Giao dịch tích cực  

Thị trường chứng khoán phái sinh: Giao dịch tích cực  

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh đã có những biến động nhất định, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn giao dịch tích cực cả ngắn và trung hạn.

Trong tuần từ ngày 5 – 9/4/2021, chỉ số VN-Index dao động chưa tới 20 điểm. Bên cạnh đó là ngày thứ hai đầu tuần các chỉ số VN-Index trong biên độ dao động. Nhà đầu tư đã bớt hưng phấn khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm lịch sử. Các nhà đầu tư bắt đầu chốt lời. Bên cạnh đó, dòng tiền của một số nhà đầu tư vẫn đứng ngoài quan sát thị trường. Theo ghi nhận, VN30F1M duy trì ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm.

Thị trường quốc tế khởi sắc

Thị trường quốc tế khởi sắc

S&P 500 liên tiếp vượt đỉnh mới, nhưng điểm sáng của thị trường quốc tế trong tuần. Đây là sự chuyển dịch của dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số NASDAQ áp sát về mốc cao nhất thời đại là 13.900 điểm dưới nền tảng hỗ trợ về mặt số liệu và chính sách. Về mặt số liệu, Bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ cho những kết quả hết sức tích cực; số lượng việc làm mới tăng lên hơn 900.000. Cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6%.

Về mặt chính sách, trong biên bản mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Đồng thời, hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi Mỹ có những dấu hiệu hồi phục rõ ràng hơn nữa.

Đây là yếu tố giúp thị trường toàn cầu giữ được xu hướng ổn định. Trong khi các tài sản “trú ẩn” như vàng, trái phiếu. USD đều cho thấy trạng thái suy yếu ngắn hạn. Thị trường Việt Nam dù đi ngang nhưng vẫn có được nền tảng tâm lý vững chắc. Qua đó, giúp nhà đầu tư yên tâm nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn hơn.

Đồng USD có dấu hiệu suy yếu

Trái với kỳ vọng rằng Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ giải ngân mạnh trong tuần Hoạt động của khối ngoại đột ngột hạ nhiệt ở cả giá trị mua; giá trị bán và giá trị mua – bán ròng. Sau khoảng thời gian dài “xả lũ” bán ra nhưng các chỉ số không hề điều chỉnh. Trong khi USD cùng chỉ số DXY có dấu hiệu suy yếu nhẹ. Bên cạnh đó thì việc khối ngoại giao dịch chậm lại để quan sát là diễn biến hợp lý.

Sự kiện đáng chú ý nhất nằm ở những phút cuối của tuần giao dịch; với lệnh mua thỏa thuận 22 triệu cổ phiếu VHM trị giá hơn 2.000 tỷ đồng. Diễn biến trên không có tác động nhiều đến giá của VHM. Nhưng đã từ rất lâu, khối ngoại mới có tuần mua ròng trên thị trường Việt Nam.

Giao dịch thận trọng

Giao dịch thận trọng

Tâm lý hưng phấn khi VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm lịch sử đã dịu bớt phần nà. Thay vào đó là những quan điểm đan xen của dòng tiền bán chốt lời. Dòng tiền mua tăng tỷ trọng và dòng tiền nghi ngờ đứng ngoài quan sát. Và diễn biến cân bằng là hoàn toàn hợp tình. Hợp lý khi thị trường Việt Nam đã tăng 8 phiên liên tiếp.

Lần lượt nhóm thực phẩm, bất động sản, ngân hàng đều đã tăng điểm. Đồng thời, dẫn dắt đà hưng phấn của thị trường. VN-Index cũng chạm khu vực cản kỹ thuật 1.250 điểm. Đồng thời, chưa có được diễn biến tích lũy đáng kể.

