Ngành vận tải hàng không cần sự hỗ trợ của nhà nước

Dịch bệnh Covid – 19 đang ảnh hưởng mạnh lên ngành hàng không

Kinh tế – Đầu tư Thị trường

Dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng nề lên ngành du lịch của Việt Nam. Nhờ vào sự nổ lực của chính phủ trong việc phòng chống dịch, nên tình hình có cải thiện hơn. Tuy nhiên lại một đợt dịch nữa ấp tới ảnh hưởng nạng nề. Khi thị trường hàng không đang trên trên đà phục hồi đã bị chững lại. Tình hình đợt dịch này diễn ra khá phức tạp, vì thế có lẽ mất phải một thời gian dài mới có thể ổn định trở lại. Và chính vì thế mà ngành hàng không đang bị thắt ruột trong tình hình hiện nay.

Khách hủy vé bay, sân bay vắng khách

Đà phục hồi của thị trường hàng không nội địa vừa chớm đã chững lại. Ngay sau khi thông tin về ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam được Bộ Y tế xác nhận trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vài ngày.

Chưa có số liệu chính thức, nhưng mấy ngày gần đây, tất cả các hãng hàng không đều ghi nhận tình trạng khách hủy chuyến tăng cao bất thường. Trong đó những chuyến bay trên trục Bắc – Nam chỉ đạt khoảng 50 – 60% lượng khách lấp đầy. Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trở lại cảnh thưa vắng khách sau chuỗi ngày ngắn ngủi nhộn nhịp.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trở lại cảnh thưa vắng khách sau chuỗi ngày ngắn ngủi nhộn nhịp.

Điều đáng nói là, Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp hơn tại các thành phố lớn càng khiến lãnh đạo các hãng hàng không lo lắng bởi dịp cao điểm vận chuyển hè 2021 đang đến rất gần.

Ngành hàng không mất nhiều chi phí cho việc thu hút khách

Thời gian qua, để thu hút hành khách, các hãng hàng không đã phải chấp thuận bỏ ra rất nhiều chi phí. Để mở thêm đường bay kết nối với các điểm du lịch. Tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn. Hoặc bắt tay với các đơn vị lữ hành tổ chức các chiến dịch kích cầu du lịch.

Trên thực tế, dù lượng khách nội địa trong tháng 4/2021 tăng tới 29% so với cùng kỳ năm 2020. Nhưng do phải lao vào cuộc cạnh tranh về giá, nên lợi nhuận thực thu của các hãng bay là rất mỏng. Không đủ bù đắp chi phí đã bỏ ra trong cả quý I/2021. Đó là chưa kể, do chưa được khai thác các đường bay thương mại quốc tế. Nên hầu hết các hãng hàng không tiếp tục phải cho “nằm đất” nhiều tàu bay hiện đại. Trong khi vẫn đều đặn trả chi phí thuê mua tàu bay.

hàng không tiếp tục ghi nhận những khoản lỗ rất lớn

Bên cạnh đó, dù đã mạnh tay cắt giảm chi phí, nhưng nhiều hãng hàng không tiếp tục ghi nhận những khoản lỗ rất lớn. Để tồn tại, họ phải dựa vào các khoản vay thương mại, hỗ trợ của Nhà nước. Hoặc phải tự bù đắp bằng lợi nhuận từ nghiệp vụ bán và thuê lại tàu bay. Điều này có thể để lại những di chứng tài chính trong dài hạn.

Chờ mong và hi vọng tình hình dịch Covid 19 sớm đi qua

Cần phải nói thêm rằng, trong suốt hơn 1 năm qua, các doanh nghiệp vận tải hàng không đã luôn phải vật lộn với những khó khăn do Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh thị trường vận tải hàng không quốc tế chưa biết bao giờ có thể mở lại. Thì thị trường hàng không nội địa với các đợt cao điểm vận chuyển hè. Và vận chuyển Tết âm lịch chính là những cứu cánh lớn nhất cho các hãng bay.

Cho dù không lớn như các đợt xuân vận, nhưng tại Việt Nam. Đợt cao điểm vận chuyển hè thường đem lại 30 – 35% doanh thu cho ngành này. Mong muốn lớn nhất của các doanh nghiệp vận tải hành khách lúc này là Covid-19 được khống chế. Với ngành vận tải nếu mất nốt đợt vận chuyển cao điểm hè 2021 do dịch bệnh thì đó sẽ là một thảm họa. Khiến không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, không thể gượng dậy.

Ngoài việc mất một lượng lớn doanh thu, lợi nhuận.Các doanh nghiệp hàng không còn đứng trước nguy cơ cạn kiệt dòng tiền. Do phải thực hiện việc hoàn trả vé không sử dụng cho khách.

Covid – 19 là một đòn giáng mạnh mẽ vào kinh tế vận tải

Với các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng đường hàng không – đối tượng bị tổn thương nặng nề trong suốt năm 2020 bởi Covid-19. Đây thực sự là đòn giáng mạnh vào tình hình tài chính. Nhiều khoản lỗ lớn chắc chắn sẽ tiếp tục được ghi nhận trong các báo cáo tài chính quý II, quý III/2021. Đẩy các doanh nghiệp vào nguy cơ không thể giữ được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không do âm cả vốn chủ sở hữu. Chưa kể đời sống, việc làm của hàng vạn lao động trong lĩnh vực này ngày càng chông chênh.

Họ đang cần hơn bao giờ hết sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước

Vào lúc này, nỗ lực của bản thân doanh nghiệp là chưa đủ. Họ đang cần hơn bao giờ hết sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước. Trong cuộc chiến sinh tồn dự báo ngày một khắc nghiệt, chưa biết khi nào kết thúc. Đây là thực tế cần phải đối diện và có giải pháp xử lý sớm.

Ngành vận tải hàng không cần sự hỗ trợ của nhà nước

Vào lúc này, không cần đợi doanh nghiệp vận tải hàng không kêu cứu. Các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét ngay việc kéo dài những khoản hỗ trợ đã được thực hiện khá có hiệu quả trong năm 2020. Quan trọng hơn, Chính phủ cần cân nhắc sớm việc hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp hàng không thông qua các khoản vay ưu đãi. Nhất là khi sức chịu đựng của nhiều đơn vị đã chạm giới hạn cuối cùng.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến ngành hàng không không thể đưa ra các dự báo về sản lượng khai thác hay đánh giá được tăng trưởng trong năm 2020. Vấn đề lớn nhất của các hãng hàng không hiện nay là dòng tiền đã mất hết. Thậm chí có thể có hãng không trụ được, dẫn tới phá sản. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, các hãng hàng không chỉ còn biết trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, trong bối cảnh diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Việc tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ cho các DN là cần thiết. Và trên cơ sở kiến nghị của các cơ quan, đơn vị trong ngành và theo chức năng, nhiệm vụ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét một số chính sách, giải pháp hỗ trợ DN trong ngành.

Nguồn: Baodautu.vn