Cơn sốt đất ảo xảy ra ở nhiều nơi

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cơn sốt đất ảo

Phân tích thị trường Thị trường

Tình trạng những cơn sốt đất ảo không chỉ diễn ra thời gian gần đây mà đã diễn ra từ rất lâu rồi, nhưng hiện tại cơn sốt này ngày càng nóng lên. Đặc biệt, ở một số khu vực lớn cơn sốt này đang diễn ra khá nghiêm trọng, các nhà đầu tư cần có một cái đầu lạnh khi quyết định đầu tư vào đất nền. Theo thống kê, những giao dịch thật sự là rất ít, những giao dịch chủ yếu là qua tay, chuyển nhượng qua nhiều người, từ đó giá đất nền tăng mạnh. Gần đây nhất, sau thông tin quận Thủ Đức lên thành phố thì giá đất ở đây tăng nhanh một cách chóng mặt.

Giao dịch chủ yếu là đặt cọc rồi chuyển nhượng

Hình thức giao dịch tại các khu vực sốt đất chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 1/2021, trong đó đề cập đến tình hình phát triển nóng của phân khúc đất nền. Theo Bộ Xây dựng, giá đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý 1/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Theo chungkhoantructuyen cập nhật,  tại một số khu vực như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…), TP.HCM (TP. Thủ Đức), TP. Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quản), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh)…

Hình thức giao dịch tại các khu vực sốt đất chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay

Giá nhà đất bị đẩy lên cao

Bộ Xây dựng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống. Tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cho biết, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên Quận đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50 triệu đồng/m2, bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Tại TP.HCM, giá nhà đất ở khu vực TP. Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay. Ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…. Vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu đồng/m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2. Bây giờ đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2, thậm chí 100 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao. Chẳng hạn ở vùng ven Thủ đô Hà Nội như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%). Một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%). Mới đây là Thanh Hóa; tại TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai…

Đến nay sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Rất ít những giao dịch chính thức

Bộ Xây dựng lưu ý, giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực nêu trên chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay. Sau đó liền xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đã dự báo giá đất trong quý 2 sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đến nay sốt đất đã hạ nhiệt, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Chẳng hạn như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước. Quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng. Điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng. “Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường. Làm cho lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh”. Lãnh đạo Hội môi giới nhận định.

Cẩn trọng trước những cơn sốt đất ảo

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra những cơn sốt đất. Cơn sốt đất nền ăn theo quy hoạch hạ tầng, địa giới hành chính đi kèm với nhiều hệ luỵ. Người thành tỷ phú từ việc ăn theo cơn sốt đất. Nhưng cũng có không ít nhà đầu tư “chết” vì không kịp thoát. Cách đây hơn 10 năm, sau khi khi Hà Tây sáp nhập với Hà Nội. Thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội dọc theo trục đường Láng – Hoà Lạc lên tới Ba Vì cũng “sốt sình sịch” khi giá nhà đất ở Hòa Lạc tăng rất nhanh. Từ mức chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/m2 cho những lô đất đẹp. Đất  có chỗ ôtô đỗ cửa đã tăng vọt lên mức 10-15 triệu đồng/m2. Cao điểm nhất có khu lên tới 30 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước những cơn sốt đất

Thời điểm 2009-2010, có những lô đất mặt đường có giá lên tới 30 triệu đồng/m2. Nhưng tới năm 2011-2013, khi thị trường bất động sản “đóng băng”, các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều bất động hoặc chậm triển khai thì đất Hoà Lạc cũng giá giảm sâu mà không có giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư “lỗ sấp mặt” khi lỡ vay ngân hàng để mua đất. Năm 2019, khi thông tin 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ lên quận, giá bất động sản tại các huyện này đã tang liên tục khi “cò” đất tích cực hâm nóng lại các giao dịch bằng nhiều chiêu như tung tin tăng giá. Tuy nhiên, cơn sốt chỉ kéo dài được hơn 1 tháng.

Nguồn: bacgiangtv.vn