Góc nhìn thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư bình tĩnh và chậm lại

Góc nhìn thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư bình tĩnh và chậm lại

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động mạnh trong thời gian qua, các nhà đầu tư nên nhìn rộng và giao dịch chậm lại sẽ giúp các nhà đầu tư quyết định đúng đắn.

VN-Index liên tục tăng điểm phá vỡ những đỉnh lịch sử với thanh khoản gia tăng. Bên cạnh đó là biên độ của thị trường bị thu hẹp đáng kể. Các chỉ số cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bluechip, cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường tăng mạnh. Điều này khiến cho các nhà đầu tư chốt lời gia tăng. Chính điều này khiến cho thị trường biến động mạnh sau những phiên tăng liên tiếp.

Tiếp tục nới lỏng tiền tệ

Tiếp tục nới lỏng tiền tệ

Trong cuộc họp báo mới nhất của Fed diễn ra vào sáng sóm ngày 29/4/2021. Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhắc lại những quan điểm quen thuộc: Nền kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục tích cực, lạm phát đã vượt 2% và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Nhưng các biện pháp nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai gần. Theo đánh giá của CME, khả năng nâng lãi suất trong năm nay của Fed sụt giảm chỉ còn 10%.

Trở lại với thị trường Việt Nam, câu chuyện nóng bỏng lúc này là liệu các thị trường đầu tư như chứng khoán có bị “siết tín dụng”. Nhưng khoan hẵng bàn về việc có siết tín dụng hay không; chúng ta phải đặt ra câu hỏi xem liệu siết tín dụng có hợp lý? Không phải chứng khoán cứ tăng là xuất hiện bong bóng. Dù thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục vượt đỉnh. Nhưng ở góc độ định giá thì P/E của VN-Index vẫn duy trì ổn định từ năm 2016 trở lại đây. Đồng thời thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các thị trường trong khu vực.

Và không phải dòng tiền tín dụng cứ hướng sang chứng khoán là xấu. Chứng khoán là kênh huy động vốn của doanh nghiệp. Thậm chí là hiệu quả hơn so với kênh ngân hàng nhờ có yếu tố thị trường. Đó là chưa kể đến dư nợ giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán hiện tại chỉ đạt khoảng 45.000 tỷ đồng.

Dòng tiền vẫn ở lại thị trường

Tựu trung thì nỗi lo về chính sách vĩ mô lúc này là không hợp lý. Thị trường quốc tế tiếp tục nằm trong giai đoạn ổn định. Đồng thời là chiến lược phù hợp cho tuần giao dịch mới. Đây là tập trung bám theo đà tăng về mặt kỹ thuật.

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 phiên hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số giữ được mức đóng cửa trên MA20, cùng với đường MA5 cắt lên MA20. Điều này cho thấy chỉ số vẫn duy trì xu hướng tăng điểm; phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Điều này nhằm củng cố cho xu hướng chính được bền vững hơn.

Mặc dù, đường MACD vẫn dưới Signal cho thấy áp lực điều chỉnh rung lắc vẫn chưa bị rũ bỏ hết. Nhưng trong trường hợp hỗ trợ quanh MA20 không bị phá vỡ; thì đà phục hồi có thể gia tăng trở lại. Đồng thời chỉ số có thể quay trở lại thử thách kháng cự quanh vùng đỉnh cũ 1.280-1.285 điểm. HNX-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA5. Điều này cho thấy đà phục hồi đang được cải thiện theo hướng tích cực. Chỉ số có cơ hội xuất hiện nhịp đi lên thử thách ngưỡng 288 điểm (MA20) trong những phiên tới.

Dòng tiền vẫn ở lại thị trường

Thị trường điều chỉnh sâu

Như đã dự báo trước đó, các dao động tăng – giảm trong mẫu hình nêm mở rộng (Broadening Wedge) của VN30-Index xảy ra rất phức tạp. Ngay trong phiên đầu tuần, chỉ số VN30-Index đã điều chỉnh sâu với thanh khoản lớn. VN-Index thậm chí gãy hẳn khỏi nền và suýt chút nữa đóng cửa trong trạng thái kỹ thuật tiêu cực. Rất may là ba phiên hồi phục liên tiếp theo dạng tiết cung cùng thanh khoản thấp. Điều này đã giúp nền tích lũy tích cực hơn. Dĩ nhiên, không thể không kể tới vai trò của những siêu cổ phiếu trụ. Đặc biệt như HPG, VPB, NVL dẫn dắt mạnh mẽ và phân hóa hoàn toàn với phần còn lại của thị trường.

