Đà Nẵng thu hút nhiều vốn đầu tư FDI vào công nghệ cao

Covid -19 gây ảnh hưởng đến nhiều dự án vốn FDI tại Đà Nẵng

Kinh tế – Đầu tư Thị trường

Đà Nẵng là một trong những khu vực thu hút đầu tư vốn FDI mạnh mẽ nhất. Và vừa qua đã có rất nhiều dự án ở lĩnh vực công nghệ cao đã được cấp vốn FDI để tiến hành. Tuy nhiên những dự án này không thực hiện đúng tiến độ như dự định. Hiện nay tình hình dịch đang diễn ra căng thẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Không những thế nó còn gấy ảnh hưởng đến tình hình kinh tế. Và cũng vì nguyên nhân này mà một số dự án sử dụng nguồn vốn FDI ở Đà Nẵng đang bị chậm tiến độ.

Đà Nẵng thu hút nhiều vốn đầu tư FDI vào công nghệ cao

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án FDI. Đó là Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD. Và dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), với vốn đầu tư 35 triệu USD.

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án. Trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng. Và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Trong đó có những dự án có vốn đầu tư lớn như dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Hoa Kỳ). Với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD (2019). Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT VINA II (Hàn Quốc). Với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD (năm 2020). Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United Enterprises (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD. Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD…

Đà Nẵng trở thành địa phương đầu tư hấp dẫn nhất

Đà Nẵng trở thành địa phương đầu tư hấp dẫn nhất

Dòng vốn FDI đầu tư vào Đà Nẵng trong những ngày đầu năm mới đã tạo hiệu ứng tích cực cho thành phố này. Tiếp tục đưa Đà Nẵng trở thành địa phương hấp dẫn nhất ở miền Trung – Tây Nguyên về thu hút đầu tư.

Các dự án đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành phố Đà Nẵng. Và Khu công nghệ cao Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành phố này. Giai đoạn 2016-2019, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.Đà Nẵng ước đạt 95.255 tỷ đồng. Trong đó khu vực FDI đóng góp 18.048 tỷ đồng (18,95%)

Các dự án đang chậm tiến độ do ảnh hưởng Covid -19

Do Covid-19, nhiều dự án vốn FDI đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng chậm tiến độ. Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ những dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao.  Ngoài một số dự án đi vào hoạt động, thì nhiều dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là những dự án FDI, khi chuyên gia không sang được Việt Nam. Nhiều dự án yêu cầu chuyên gia thiết kế nước ngoài. Việc chuyển vốn cam kết từ 15 đến 20% của dự án cũng khó hơn. Vì vậy đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ các dự án. Chúng tôi đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, để các dự án sớm được triển khai”, ông Sơn thông tin.

Các dự án đang chậm tiến độ do ảnh hưởng Covid -19

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ của Đà Nẵng. Các dự án động lực, trọng điểm có thể khắc phục tình trạng chậm trễ. Và hoàn thành đúng kế hoạch, tạo động lực cho sự phát triển của Thành phố.

Nguồn: Baodautu.vn