Thị trường chứng khoán tăng giá

Fed cảnh báo: Mối đe doạ của tài sản thị trường chứng khoán tăng giá

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Mới đây, khi chúng ta nhìn nhận về các dữ liệu kinh tế tích cực cho thấy sự khôi phục của chứng khoán và nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư đã bớt lo lắng và khá vui mừng trước sự tiến triển này. Tuy nhiên, theo những số liệu báo cáo của Fed thì đây chưa hẳn là tin mừng. Sự kì vọng quá đà có thể kèm theo mối nguy hiểm. Bởi giá cả thị trường tăng cao đồng nghĩa với việc đe doạ hệ thống tài chính. Rất có thể thị trường sẽ biến động và làm suy giảm giá tài sản. Nên rủi ro đầu tư cũng rất lớn. Tình hình hiện tại có vẻ ổn định nhưng hãy đừng quá vui mừng và chủ quan.

Mối nguy hiểm khi kì vọng vào thị trường chứng khoán

Hôm thứ Năm (6/5), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cảnh báo trong một báo cáo rằng. Giá tài sản tăng trên thị trường chứng khoán và các kênh khác. Đang đặt ra các mối đe dọa ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính. Trong Báo cáo ổn định tài chính được công bố 6 tháng một lần, Fed cho biết. Mặc dù hệ thống tài chính nhìn chung vẫn ổn định ngay cả khi trải qua đại dịch Covid-19. Nhưng các mối nguy hiểm trong tương lai đang tăng lên. Đặc biệt là nếu kỳ vọng tích cực đối với cổ phiếu biến mất.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed)

Các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu, trái phiếu công ty và tiền điện tử. Họ đã đổ hàng tỷ USD vào các công ty SPAC. Các công ty mua lại với mục đích đặc biệt – niêm yết cửa sau. Và thị trường quá hào hứng đối với các đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng. Nhưng các nhà đầu tư đã không để ý rằng những rủi ro đanh rình rập là rất lớn. Thị trường không chắc lạc quan như nhiều người đang lầm tưởng.

Biện pháp bảo vệ khi giá cả tăng cao

Khi được hỏi về việc liệu họ có lo ngại về giá cả tăng cao hay không. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng, miễn là lãi suất ở mức thấp thì việc định giá là hợp lý. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng, có nhiều nguy cơ đang rình rập nếu tâm lý thị trường thay đổi. “Giá tài sản cao một phần phản ánh mức lãi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục ở mức thấp. Tuy nhiên, định giá đối với một số tài sản được nâng lên so với các mức lịch sử ngay cả khi sử dụng các biện pháp tính đến lợi suất Kho bạc. Trong bối cảnh này, giá tài sản có thể dễ bị sụt giảm đáng kể nếu khẩu vị rủi ro có nguy cơ sụt giảm”, báo cáo cho biết.

Trong một tuyên bố kèm theo, Thống đốc Fed Lael Brainard chỉ ra tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống có các biện pháp bảo vệ thích hợp. Bà đặc biệt đề cập đến việc các ngân hàng tăng tỷ lệ yêu cầu vốn. Trong quá trình mở rộng kinh tế như một bước đệm chống lại suy thoái. Vậy nên, nếu thị trường biến động ảnh hưởng đến hệ thống tài chính. Thì các biện pháp được áp dụng sẽ gây ra không ít hậu quả kèm theo mà chúng ta không thể lường trước.

Báo cáo tài chính của Fed chỉ ra rủi ro

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Báo cáo cũng đề cập đến rủi ro tại các quỹ đầu cơ và các tổ chức tài chính phi ngân hàng khác. Trong một số trường hợp là những mối đe dọa tiềm tàng đối với hệ thống. “Các lỗ hổng liên quan đến khẩu vị rủi ro cao đang gia tăng. Định giá trên một loạt các loại tài sản đã tiếp tục tăng. So với mức đã được nâng lên vào cuối năm ngoái. Sự kết hợp giữa việc gia tăng định giá với mức nợ rất cao của công ty đang được xem xét. Vì khả năng khuếch đại tác động của yếu tố định giá lại”, bà Lael Brainard cho biết.

Báo cáo lưu ý rằng, các lĩnh vực cụ thể bao gồm năng lượng, du lịch và khách sạn. Có mức độ dễ bị tổn thương đặc biệt cao vì tính nhạy cảm với đại dịch. Fed cũng nói về các mối đe dọa tiềm tàng từ thị trường tiền tệ và các quỹ mở. Fed đi vào một số kịch bản cụ thể cho thấy rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống. Fed cũng nói về Tập đoàn Archegos Capital Management. Khi công ty này bị margin call khiến một số ngân hàng lớn thua lỗ lớn.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các tác động lan tỏa trên thị trường rộng lớn hơn có vẻ hạn chế. Nhưng điều này nhấn mạnh khả năng xảy ra tình trạng khó khăn nghiêm trọng tại các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Và ảnh hưởng đến hệ thống tài chính rộng lớn hơn”. Nhìn chung, Fed cho biết, tình trạng hiện tại của hệ thống là ổn định. Bảng cân đối kế toán hộ gia đình ở mức tốt. Và các tập đoàn được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang cải thiện và lãi suất thấp.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan.vn