Những dấu hiệu bất ổn về kỹ thuật và những thông tin tiêu cực về dịch bệnh trên thế giới. Điều này đã dần dần được dòng tiền dẫn dắt hấp thụ hết. VN30-Index chốt tuần qua ở mức cao nhất phiên. Các quỹ ETF cơ cấu suôn sẻ trong phiên ATC. Kéo theo đó là VN30F1M đóng cửa chớm vượt mốc cản tâm lý 1.300 điểm.

Tuy nhiên, nếu chỉ đề cập đến mức giá đóng cửa của VN30F1M quả thật là thiếu sót lớn. Quãng đường hồi phục từ 1.250 điểm lên 1.300 trắc trở; mọi dao động của VN30-Index đều phóng đại lên nhiều lần bởi yếu tố co giãn spread (độ lệch giữa VN30-Index và VN30F1M).

Điều chỉnh quan vùng hỗ trợ 1.270 điểm

Mức kháng cự 1.300 điểm không chỉ mang tính tâm lý, động lực vượt cản lúc này. Đây  là dấu hỏi bởi mẫu hình kênh tăng giá có xu hướng yếu. Điều đó thể hiện ở ADX khung đồ thị 15 phút chỉ đạt mức 18 điểm. Đồng thời là khối lượng mở (OI) duy trì thấp với spread âm cho thấy sự thiếu ủng hộ của dòng tiền mua mới. Cuối cùng, VN30F1M vẫn nằm hoàn toàn trong biên độ của mẫu hình chiếc nêm mở rộng trung hạn. Do đó, chiến lược là tập trung nắm giữ và quản trị các vị thế mua (Long) vốn đã được mở quanh mốc 1.260 điểm.

Để gia tăng tỷ trọng các vị thế theo xu hướng đòi hỏi giá cần điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ gần nhất là 1.270 điểm. Nhà đầu tư nên cắt lỗ tất cả các vị thế trong trường hợp giá sập gãy hoàn toàn khỏi 1.250 điểm và chấm dứt xu hướng tăng. Trong khi đó, giao dịch ngắn hạn tiếp tục phức tạp bởi mức độ biến động giá cao, biện pháp an toàn nhất là hạ tỷ trọng giao dịch, giãn mức cắt lỗ nếu thua lỗ lên khoảng 15 điểm.

Hỗ trợ ngắn hạn lúc này nằm tại 1.280 điểm (vùng đỉnh và nền giá cũ), ngược lại, vùng kháng cự rất mạnh 1.320 – 1.330 điểm cũng đang tới gần (đỉnh thời đại). Khi đang kẹp giữa kháng cự và hỗ trợ thì chiến lược phù hợp nhất là mua khi điều chỉnh và bán khi hồi phục trong vùng 1.280 – 1.320 điểm.

Nhật ký giao dịch tuần qua

Nhật ký giao dịch tuần qua

Như đã đề cập trong bài trước, chúng ta tập trung quản trị các vị thế mua theo xu hướng và chuẩn bị tinh thần cắt lỗ nếu giá xuyên thủng qua 1.250 điểm. Rất may mắn là điều này đã không xảy ra.

Tuy nhiên, kiểm chứng hỗ trợ trung hạn thành công ở 1.250 điểm cũng khiến trạng thái kỹ thuật ngắn hạn của VN30F1M trở nên hoàn toàn trung tính. Theo quan điểm của người viết, khi trạng thái đã trung tính, mọi vị thế mở ra đều chỉ có xác suất 50 – 50 và thiếu cơ sở để giao dịch. Do đó, các vị thế ngắn hạn trong tài khoản sẽ chờ đợi tới khi giá VN30F1M kiểm chứng thành công vùng hỗ trợ 1.280 điểm và củng cố lại nền giá.  Trong bối cảnh biến động mạnh; giao dịch chậm lại và nhìn rộng hơn sẽ giúp nhà đầu tư bình tĩnh trong mọi quyết định!.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn