giá trị trái phiếu giảm

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp giảm

Chứng Khoán Trái phiếu

Sự buông lỏng trong quy định của cơ quan quản lý đã dẫn đến cơn sốt đầu tư trái phiếu trong hai năn vừa qua, làm cho thị trường còn tồn tại quá nhiều trái phiếu 3 không: không tín nhiệm, không tài sản tín chấp, không bảo lãnh thanh toán. Thậm chí, có hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng chính sách buông lỏng của cơ quan quản lý để huy động vốn với lãi suất cao nhưng không đưa ra phương án kinh doanh khả thi rõ ràng, khả năng trả nợ không chắc chắn. Trong khi đó, nhà đầu tư cứ thấy lãi suất cao là mua vào mặc rủi ro, tự đẩy mình vào thế “ôm bom”. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá trị phát hành của doanh nghiệp giảm mạnh

giá trị phát hành giảm

Giá trị đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9 đạt 24.600 tỷ đồng, giảm đến 80% so với tháng trước.

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9 chỉ có 90 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Số lượng phát hành thành công chỉ 30 đợt, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Các đợt phát hành trong tháng chủ yếu có kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 7 năm. Tổng giá trị huy động được qua kênh này là 10.500 tỷ đồng. Chỉ cao hơn tháng sau Tết Nguyên đán. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng có xu hướng giảm, Ngân hàng Nhà nước điều hành thận trọng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng nhất là đối với một số ngành nghề nhạy cảm nhằm giảm thiểu rủi ro cho hệ thống các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp có xu hướng mở rộng việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn cho sản xuất kinh doanh.

Tỷ trọng phát hành chia theo nhóm doanh nghiệp có sự biến động mạnh. Khi các tổ chức tín dụng chiếm đến 90,2% tổng giá trị. Dẫn đầu là Agribank phát hành 2.000 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm; SHB phát hành hai đợt với tổng giá trị 2.000 tỷ trong vòng 2 năm; VIB phát hành 1.500 tỷ đồng kỳ hạn 3 năm.

Những tháng trước, các doanh nghiệp bất động sản luôn nằm trong nhóm dẫn dầu về phát hành trái phiếu với tỷ trọng trên 30% thì tháng 9 giảm còn 1,43%.

Quy định mới siết chặt thị trường đầu tư trái phiếu

quy định mới xiết chặt giá trị trái phiếu

Việc hạ nhiệt này nhiều khả năng xuất phát từ Nghị định sửa đổi về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chính thức có hiệu lực từ 1/9. Một số ràng buộc như đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu 6 tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải hoàn thành việc phát hành trong vòng 90 ngày từ khi công bố thông tin. Bị hạn chế giao dịch dưới 100 nhà đầu tư trong một năm từ ngày hoàn thành đợt phát hành… Điều này nhằm giúp cải thiện chất lượng trái phiếu nhưng cũng khiến doanh nghiệp e dè.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cần vốn để tái khởi động kinh doanh sau dịch cũng đã chạy nước rút. Để phát hành trước khi nghị định này có hiệu lực. Động thái này thể hiện qua giá trị đăng ký phát hành những tháng trước luôn ở mức cao. Có giai đoạn vượt trên 125.000 tỷ đồng. Luỹ kế chín tháng đầu năm, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ghi nhận có 1.660 đợt phát hành thành công. Và tổng giá trị huy động xấp xỉ 304.000 tỷ đồng.

Nguồn: Vnexpress.net