khái quát dòng cổ phiếu Mid Cap

Sức hút từ dòng Mid Cap và kênh cổ phiếu Việt

Chứng Khoán Cổ phiếu

Chắc hẳn các bạn đọc đã không còn xa lạ với các thuật ngữ như BlueChip hay Penny. Cổ phiếu là kênh đầu tư đầy tiềm năng, có khả năng sinh lợi cao nếu biết nắm bắt. Bên cạnh đó cũng không ít những rủi ro có thể xảy ra cho chúng ta khi đầu tư. Để hạn chế thấp nhất rủi ro, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản.

Và việc lựa chọn đúng phân khúc để đầu tư là điều cơ bản chúng ta cần nên có. Bài viết hôm nay nói về cổ phiếu Mid Cap, cổ phiếu đang rất được lòng các nhà đầu tư. Tại sao Mid Cap lại được các nhà đầu tư săn đón đến thế? Vì nó đáp ứng được 2 tiêu chí: lợi nhuận cao, rủi ro thấp. Và vì sao nó lại đáp ứng được 2 tiêu chí đó? Mời các bạn tham khảo hết bài viết để có cái nhìn chuyên sâu hơn nhé.

Sơ lược các dòng cổ phiếu cơ bản

Trên thị trường chứng khoán, có 3 dạng cổ phiếu đó là Large Cap, Mid Cap và Small Cap. Từ “Cap” ở đây nghĩa là Capitalization – Nguồn vốn hay Vốn hoá. Ứng với Large / Mid / Small là kích thước vốn của những loại cổ phiếu nói trên. Trong đó Large Cap thường dùng để ám chỉ các loại cổ phiếu Blue Chip. Còn Small Cap là để chỉ cổ phiếu Penny. Bạn có thể tìm hiểu về hai loại cổ phiếu này ở những bài viết trước. Còn trong bài viết này, hãy cùng chứng khoán trực tuyến tìm hiểu khái niệm cổ phiếu Mid Cap là gì nhé.

Cổ phiếu Mid Cap hấp dẫn như thế nào?

Nếu như dòng Blue Chip được chú ý với vai trò dẫn dắt thì Mid Cap lại được chú ý nhờ sức hấp dẫn khi dòng này bước vào nhịp tăng. Mức giá vừa phải lại tiềm năng tăng trưởng cao nên sức bật giá tốt hơn dòng BlueChip rõ rệt. Cổ phiếu mạnh nhất dòng này có thể tăng mạnh hơn so với Blue Chip từ 20%-30%. Và thường các siêu cổ phiếu trên sàn được phát hiện rõ nét nhất khi cổ phiếu đó đang ở dạng Mid Cap. Cổ phiếu này tiềm năng nhất bởi nó có độ an toàn cao hơn so với Penny Stock. Đồng thời lại có mức sinh lời hấp dẫn hơn Blue Chip. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, nên việc chọn thời điểm tham gia đầu tư là rất quan trọng.

thảo luận sức hút từ cổ phiếu Mid Cap

Top cổ phiếu Mid Cap của sàn chứng khoán Việt

Ở Việt Nam chúng ta, lâu nay vẫn thừa nhận các Công ty có Vốn hóa Thị trường lớn là cổ phiếu Blue Chip, với vốn hoá lớn hơn 10.000 tỷ đồng. Còn các Công ty có Vốn hóa Thị trường nhỏ, là cổ phiếu Penny, tạm coi là nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng. Còn lại các Công ty có Vốn hóa Thị trường trung bình (Mid Cap) là nằm trong khoảng 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Ngày 21/6/2019, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019. Trong đó các mã Mid Cap bao gồm: Hoà Bình, Đất Xanh, Nhựa Tiền Phong, TPBank, Vĩnh Hoàn, Cadivi, Khang Điền, PetroVietnam, HSC, Phát Đạt.

Top cổ phiếu Mid Cap quốc tế

dòng mid cap trên thế giới chưa có thước đo cụ thể

Trên thế giới không có thước đo chung để xếp loại các cổ phiếu này, tuy nhiên bạn có thể tham khảo nhóm cổ phiếu Blue Chip của thế giới để ước đoán nhóm cổ phiếu tiềm năng với vốn hoá nhỏ hơn. Ví dụ ở Việt Nam, VN30 là top 30 cổ phiếu Bluechip thì VNMid Cap đại diện cho 70 mã cổ phiếu lớn và tiếp theo trên thị trường. Các bạn có thể dựa theo đó để nghiên cứu và phân tích ước lượng thị trường. Từ đó có thể đưa ra cho mình những quyết định đầu tư chuẩn xác hơn.

Nguồn: cryptoviet.com