Khánh Hòa xây nhà máy nước sạch Sơn Thạnh với mức vốn 400 tỉ đồng

Khánh Hòa xây nhà máy nước sạch Sơn Thạnh với mức vốn 400 tỉ đồng

Kinh tế – Đầu tư Thị trường

Vào những ngày đầu tháng 5, người dân ở vùng Diên Thọ lại lo lắng về nguồn nước. Bởi nơi đây vốn nổi tiếng về khô hạn và thiếu nguồn nước sạch sử dụng sinh hoạt trầm trọng. Hiện nay mới đầu mùa khô nhưng các giếng đào, thậm chí giếng khoan, bể chứa nước… đã có dấu hiện cạn kiệt. Mạch nước ngầm còn bị nhiễm phèn, nên người dân ở đây phải đi mua nước sạch về sử dụng. Để giải quyết nhu cầu bức thiết này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra dự án xây dựng nhà máy nước sạch Diên Thọ với mức vốn đầu tư 400 tỉ đồng.

Dự án nhà máy nước sạch Sơn Thạch được chia làm 2 giai đoạn

Dự án có công suất thiết kế như sau: Giai đoạn 1 công suất đạt 25.000m3/ngày đêm. Giai đoạn 2 đầu tư nâng công suất nhà máy lên 100.000m3/ngày đêm, nguồn nước thô từ sông Cái.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước Sơn Thạnh. Địa điểm tại xã Diên Thọ (huyện Diên Khánh) với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

Mục tiêu dự án là xây dựng hệ thống cấp nước sạch tiên tiến, vận hành hiệu quả. Đáp ứng đủ lưu lượng và chất lượng cho nhu cầu sinh hoạt, hành chính, dịch vụ thương mại. Và sản xuất công nghiệp trong khu vực dự án TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Khánh Vĩnh và các khu vực phụ cận.

Cần xây dựng nhà máy nước sạch để giải quyết nhu cầu quan trọng cho người dân

Cùng với đó, hiện thực hóa quy hoạch cấp nước của tỉnh và đảm bảo phục vụ nhu cầu trong phạm vi cấp nước tới năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030. Thực hiện bán nước sạch cho Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa thông qua đồng hồ tổng. Nhà đầu tư không trực tiếp ký hợp đồng đến từng hộ dân và các đơn vị sử dụng.

Về quy mô, dự án sẽ xây dựng các hạng mục của công trình thu và trạm bơm nước thô. Nhà máy nước, lắp đặt đường ống cấp nước và các hạng mục phụ trợ phục vụ dự án..

Dự án thi công dự định sẽ đưa vào hoạt động từ quý II/2022 đến quý II/2023.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng, lắp đặt tuyến ống nước sạch gồm: Tuyến số 1 cung cấp nước sạch cho thị trấn Khánh Vĩnh và Cụm Công nghiệp Sông Cầu với chiều dài toàn tuyến khoảng 6,7km. Tuyến số 2 cung cấp nước sạch cho khu vực thị trấn Diên Khánh và TP. Nha Tra. Chiều dài tuyến khoảng 10,5 km, chạy dọc theo Quốc lộ 27C đấu nối vào tuyến ống D700 thuộc dự án Tuyến ống D700 Cao Bá Quát – Cầu Lùng.

Thời gian khởi công thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và đưa dự án vào hoạt động từ quý II/2022 đến quý II/2023.

Tình trạng nguồn nước sạch tại Diên Thọ vô cùng cấp thiết

Gia đình ông Nguyễn Đức Tiến (xóm Phú Thọ) đã bỏ ra 40 triệu đồng để khoan giếng. Nhưng nguồn nước này bị nhiễm vôi nên chỉ để tưới cây. Để có nước sinh hoạt, ông Tiến còn bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua bình và xây bể chứa nước mưa. Ông Tiến cho biết, bình và bể chứa nước mưa ông tích nước mưa quanh năm để sử dụng trong các tháng khô hạn từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau. Còn lại, gia đình ông phải đi xin nước khắp nơi để nấu ăn, sinh hoạt, rất vất vả và tốn kém.

Tình trạng nguồn nước sạch tại Diên Thọ vô cùng cấp thiết

Ông Nguyễn Chí Tiến – Chủ tịch UBND xã Diên Thọ cho biết, đỉnh điểm khô hạn năm 2020. Nước ngầm cạn kiệt, do không có đường dẫn nước đến từng hộ gia đình. Xã đã bỏ chi phí dùng máy bơm của hợp tác xã bơm (70 giờ) nước từ sông Cái qua các kênh dẫn. Sau đó đổ vào cánh đồng hơn 5ha của thôn. Nước bơm lên cánh đồng sẽ ngấm xuống đất vào mạch nước giếng và người dân mới lấy lên được để sử dụng.

Do 2 nhà máy Phước Lạc Thọ và Diên Đồng công suất nhỏ. Không đáp ứng đủ nước sinh hoạt. Nên dẫn đến tình trạng những giờ cao điểm người dân không có nước sạch. Cụ thể, các thôn Cẩm Sơn (402 hộ), thôn Lễ Thạnh (270 hộ), Phước Lương (376 hộ) phải canh 12 giờ đêm đến rạng sáng mới bơm được nước lên bồn để sử dụng. Vì thế việc xây dựng nhà máy nước sạch tại khu vực này là vô cùng cần thiết.

Nguồn: Baodautu.vn