Hành tím Sóc Trăng cần được "giải cứu"

Giá hành tím ở Sóc Trăng “thất thủ” nguyên nhân do đâu?

Phân tích thị trường Thị trường

Các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam thường được xuất khẩu đi các nước, nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều nông sản không thể xuất khẩu được. Từ năm ngoái tới năm nay đã chứng kiến nhiều vụ “giải cứu” từ thanh long, bắp cải cho tới hoa hồng. Và bây giờ là hành tím, ngoài lý do khách quan như dịch Covid-19 thì việc người dân trồng hành một cách ồ ạt mất kiểm soat cũng gây nên tình trạng 50.000 tấn hành chưa tiêu thụ được. Cac cơ quan, các cấp cũng như các doanh nghiệp đang chung tay giúp đỡ thu mua hành tím tại Sóc Trăng.

Hành tím giá rẻ cạnh tranh trên thị trường

“Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng chỉ 3.000đ/kg. Trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.

Cũng theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, cách đây 6 năm. Nông dân Vĩnh Châu cũng lâm vào cảnh ế ẩm khoảng 50.000 tấn hành củ. Giá bán tại chỗ chỉ còn từ 2.000đ – 3.000đ/kg. Lúc đó, thị trường nhập hành của Vĩnh Châu chủ yếu là Indonesia. Vào thời điểm nông dân ở đây thu hoạch hành đại trà thì phía Indonesia ngưng nhập khẩu. Người nông dân rơi vào tình trạng dội chợ.

Trước thực trạng đó, tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi giải cứu cho người trồng hành tím. Và được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng. Hành được mua với giá 10.000đ/kg. Nhà nông thở phào nhẹ nhõm.

Hành tím của Thái Lan và Trung Quốc cạnh canh về giá trên thị trường

Ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo chungkhoantructuyen được biết, thời gian cho mỗi vụ hành chỉ khoảng 75 ngày là cho thu hoạch. Ngoài việc cạnh tranh không lại với hành Thái Lan và Trung Quốc, hành tím Vĩnh Châu còn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, các doanh nghiệp xuất khẩu chậm. Ngoài hành trồng trên đất ruộng, rất nhiều nông dân Vĩnh Châu trồng trên đất giồng cát ven biển. Nhưng loại hành trồng trên đất cát không dự trữ được lâu như hành trồng trên đất ruộng, mất màu rất nhanh và củ nhỏ hơn củ trên đất ruộng nên thường bị thương lái ép giá, mua chỉ khoảng 4.000đ – 5.000 đồng/kg.

Có thể nói, để hơn 50.000 tấn hành tím ở TX Vĩnh Châu phải giải cứu. Ngoài những nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19. Còn có nguyên nhân chủ quan đến từ người trồng. Nếu người dân không vì giá cao mà trồng đúng diện tích theo khuyến cáo của chính quyền địa phương thì có thể sản lượng cần giải cứu không phải lớn như vậy. Trên thực tế nhiều địa phương đã phải giải cứu nông sản cũng chỉ vì người trồng vượt diện tích. Khiến điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa lại tiếp diễn.

Gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Kêu gọi người dân “giải cứu” hành tím Sóc Trăng

Để giải quyết số hành tồn đọng hiện nay, ông Mã Chí Thọ chia sẻ: “Hôm nay (19/4), thị xã Vĩnh Châu sẽ có văn bản đề nghị Phòng Kinh tế rà soát số lượng hành tồn đọng của những hộ trồng hành để có hướng xử lý. Với hộ nghèo và cận nghèo, không có khả năng cất trữ hành thì chúng tôi sẽ vận động cán bộ, công chức, viên chức trong thị xã mua ủng hộ bà con mỗi người 10kg với giá 15.000 đồng/kg. Đồng thời tỉnh cũng sẽ có lời kêu gọi mọi người chung tay mua hành hỗ trợ nông dân. Với những hộ có điều kiện cất trữ thì địa phương sẽ khuyến khích bà con trữ lại. Chờ khi nào hành lên giá mới bán”.

Để hạn chế việc phải giải cứu nông sản. Ngoài định hướng của chính quyền địa phương về thời gian, diện tích gieo trồng, định hướng thị trường, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ, thì chính người trồng cũng cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, chủ động nâng cao kỹ thuật sản xuất, tìm hiểu, mở rộng thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường.

Cần sự giúp đỡ của các doanh nghiệp

Ông Ngô Hùng – Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu cho biết. Cuối tuần này, UBND thị xã Vĩnh Châu và UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp. Để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân trồng hành.

Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành văn bản gửi và đề nghị sở Công thương, Trung tâm xúc tiến các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm hành tím Sóc Trăng đến các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, trạm dừng chân, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn các tỉnh, thành phố

UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân trồng hành

Mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã phát đi công văn bản kêu gọi các sở, ngành, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh ủng hộ. Đồng thời hỗ trợ tiêu thụ hành tím còn tồn đọng trong dân. Việc làm này giúp người sản xuất bớt thua lỗ.

Như thông tin đã phản ánh, hiện nay, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu còn hơn 51.000 tấn hành tím chưa thể tiêu thụ. Giá hành tím đã gia công vào bao lưới hiện có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng. Còn đối với hành xù được trồng trên đất cát chỉ có giá 4.000 đồng đến 5.000 đồng. Loại hành này chưa cắt còn trên ruộng. Còn hành trồng trên đất ruộng có giá từ 9.000 đến 10.000 đồng.

Nguồn: kinhtenongthon.vn