

Tiền mã hóa là một dạng tiền tệ điện tử khác. Loại tiền này sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch. Đồng thời để quản lý và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới. Bitcoin và Ethereum là các loại tiền mã hóa phổ biến nhất. Vì tiền mã hóa không được kiểm soát, chúng cũng được coi là tiền ảo.

Hãy theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm những thông tin bổ ích hơn nữa nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Chứng khoán trực tuyến!

Nguồn: tapchibitcoin.io