Thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi – Xu hướng kinh doanh mới trong năm 2021

Thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi – Xu hướng kinh doanh mới trong năm 2021

Thị trường Thông tin thị trường

Đại dịch Covid 19 đã tác động mạnh mẽ lên thói quen của người dân. Các ngành dịch vụ, ăn uống, có xu hướng thay đổi lớn trong thời gian này. Cách ly xã hội, hạn chế đi lại làm cho cách thức tiêu dung của dân số chuyển hướng. Thay vì đến các của hàng ăn uống trực tiếp, hiện tại người tiêu dùng đã thay đổi thói quen của mình. Thức ăn nhanh đã trở thành phương án thay thế hoàn hảo trước dịch bệnh. Hạn chế tiếp xúc và mang đồ ăn đi sẽ trở thành chiến lược khai thác khách hàng mới trong 2021.

Covid 19 và tác động tới thị trường ăn uống toàn cầu

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen ăn uống của người Pháp. Trong bối cảnh phong tỏa, nhà hàng và quán bar đóng cửa đồng thời lệnh giới nghiêm được ban hành. Năm 2020 là năm lên ngôi của ba ngành hàng gồm bán thức ăn nhanh, bán thức ăn mang đi và bán thức ăn cho người đi xe ô tô. Công ty nghiên cứu thị trường NPD Group (Mỹ) đã ghi nhận như trên trong nghiên cứu đánh giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình của Pháp năm 2020 được công bố hôm 9-2 (giờ địa phương).

Covid 19 và tác động tới thị trường ăn uống toàn cầu

Nghiên cứu đánh giá lĩnh vực kinh doanh ăn uống nói chung làm ăn thất bát. Chỉ đạt doanh số 35,6 tỉ euro năm 2020. Lượng khách mua giảm 35% trong khi năm 2019 doanh thu lên đến 57 tỉ euro.

Trong khi đó, thức ăn nhanh là lĩnh vực duy nhất phát triển trong thị trường kinh doanh ăn uống. Năm 2020 ở Pháp, với 36% người tiêu dùng chọn thức ăn nhanh. Dịch vụ bán thức ăn mang đi đã từng hoạt động tốt trước đại dịch thì nay chỉ giảm 1/4 doanh số trong khi dịch vụ ăn uống tại bàn giảm tới 50%. NPD Group đánh giá đại dịch COVID-19 chẳng khác gì “cú hích” cho ngành hàng bán thức ăn mang đi. Tính ra dịch vụ bán thức ăn mang đi đã tăng 7% thị phần. Và thu hút 43% số lượt người mua so với 36% của năm 2019.

Nhận xét của các chuyên gia về lĩnh vực bán thức ăn mang đi trong tình hình dịch bệnh

Trao đổi với hãng tin AFP, chuyên gia Maria Bertoch làm việc cho NPD Group có nhận xét lĩnh vực bán thức ăn mang đi. Chiếm 15% dịch vụ ăn uống năm 2019. Nhưng sang năm 2020 đã tăng lên 30%. Chính nhờ vậy “nhiều cơ sở đã hạn chế được thua lỗ”. Bằng chứng là trong khi tổng số lượt khách mua đã giảm 71%. Là số liệu trong lần phong tỏa đầu tiên ở Pháp từ ngày 17-3 đến 11-5-2020. Đến tháng 11 và 12-2020 khách mua chỉ còn giảm 43%. Nguyên nhân do đã tăng 25% số lượng đơn đặt hàng mang đi và giao hàng bằng xe.

Ngoài ra, thời gian hàng thức ăn cũng thay đổi so với trước đại dịch. Trước đây phần lớn thức ăn giao tới nhà được thực hiện vào buổi tối. Còn nay phần ăn trưa đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt khi các nhà ăn công ty đóng cửa do dịch.

Nhận xét của các chuyên gia về lĩnh vực bán thức ăn mang đi trong tình hình dịch bệnh

Phần ăn trưa đã chiếm gần 1/3 đơn đặt hàng trong lần phong tỏa thứ hai ở Pháp. Từ ngày 30-10 đến 15-12-2020 so với 1/5 vào tháng 11 và 12-2019 theo báo Les Echos. NPD Group dự báo trong năm 2021, về xu hướng kinh doanh thức ăn nhanh, thức ăn mang đi. Sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Trong bối cảnh quy định về làm việc từ xa vẫn còn hiệu lực ở Pháp. Tuy nhiên đến mùa hè năm 2022, lĩnh vực ăn uống tại bàn mới thể hồi phục. Lí do là “mọi người khát khao trở lại bình thường” như chuyên gia Maria Bertoch nhận xét.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Thông tin thị trường của chungkhoantructuyen để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: tuoitre.vn