BIM Land phát hành trái phiếu quốc tế

BIM Land phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên là trái phiếu doanh nghiệp xanh

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Công ty Bất động sản BIM vốn đã nổi tiếng với các dự án cao cấp hàng đầu Việt Nam. Không chỉ đầu tư vào các khu du lịch, biệt thự, nghỉ dưỡng, họ còn có tầm nhìn xa vươn ra quốc tế. Mới đây, BIM Land đã cho phát hành 200 triệu USD trái phiếu thành công trên sàn SGX của Singapore. Điều đặc biệt công ty bất động sản này đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh đầu tiên của Việt Nam. Việc làm này không chỉ chứng tỏ họ đứng đầu về mảng bất động sản mà còn tiên phong trong việc đưa công ty mở rộng thị trường.

Trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land

Công ty Bất động sản BIM Land, thành viên tập đoàn BIM Group thuộc Top 10 công ty Bất động sản lớn nhất Việt Nam. Là một trong những nhà đầu tư hạ tầng du lịch và bất động sản hàng đầu Việt Nam với tầm nhìn toàn cầu. BIM Land linh hoạt phát triển các sản phẩm. Từ tổ hợp căn hộ cao tầng, biệt thự nhà phố. Đến các khu nghỉ dưỡng và biệt thự biển nguy nga, sang trọng… Phù hợp nhu cầu phát triển của thị trường và đặc thù của từng điểm đến.

Công ty cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375%/năm và thời hạn 5 năm. Như vậy, BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trái phiếu cũng là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2. Và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Phát hành theo phương thức dựng sổ

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ. Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiêp. Và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh. Đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng trái phiếu được đăng ký mua hơn gấp 3 lần khối lượng chào bán.

Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank. Vào năm 2019, với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm. Và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019. Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ.

Mục đích phát hành trái phiếu của BIM Land

Các dự án bất động sản của công ty

Theo thông tin được công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này. Sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, cho biết. “Thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế là một thắng lợi lớn của BIM Land. Giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn. Đồng thời khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế”.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng giám đốc BIM Land cho biết: “Việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế. Giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế. Hy vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam. Được thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này. Như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện”.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan.vn