Giá đồng vượt đỉnh sau 10 năm

Giá đồng được dự báo có thể cao nhất trong 10 năm qua

Nhân định thị trường Thị trường

Trong thời gian vừa qua, giá của đồng kim loại đã tăng mạnh và chạm mức cao nhất trong 4 tháng, đạt 7.415,50 USD / tấn. Các chuyên gia nhận xét rằng những dấu hiệu tích cực của hoạt động sản xuất toàn cầu và nguồn cung đồng dự kiến ​​giảm trong năm 2021 đã khiến giá đồng tăng. Với những biến động này, giá của đồng được dự đoán sẽ tăng cao phá đỉnh trong vòng 10 năm qua. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những phân tích, nhận định sâu hơn cho nguyên nhân tăng giá của kim loại đồng.

Giá của kim loại đồng tăng cao

Giá kim loại đồng tăng trở lại mức gần 10.000 USD/tấn. Do triển vọng nhu cầu sẽ mạnh lên trong khi lượng tồn trữ giảm sút. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua trên sàn London, giá của đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng tăng 1,1% lên 9.941 USD/tấn. Phiên trước đó, ngày 29/4, giá của đồng đã đạt 10.008 USD/tấn. Cao nhất kể từ tháng 2/2011.  Lượng đồng lưu kho trên sàn London đã giảm 6.325 tấn xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 137.000 tấn. Giảm 20% so với giữa tháng 4. Lượng đồng lưu kho trên sàn Thượng Hải cũng giảm 1,3% trong một tuần qua.

Những cuộn dây đồng

Đồng đã đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2011 nhờ vào kinh tế hồi phục thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Giá của kim loại này có lúc tăng 1,3% lên 10.008 USD một tấn trên sàn giao dịch kim loại London. Trước khi đi ngang vào cuối phiên 29/4. Kim loại này đã lập kỷ lục giao dịch 10.190 USD hồi tháng 2/2011.

Đồng là kim loại có giao dịch tốt nhất trong tháng 4

Đồng là kim loại có giao dịch tốt nhất trong tháng 4. Bên cạnh nhôm và sắt đã tăng giá lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân thúc đẩy giá kim loại này là các biện pháp kích thích kinh tế. Lãi suất giảm gần bằng 0%. Và dấu hiệu các nền kinh tế hồi phục sau Covid-19. Việc phát triển các nguồn năng lượng sạch cũng được xem là động lực tiêu thụ đồng. Kim loại được sử dụng trong mọi thiết bị, từ xe điện đến hệ thống điện mặt trời.

Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại phái sinh của BMO Capital Markets đánh giá đây là đợt tăng giá đáng chú ý của đồng về quy mô và tính nhất quán. Theo ông, đỉnh giá kỷ lục 10.190 USD có thể sớm được thiết lập lại. Các chuyên gia cũng tán đồng về quan điểm này. Robert Edwards, chuyên phân tích về kim loại nhận định. Giá của kim loại này đã tăng vọt và sẽ còn cao hơn nữa. Còn Wenyu Yao, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ING Bank. Nhấn mạnh, giá của đồng vẫn còn dư địa tăng tiếp. Nhờ vào triển vọng của kinh tế Mỹ hồi phục cùng những gói kích thích kinh tế.

Các nhà đầu tư đổ xô vào đồng

Sản xuất đồng

Các nhà đầu tư đã đổ xô vào đồng. Tại sàn giao dịch tương lai Thượng Hải, số hợp đồng mở đã lên cao nhất trong hơn 1 năm. Giới quản lý quỹ cũng đặt cược vào kim loại này trên sàn Comex trong tuần kết thúc vào ngày 20/4. Nhu cầu lớn về đồng đã tạo ra nhiều lo ngại việc các nhà sản xuất vốn chịu áp lực. Bởi kỹ thuật và các quy định sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Trong dài hạn, các nhà sản xuất lo ngại kế hoạch tăng thuế khai khoáng sẽ kìm hãm việc đầu tư. Giá của kim loại đồng đã tăng gấp đôi từ mức thấp nhất trong tháng 3. Đồng thời, với sự tăng giá của hàng loạt nguyên liệu thô khác khiến nhiều người dự đoán đây là siêu chu kỳ hàng hoá.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những nhận định thị trường hữu ích.

Nguồn: Vnexpress.net