Cổ phiếu Penny có giá trị thấp

Cổ phiếu Penny, cơ hội đầu tư hay rủi ro tiềm ẩn?

Chứng Khoán Cổ phiếu

Đánh trận thắng thua là chuyện thường tình của nhà binh. Thật vậy chơi chứng khoán cũng giống như đánh trận nên mới có câu thương trường như chiến trường. Trong thị trường chứng khoán, việc lời ăn lỗ chịu là chuyện bình thường của nhà đầu tư. Khi chơi cổ phiếu, các nhà đầu tư đều muốn cổ phiếu đem lại lợi tuất cao nhất cho mình. Bên cạnh đó, thời gian cũng là yếu tố được chú ý – tăng trưởng càng nhanh càng tốt.

Và “cổ phiếu Penny” được xem là một lựa chọn cho các nhà đầu tư đầy tham vọng. Nó đáp ứng được cả 2 yếu tố về lãi suất lẫn thời gian mà các nhà đầu tư cần. Vậy Penny nghĩa là gì và cổ phiếu này có ma lực gì đối với các nhà đầu cơ? Hãy cùng chứng khoán trực tuyến phân tích chuyên sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu Penny nghĩa là gì?

Cổ phiếu Penny hay Penny Stock là một loại cổ phiếu giá rẻ. Chúng thường có mệnh giá rất nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành. Ở một số nước thì họ còn gọi chúng với những tên như Microcap Stock, Small Cap hay Nano Cap… Ở những thị trường chứng khoán khác nhau thì cổ phiếu này cũng có những mệnh giá khác nhau.

Thị trường khác nhau thì mệnh giá khác nhau

Ví như tại thị trường Mỹ, Penny là những loại cổ phiếu có trị giá thấp hơn 5 USD. Chúng được mua bán trên những thị trường nhỏ và thường được xem là kém hấp dẫn. Ở thị trường Anh, đây là cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng. Hoặc công ty phát hành cổ phiếu có thị giá nhỏ hơn 1 bảng.

thị trường khác nhau có mệnh giá khác nhau

Ở Anh, Uỷ ban Chứng khoán từng cảnh báo Penny Stock thường được giao dịch với mức thanh khoản thấp. Nghĩa là những người nắm trong tay cổ phiếu này sẽ gặp khó khăn khi bán. Vì họ sẽ không tìm được người mua có nhu cầu tương ứng và rất khó định giá. Do đó các nhà đầu tư khi đầu tư vào cổ phiếu này cần tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

Ưu điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu này thường là do các doanh nghiệp còn rất mới phát hành. Do đó lợi thế đầu tiên khi đầu tư vào loại cổ phần này chính là giá rẻ. Không chỉ vậy, tiềm năng phát triển của loại cổ phiếu này cũng khá cao. Đây là cổ phiếu hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong tương lai. Khi thị trường gặp những biến động, chẳng hạn như giá tăng mạnh thì cổ phiếu này cũng sẽ tăng cao và tăng nhanh. Nếu thị trường bị khủng hoảng thì các cổ phiếu giá cao sẽ có tỷ lệ giảm giá cao hơn so với Penny Stock.

Nhược điểm của cổ phiếu

Như đã nói ở trên, cổ phiếu Penny có tính thanh khoản rất thấp; nghĩa là rất khó để tìm được người mua lại Penny Stock, cũng như việc định giá chính xác khi giao dịch lại không có bất kỳ một cơ sở nào. Vì thế khi đầu tư vào nó thì cần phải chuẩn bị trước các tình huống thua lỗ vì đây là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất.

Cổ phiếu Penny có phải là lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư trẻ

Nhà đầu tư mới thường bị ma lực của Penny Stock hấp dẫn do giá thấp và tiềm năng thu lợi lớn lên đến hàng trăm phần trăm. Tuy nhiên đây được xem là loại chứng khoán chứa đựng rủi ro rất cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức, nên khả năng bị lừa đảo là rất cao.

Cổ phiếu có tình thanh khoản thấp

Về thanh khoản, cổ phiếu này không được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch. Chỉ một thay đổi đột ngột về cung cầu sẽ dẫn tới tăng giảm với biên độ lớn, làm giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu không kịp phản ứng.

Penny không có báo giá cụ thể

Hơn nữa, không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu Penny Stock bất kỳ, nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu này là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất đối với các nhà đầu tư.

Những nhà đầu tư chứng khoán hẳn là không mấy xa lạ với những dạng cổ phiếu như Penny. Thậm chí có người còn kháo nhau rằng nên đầu tư vào cổ phiếu này bởi khả năng sinh lời rất cao. Nhưng qua bài viết này, chắc có lẽ các bạn đã có một cái nhìn sâu lắng hơn. Và câu trả lời cho trường hợp này là không hẳn đâu vì nó đi kèm cả tính may rủi khá cao . Đầu tư mã Penny còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự quyết đoán của một cái đầu tỉnh táo. Do đó để an toàn hơn thì bạn nên tìm các mã BlueChip hoặc MidCap để đầu tư nhé.

Nguồn: cryptoviet.com