người dùng android

Nhiều người dùng Android gặp rắc rối vì lỗi modem Snapdragon 5G

Công nghệ Số hóa

Snapdragon là dòng chip của nhà sản xuất Qualcomm. Dòng chip này được tích hợp rộng rãi trong dây chuyền sản xuất điện thoại di động và máy tính bảng. Hiện tại, Qualcomm đã gia nhập Windows và hy vọng có thể cạnh tranh với Intel trên thị trường chip, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Sản phẩm chip của họ đã được tích hợp hơn 300 loại sản phẩm khác nhau, số lượng máy lên tới hàng triệu thiết bị.

Những con chip này là hình thức tích hợp tất cả các hệ thống trên cùng một con chip (“SoC” system-on-chip), mang lại nhiều ưu điểm. Nhưng phần cứng quan trọng nhất hỗ trợ công nghệ 5G gần đây là modem Snapdragon, chứa một lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị khai thác thông qua Android, khiến hàng nghìn người dùng gặp rủi ro. Những ai yêu thích tin tức công nghệ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Chip Snapdragon là gì?

Chip Snapdragon

Snapdragon là họ chip hệ thống trên một vi mạch; (SoC) cho điện thoại của Qualcomm. Qualcomm cân nhắc Snapdragon là “nền tảng” cho thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, và smartbook.

Snapdragon CPU ban đầu có tên là Scorpion, là thiết kế của riêng Qualcomm. Nó có nhiều tính năng tương tự như ARM Cortex-A8; và dựa trên kiến trúc ARMv7, nhưng về mặt lý thuyết nhanh hơn nhiều so với SIMD. Kế thừa thành công của Scorpion, được tìm thấy trên S4 Snapdragon SoCs; có tên là Krait và có nhiều điểm tương đồng với ARM Cortex-A15 CPU và dựa trên kiến trúc ARMv7.

Phần lớn các bộ xử lý Snapdragon có chứa mạch giải mã video chất lượng cao (HD) độ phân giải 720p hoặc 1080p; tùy thuộc vào chip Snapdragon. Adreno, công nghệ GPU độc quyền của công ty, tích hợp vào chip Snapdragon (và một số chip Qualcomm khác) là thiết kế riêng của Qualcomm, sử dụng tư liệu mua lại từ công ty AMD. Adreno 225 GPU trên Snapdragon S4 SoCs; có thêm hỗ trợ cho DirectX 9/Shader phiên bản 3.0 mà nó tương thích với Windows 8 của Microsoft.

Lỗi modem Snapdragon 5G nghiêm trọng như thế nào?

chip Snapdragon 5G

Một trong những phần cứng quan trọng hỗ trợ công nghệ 5G là modem Snapdragon chứa lỗ hổng nghiêm trọng; có thể bị khai thác thông qua Android, khiến hàng trăm nghìn người dùng đối diện rủi ro.

Theo CheckPoint Research, lỗ hổng này có thể được tìm thấy trong Modem Mobile Station của Qualcomm, một công nghệ ra đời từ năm 1990. Nó chịu trách nhiệm cho nhiều tính năng liên quan đến modem; từ 4G LTE và sau đó là 5G. Điều đó có nghĩa hầu hết điện thoại sử dụng chip Qualcomm hỗ trợ 5G; đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này, nhưng có một yếu tố khác khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ ra rằng; lỗ hổng này có thể dễ dàng bị khai thác thông qua Android – hệ điều hành chạy trên tất cả điện thoại có chip Qualcomm, bao gồm cả các điện thoại 5G đời mới. Những kẻ tấn công có thể chỉ cần gửi một tin nhắn SMS; được chế tạo đặc biệt để kiểm soát nó, cấp cho nó quyền truy cập để đọc tin nhắn, xem lịch sử cuộc gọi của điện thoại; hoặc thậm chí mở khóa SIM thiết bị.

Lỗi này đã được khắc phục hay chưa?

Tin tốt là CheckPoint Research đã báo cáo lỗ hổng này cho Qualcomm; và công ty có thể đã phát triển bản sửa lỗi cho nó vào cuối năm ngoái. Các nhà nghiên cứu đã không tiết lộ công khai lỗ hổng bảo mật; để cho Qualcomm thời gian thực hiện các bản sửa lỗi cần thiết; và thông báo cho các đối tác của mình. Tuy nhiên, một số OEM làm tốt sẽ giúp giải quyết điều này nhanh chóng, trong khi các OEM khác có thể không.

Có thể bạn chưa biết: Các nhà sản xuất smartphone luôn ưu ái sử dụng chip Snapdragon

điện thoại dùng chip Snapdragon

Trên thị trường smartphone hiện nay, riêng Apple chỉ sử dụng một loại A-series, còn thế giới Smartphone Android hiện nay; có rất nhiều hãng đang sản xuất chip như Qualcomm, Samsung, MediaTek,…. Tuy nhiên, Snapdragon của Qualcomm mới là lựa chọn hàng đầu của các hãng sản xuất; cũng như người dùng. Vậy thì tại sao những con chip Snapdragon được tin dùng như vậy?

Đó là vì hiệu năng sử dụng cực kỳ cao, ổn định nhờ con chip xử lý trung tâm Kryo được tùy biến lại; từ nhân xử lý Cortex của ARM, khả năng xử lý đồ họa từ con chip Adreno, chip xử lý hình ảnh Spectra; và luôn được tích hợp nhiều công nghệ mới.

Nhờ sự phổ biến của dòng chip Snapdragon mà các lập trình viên luôn ưu tiên cho các phần mềm viết trên chip Snapdragon nhờ đó mà đã chiếm được sự tin tưởng của người dùng và các nhà sản xuất smartphone.

Ngoài việc mang lại hiệu năng sử dụng mượt mà; thì Snapdragon còn được tin dùng vì được sản xuất; bởi ông lớn Qualcomm, công ty sản xuất chip hàng đâu thế giới, một thương hiệu uy tín; và đáng tin cậy đến từ Mỹ. Và đối với mình, con chip được sản xuất bởi thương hiệu đến từ Mỹ; vẫn luôn được mình ưu tiên hơn so với các dòng chip khác đến từ Trung Quốc; hoặc Hàn Quốc và có lẽ cũng sẽ có nhiều bạn giống như mình.

Nguồn: thanhnien.vn