Thị trường nhà đất đang có sự hồi phục khá chắc chắn.

Giá nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng 10% trong năm 2021

Phân tích thị trường Thị trường

Sau một năm 2020 đầy ảm đạm của thị trường kinh tế, bất động sản thì năm 2021 có nhiều chuyển biến và khởi sắc. Giá nhà đất được dự báo rằng sẽ tăng 10% ở nhiều tỉnh thành phố, trong đó 2 khu vực TP HCM và Hà Nội vẫn là những điểm nóng. Điều này gây nhiều khó khăn cho các tâng lớp lao động thấp trong xã hội nếu muốn mua được nhà ở. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chungkhoantructuyen, nếu bạn quyết định lựa chọn kênh đầu tư bất động sản thì hãy cẩn trọng vì đây rất có thể là những cơn sốt đất ảo.

Cung – cầu lệch pha khiến giá nhà tăng

Báo cáo thị trường bất động sản năm 2020 của Bộ Xây dựng ghi nhận. Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Xong giá bất động sản ở một số phân khúc trọng điểm không hề giảm nhiệt. Các chuyên gia bất động sản cho rằng cung – cầu lệch pha khiến giá nhà tăng. Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý IV và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng.

Tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại hai thị trường này cho thấy: giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội quý IV năm 2020 tăng khoảng 2 – 3%; tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng 3 – 4% so với quý IV năm 2019; Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể.

Giá bất động sản ở một số phân khúc trọng điểm không hề giảm nhiệt.

Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân. Nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp. Vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn. Đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền, Bộ Xây dựng ghi nhận biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương khoảng 3 – 5%.

Giá nhà có thể tăng trên 10%

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) thuộc Bộ Xây dựng. Giá bất động sản năm 2020 và hai tháng đầu năm 2021 vẫn tăng. Trong đó, một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 10%. Mức tăng này được đánh giá là cao so với đầu năm 2020. Ghi nhận thực tế trên thị trường cho thấy giá BĐS vẫn có xu hướng tăng. Còn tùy thuộc vào mức độ tùy vào phân khúc, vị trí. Theo các chuyên gia, chính kỳ vọng vào mức tăng trưởng của thị trường đã khiến giá BĐS giữ vững đà tăng dù kinh tế chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh.

Giá bất động sản năm 2020 và hai tháng đầu năm 2021 vẫn tăng

Theo báo cáo thị trường của Bộ Xây dựng, trong quý IV-2020, giá bình quân căn hộ các phân khúc tại Hà Nội tăng khoảng 2%-3%; tại TP.HCM tăng 3%-4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó tăng mạnh nhất là phân khúc bình dân, tiếp đó là căn hộ trung cấp. Với đà tăng giá này, nhiều chung cư trước đây thuộc phân khúc bình dân nay đã được xếp vào phân khúc trung cấp. Giá nhà vượt xa khỏi khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp.

Cơn sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương

Sang đến đầu năm 2021, ghi nhận ba tháng qua tại nhiều địa phương cho thấy. Hiện nay đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ. Trong đó có thể kể đến TP Thủ Đức (TP.HCM), huyện Hớn Quản (Bình Phước), TP Phan Thiết (Bình Thuận), TP Phú Quốc (Kiên Giang)… Đặc biệt, khi một số điểm nghẽn trong pháp lý được khơi thông thì nhà đầu tư càng kỳ vọng BĐS sẽ tiếp tục tăng giá trong các tháng tiếp theo.

Năm 2020, ghi nhận có thêm 743 dự án nhà ở thương mại với 232.559 căn hộ được cấp phép. Có 288 dự án với 57.149 căn hộ hoàn thành. Trong khi con số tương ứng của năm 2019 chỉ có 335 dự án với 175.801 căn hộ được cấp phép. Và 186 dự án với 66.155 căn hộ hoàn thành. Số căn hộ được các sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai năm 2020 là 322 dự án nhà ở với 110.181 căn hộ. Tăng gấp 1,5 lần so với năm 2019. Con số này cho thấy nguồn cung bổ sung cho năm 2021 sẽ cải thiện đáng kể.

Nhiều địa phương cho thấy đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ

Thị trường nhà đất đang hồi phục

Thị trường đang có sự hồi phục khá chắc chắn. Giá nhà được dự báo vẫn tiếp tục tăng khi chu kỳ tăng trưởng của thị trường chưa kết thúc. Năm 2021, giá nhà sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so với năm 2020. Thông tin lạc quan này giúp cho các nhà đầu tư yên tâm rót vốn vào thị trường BĐS. Nhằm góp phần đẩy thị trường vượt qua một năm 2020 khá trầm lắng.

Tuy nhiên, theo thông tin khuyến cáo của các chuyên gia, năm nay vẫn cần lưu ý sự biến động giá đất. Do những cơn sốt đất cục bộ gây ra. Các cơn sốt đất này tuy nhanh đến, nhanh qua song vẫn có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Và nôn nóng muốn thu lợi lớn trong thời gian ngắn. Năm 2021 vẫn là một năm cần có những bước đi chậm mà chắc. Để có thể bảo toàn nguồn vốn, ổn định thị trường.

Nguồn: diendandatdai.com