lãi suất trái phiếu chính phủ được dự báo sẽ tăng

Dự báo lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng trong thời gian tới

Chứng Khoán Trái phiếu

Thời gian gần đây, việc phát hành trái phiếu được xem là kênh thu hút vốn hiệu quả nhất. Với lãi suất ở mức cao hơn với lãi suất ngân hàng, đầu tư trái phiếu cũng được quan tâm hơn. Năm vừa qua, thị trường trái phiếu ghi nhận mức lãi suất kỷ lục 18% một năm từ Apec Group. Tuy nhiên, công ty này tung ra trái phiếu 3 không khiến các nhà đầu tư e dè. Thay vào đó, trái phiếu chính phủ được xem là đảm bảo lợi ích chắc chắn cho nhà đầu tư nhưng lại có mức lãi suất thấp. Vì vậy, trái phiếu chính phủ vẫn không mấy được săn đón. Với những tác động từ thị trường, trái phiếu chính phủ được dự kiến sẽ tăng mức lãi suất để hút vốn đầu tư.

Lãi suất trái phiếu chính phủ được kỳ vọng tăng

Công ty chứng khoán MBS

Lãi suất trên thị trường sơ cấp được MBS kỳ vọng tăng khi Chính phủ cần huy động tiền cho chi tiêu trong và sau Covid-19. Trong báo cáo thị trường trái phiếu tiền tệ mới đây; Công ty cổ phần Chứng khoán MB nhận định Chính phủ cần rất nhiều tiền; để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân – những đối tượng dễ tổn thương bởi dịch bệnh.

“Với việc cần đẩy mạnh chi tiêu, lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng trong thời gian tới để thu hút nhà đầu tư”, chuyên gia của Chứng khoán MB dự đoán. Nếu lãi suất đấu thầu không được Kho bạc Nhà nước điều chỉnh theo hướng tích cực cho nhà đầu tư; tỷ lệ trúng thầu nhiều khả năng vẫn duy trì ở mức thấp.

Thực tế gần đây lãi suất trái phiếu Chính phủ khá thấp. Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ sơ cấp kỳ hạn 10 và 15 năm trong tháng 3 lần lượt là 2,28% và 2,63% một năm. Lãi suất dao động quanh vùng thấp lịch sử là nguyên nhân khiến trái phiếu trúng thầu chỉ đạt 6% mức chào bán. Trị giá khoảng 530 tỷ đồng.

Cùng với lượng huy động qua trái phiếu tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu cũng tăng nhẹ so với tháng trước. Trong đó, lợi suất trái phiếu trúng thầu các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm có mức tăng 0,06 – 0,09% so với tháng trước. Lần lượt lên mức 1,16%, 2,36% và 2,56%.

Thị trường trái phiếu có dấu hiệu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự bứt tốc

thị trường trái phiếu được dự báo tăng trưởng

Theo SSI Research, dù lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tăng liên tục các tuần gần đây. Nhưng lượng trúng thầu khá thấp. Tính từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước phát hành tổng cộng 49 nghìn tỷ đồng. Chỉ tương đương 14% kế hoạch phát hành cả năm. Kế hoạch phát hành quý II/2021 của Kho bạc Nhà nước là 100 nghìn tỷ đồng. Nhưng áp lực phát hành không lớn do ngân sách nhà nước đến hết quý I/2021 đang bội thu 61,8 nghỉn tỷ đồng. Vì vậy, các chuyên gia của SSI Research cho rằng; lãi suất trái phiếu sẽ đi ngang trong ngắn hạn.

Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước mới phát hành hơn 33.500 tỷ đồng trái phiếu. Hoàn thành 13% kế hoạch. Trái phiếu kỳ hạn 10, 15 và 30 năm đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số này.

Thị trường trái phiếu thứ cấp cũng giao dịch ảm đạm khi lãi suất giảm trở lại sau đợt tăng mạnh cuối tháng 3. Lãi suất kỳ hạn 2 năm giảm từ 2,67% xuống 2,39% một năm. Kỳ hạn 10 năm giảm từ 3,54% xuống 3,35% một năm. Diễn biến này tương tự nhiều nước châu Á. Khi các ngân hàng trung ương đồng loạt bơm gói kích thích nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bình quân giá trị giao dịch mỗi phiên đạt gần 6.600 tỷ đồng. Chưa đến phân nửa so với tháng trước và xuống mức thấp nhất tính từ cuối năm 2018. Điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trong nửa đầu tháng này.

Nguồn: Vnexpress.net