Nestle đang lấn sân qua mảng thực phẩm chức năng

Nestle tham vọng chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thực phẩm chức năng

Kinh tế – Đầu tư Thị trường

Mới đây Nestle đã có thông báo về việc đang đàm phán để mua lại công ty Bouniful. Đây là một công ty chuyên sản xuất thực phẩm chức năng và viên bổ sung lớn của Mỹ. Động thái này chứng minh Nestle đang tăng cường sự hiện diện của mình trong mảng thực phẩm chức năng. Nestle đã thông báo sự việc này trên báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 23/4. Và hiện tại hai bên đang cùng thảo luận đàm phán về thương vụ chuyển nhượng này. Nếu cuộc chuyển nhượng thành công thì sẽ là một bước ngoặc lớn. Đánh dấu sự lợn mạnh và dẫn đầu trong ngành thực phẩm này của Nestle.

Ngày 23/4 diễn cuộc đàm phán giữa Nestle và Bountiful.

Bountiful – được thành lập vào năm 1971. Do công ty cổ phần KKR chiếm đa số cổ phần. Công ty này chuyên sản xuất thực phẩm chức năng, vitamin, khoáng chất. Công ty hoạt động với khoảng 4.500 nhân viên trên toàn thế giới. Theo hồ sơ được công ty này công bố hồi đầu tháng, Bountiful là công ty sản xuất thực phẩm chức năng lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Và chũng chính là là 1 trong 3 công ty lớn nhất thế giới. Giới chuyên gia định giá Bountiful khoảng 5-7 tỷ USD.

Nestle đang cố gắng theo đuổi và củng cố vị trí trong mảng thực phẩm chức năng

Nestle đang cố gắng theo đuổi và củng cố vị trí trong mảng thực phẩm chức năng

Nhà phân tích Jean-Philippe Bertschy thuộc tổ chức nghiên cứu Vontobel cho rằng việc Nestle mua lại Bountiful là hoàn toàn phù hợp với chiến lược của tập đoàn. Đồng thời nhận định nếu thương vụ này thành công, Nestle có thể chiếm vị trí dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Thời gian gần đây, Nestle đã theo đuổi một loạt thương vụ mua lại các công ty trong lĩnh vực thực phẩm chức năng. Đây vốn là một lĩnh vực đang trên đà tăng trưởng. Năm 2020, tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới này đã mua lại loại thuốc Zenpep của công ty Allergan. Là thuốc chuyên điều trị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời nắm quyền kiểm soát công ty Vital Proteins của Mỹ.

Bên cạnh đó, Nestle còn hoàn tất thương vụ mua lại Aimmune Therapeutics. Một công ty của Mỹ chuyên sản xuất thuốc điều trị dị ứng và sở hữu phương pháp điều trị Aimmune Palforzia của công ty này. Có tác dụng giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng dị ứng lạc ở trẻ em.

Vụ thâu tóm lớn đầu tiên của Nestle kể từ khi ông Mark Schneider lên nắm quyền vào năm 2017 là vụ mua nhà sản xuất vitamin Atrium Innovations của Canada.

Nestle sẽ rút khỏi các mảng kinh doanh kém hiệu quả

Mới đây, Nestle đã bán đi các “mảng” kinh doanh kém hiệu quả. Và vừa bán bớt một số thương hiệu nước suối và nước khoáng đóng chai nổi tiếng ở Bắc Mỹ cho các công ty cổ phần tư nhân với giá 4,3 tỷ USD

Giám đốc điều hành (CEO) của Nestle, ông Mark Schneider cho hay công ty đã ghi nhận sự cải thiện tăng trưởng hữu cơ liên tục trong năm thứ ba liên tiếp. Ông cho rằng Nestle có thể tăng trưởng vượt 4% trong năm nay. Song vị CEO vẫn tỏ ra thận trọng và viện dẫn những bất ổn hiện thời.

Những sản phẩm nổi bật của nestle

Nestle dự kiến biên lợi nhuận hoạt động cơ bản của mình trong năm nay sẽ “tiếp tục tăng vừa phải”. Sau khi tập đoàn cải thiện tỷ suất lợi nhuận lên 17,7% vào năm ngoái. Thuộc phạm vi mục tiêu trung hạn là 17,5-18,5% đã đạt được một năm trước đó.

Các nhà phân tích cho biết đây không phải là một bất ngờ lớn. Nhưng nó có thể làm giảm bớt một số kỳ vọng lạc quan hơn đối với ngành hàng tiêu dùng nói chung.

Nguồn: Kinhtedautu.com