Internet vệ tinh

Elon Musk dọa cắt dịch vụ nếu người dùng Internet vệ tinh tải phim lậu

Công nghệ Số hóa

Khái niệm Internet vệ tinh không có gì mới, nhưng kể từ khi nó được ứng dụng thương mại vào giữa năm 1995, rất ít người sử dụng nó. Nó là quá đắt hoặc khó khăn. Starlink là dự án phủ sóng Internet qua vệ tinh của Elon Musk, được thiết kế bởi nhóm SpaceX, công ty của tỷ phú tham gia vào lĩnh vực khám phá không gian và vũ trụ. Tuy nhiên, nếu người dùng vi phạm luật bản quyền trong quá trình sử dụng, dịch vụ sẽ bị tạm dừng hoặc ngừng hoạt động. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Internet vệ tinh là gì?

Internet vệ tinh starlink

CEO Elon Musk có tham vọng xây dựng mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu; bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ. Và hiện SpaceX, tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian của Elon Musk đang thực hiện dự án này với tên gọi là Starlink.

Hiện tại, Space đã phóng tổng số 1.385 vệ tinh cỡ nhỏ; lên quỹ đạo thấp của Trái đất (viết tắt là LEO – Low Earth Orbit), nằm cách mặt đất 550km. Starlink cho phép người dùng ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh.

Các vệ tinh này sẽ truyền tín hiệu Internet thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất. Sau đó, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ; hoặc trực tiếp qua dây nối với router Starlink của người dùng.

Internet vệ tinh hoạt động ra sao?

Bạn vào 1 trang web bất kỳ để xem tin tức mới nhất. Yêu cầu dữ liệu của bạn sẽ được chuyển từ máy tính; đến một chảo Internet vệ tinh được đặt trong khu vực của nhà bạn.

Chảo internet vệ tinh sẽ phát đi yêu cầu dữ liệu của bạn đến một vệ tinh đang quay quanh Trái đất. Sau đó, vệ tinh sẽ gửi yêu cầu vừa nhận được đến ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet).

Dữ liệu sẽ được truyền từ nhà cung cấp đến vệ tinh, từ vệ tinh đến chảo internet vệ tinh, đến router của bạn, và đi vào máy tính. Vậy là bạn đã vào được trang web để xem các tin tức

Elon Musk dọa sẽ tạm ngừng dịch vụ Starlink nếu khách hàng tải phim lậu

Thiết bị thu nhận đầu cuối để kết nối với vệ tinh

SpaceX có thể tạm ngừng hoặc cắt đứt dịch vụ Starlink nếu phát hiện khách hàng tải phim không có bản quyền. Theo PCMag, cuối tuần trước, một thành viên có tên “substrate-97” trên Reddit cố tình tải phim lậu bằng torrent, không sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để xem công ty của tỉ phú Elon Musk sẽ xử lý như thế nào.

Ngay sau đó, người này nhận được thông báo qua email từ đội ngũ Starlink: “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng; bạn và những người khác nên hạn chế dùng dịch vụ Starlink để tải nội dung bất hợp pháp. Việc tải xuống những nội dung này có thể khiến chúng tôi phải tạm ngừng; hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ cho bạn, và có thể khiến bạn bị chủ sở hữu nội dung kiện”.

Tin nhắn cho biết chủ sở hữu nội dung; là người đã báo cáo hành động vi phạm bản quyền của substrate-97 cho công ty. Đội ngũ Starlink đề nghị khách hàng nên đọc kỹ chính sách sử dụng; để hiểu rõ những hành động nào vi phạm các quy định của dịch vụ.

Luật bản quyền ở Mỹ luôn được thực thi

hình ảnh minh họa về luật bản quyền

Luật bản quyền ở Mỹ yêu cầu mọi nhà cung cấp dịch vụ internet, bất kể theo hình thức nào, đều phải xử lý các báo cáo vi phạm bản quyền. Nếu phát hiện khách hàng tải nội dung bất hợp pháp, họ phải gửi cảnh báo tự động. Starlink cũng không ngoại lệ.

Bài đăng của “substrate-97” khiến nhiều người thắc mắc; liệu chính sách của Starlink ở từng quốc gia có khác nhau hay không. Chẳng hạn, ở Thụy Sĩ, việc tải nội dung không có bản quyền bị bỏ qua. Ngược lại, một thành viên trên Reddit cho biết; Canada rất gắt gao chuyện bản quyền, có những công ty sẵn sàng kiện bất cứ ai để lộ IP trong lúc tải nội dung lậu. Do đó, rất nhiều phụ huynh phải trả 1.500 USD chỉ vì một lần tải xuống. Ở Ấn Độ, Đạo luật Bản quyền có thể khiến một người đi tù 3 năm nếu vi phạm, kèm theo khoản tiền phạt tương ứng.

Nguồn: thanhnien.vn