sơ lược về cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ – nước cờ cao tay hay mạo hiểm?

Chứng Khoán Cổ phiếu

Nhắc đến đầu tư là nhắc đến cổ phiếu, danh từ không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Thật vậy, đầu tư vào cổ phiếu cũng giống như “chơi một ván cờ”. Nó cần có sự lâu dài, cẩn thận và những quyết định sáng suốt. Chỉ cần một nước đi sai cũng có thể làm bạn thua cả ván cờ, chơi cổ phiếu cũng vậy. Nghe như các bạn đang vào nhầm trang truyện kiếm hiệp nhưng không phải đâu. Các bạn muốn đầu tư cổ phiếu. Các bạn muốn tìm tòi thêm kinh nghiệm đầu tư cho mình… Các bạn đã vào đúng trang rồi đấy. Bài viết dưới đây chứng khoán TT sẽ nói về cổ phiếu chu kỳ. Một cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ dòng chảy của nền kinh tế. Các bạn hãy tham khảo để thêm cho mình những kiến thức bổ ích nhé.

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks) là những cổ phiếu biến động theo xu hướng của nền kinh tế nói chung. Do đó, khi nền kinh tế tăng trưởng giá cổ phiếu sẽ đi lên và ngược lại. Cổ phiếu này vận hành theo chu kỳ của một nền kinh tế từ mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi. Hầu hết các cổ phiếu chu kỳ đại diện cho các công ty bán các mặt hàng sản xuất hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng thường sử dụng khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, ví dụ như nhà hàng, chuỗi khách sạn, nhà sản xuất ô tô… Đây cũng là những hàng hóa và dịch vụ mà mọi người có xu hướng từ bỏ khi khó khăn.

biểu đồ thể hiện tính chu kỳ của cổ phiếu

Cyclical Stock chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế

  • Các công ty có cổ phiếu chu kỳ thường bán những đồ hoặc dịch vụ xa xỉ. Ví như, nhà sản xuất xe hơi, du thuyền, cửa hàng quần áo cao cấp, nước hoa cao cấp … Còn về dịch vụ thì có khách sạn, nhà hàng, thiết kế nội thất, phong thủy, du lịch…
  • Khi nền kinh tế phát triển, người tiêu dùng có công việc ổn định sẽ dư dả tài chính hơn. Đồng nghĩa việc họ sẽ thoải mái hơn trong chi tiêu thường ngày. Họ có thể chi tiền cho những đồ vật xa xỉ để thỏa mãn mình hoặc tặng người thân. Họ có thể đi ăn nhà hàng đắt tiền hoặc tổ chức một kỳ nghỉ cho cả gia đình.
  •  Tuy nhiên, nếu nền kinh tế phát triển kém đi, tài chính của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó đồng nghĩa các hoạt động này là một trong những điều đầu tiên người tiêu dùng cắt giảm. Cổ phiếu chu kỳ cũng vì thể mà trở nên giảm giá trị. Nghiêm trọng hơn nó có thể trở nên vô giá trị và các công ty có thể sẽ phá sản.

Bản chất của Cyclical Stock

nhà đầu tư cần nắm bắt đặc trưng của cổ phiếu này để đầu tư

  • Hầu hết cổ phiếu chu kì thuộc về các công ty bán các mặt hàng không thiết yếu. Các mặt hàng cao cấp, hay những dịch vụ xa xỉ sẽ hướng để người dùng nhiều hơn. Vậy nên cổ phiếu này có liên quan gián tiếp đến thị hiếu của người tiêu dùng. Các nhà đầu tư có thể nắm bắt tâm lý, xu thế người dùng để ra quyết định đầu tư.
  • Cổ phiếu chu kỳ tăng và giảm theo chu kỳ kinh tế. Khi nên kinh tế ổn định và phát triển thì cổ phiếu tăng theo. Còn khi nền kinh tế biến động và suy thoái thì ổn phiếu sẽ rớt giá. Vậy nên, các nhà đầu tư có thể dựa vào mối tương quan đó để tìm kiếm cơ hội.
  • Điều chỉnh hoạt động đầu tư theo xu hướng và dòng chảy của thị trường. Đưa ra quyết định, sự lựa chọn đầu tư thông qua thị hiếu, tâm lý người tiêu dùng. Từ đó ta có thể thấy, chu kì này có thể dự đoán và ước lượng được. Vậy nên rủi ro trong trường hợp này là có thể kiểm soát.

Nguồn: idautu.com