Nếu xem xét kỹ thì chỉ số có điều chỉnh sâu thêm 15 – 20 điểm. Đây vẫn có thể coi là nhịp điều chỉnh lành mạnh, hay còn gọi là rung lắc kỹ thuật. Về tổng thể, thị trường tiếp tục nằm trong pha tăng trưởng và các vị thế mua có thể được ưu tiên trong tuần từ 12 – 16/4/2021.Cũng như phía cơ sở, các rung lắc trong tuần của thị trường phái sinh. Điều này chưa làm thay đổi quan điểm giao dịch trung hạn và cả ngắn hạn. VN30F1M duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm; nền giá tạo dựng bằng phẳng và chưa phát các tín hiệu kỹ thuật đáng kể.

Nắm giữ các vị thế mua

Vì vậy, chiến lược trung hạn là duy trì nắm giữ các vị thế mua đã mở theo tín hiệu khi vượt vùng cản 1.200 điểm. Nhưng để mua mới tăng tỷ trọng đòi hỏi chỉ số điều chỉnh về các mốc hỗ trợ rõ ràng hơn trong khoảng 1.200 – 1.215.

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này) vẫn là nắm giữ vị thế mua. Nhưng phương án mua mới có thể linh hoạt hơn: hoặc chờ đợi VN30F1M điều chỉnh về và lấp “khoảng trống” quanh 1.234 – 1.240 điểm, hoặc chờ đợi giá bứt phá qua 1.260 điểm và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn. Xu hướng trung hạn được bảo toàn. Thị trường cổ phiếu tuần qua gần như biến thành chiến trường khốc liệt với người thắng và người thua rõ nét.

Chênh lệch mức giá

Chênh lệch mức giá

Bên thắng đáng chú ý là người nắm giữ cổ phiếu VIC, MSN, HPG khi giá có đà tăng ổn định, thu hút lượng thanh khoản lớn và liên tục dẫn dắt thị trường chung trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”.

Người thua là đại đa số nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu còn lại, dù VN-Index không điều chỉnh sâu nhưng sàn HOSE liên tục trong tình trạng có gần 300 mã giảm giá, nhóm vốn hóa trung bình (mid-cap) và vốn hóa nhỏ (small-cap) trở thành “nạn nhân” của sự tháo chạy dòng tiền. Dòng tiền chuyển sang các mã bluechips nên dù nhiều nhà đầu tư trải qua một tuần giao dịch đầy sóng gió nhưng diễn biến kỹ thuật của VN30-Index tương đối cân bằng.

Chỉ số của 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa hàng đầu áp sát vùng 1.300 điểm hai lần liên tiếp, suýt chút nữa đã xuyên qua “viền cổ” 1.270 điểm để hoàn thành mẫu hình đảo chiều hai đỉnh, nhưng lại được cứu thua trong những phút cuối tuần bởi lực cầu tham gia ở ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm.

Giao dịch phái sinh tuần qua

Người viết hoàn toàn không đóng hay mở vị thế hợp đồng tương lai nào trong tuần vừa rồi. VN-Index trải qua giai đoạn dài tích lũy dưới 1.200 điểm, động lượng của thị trường rõ ràng là tăng trưởng, các vị thế mua (Long) chắc chắn sẽ có xác suất cao hơn. Thế nên, khi VN30F1M ít rung lắc trong tuần, công việc đơn giản của nhà giao dịch (trader) chỉ là nắm giữ và quản trị các vị thế mua cũ, chờ đợi và tìm kiếm cơ hội mở vị thế mua mới.

Tuy nhiên, cơ hội không xuất hiện, giá phản ứng nhanh với vùng hỗ trợ yếu 1.243 điểm và chưa tạo được điểm mở vị thế rõ ràng. Đóng cửa phía dưới kháng cự trên 1.260 điểm cũng chưa tạo được tín hiệu vượt đỉnh (break-out) cho thị trường phái sinh.

Các vị thế mua trung hạn và ngắn hạn được duy trì qua tuần khi đều đã có mức lợi nhuận đáng kể. Quản trị rủi ro cho vị thế trung hạn tại 1.188 điểm và cho vị thế ngắn hạn tại 1.200 điểm.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn