Tình hình chứng khoán tuần tới được dự báo sẽ ảm đạm

Nhận định của chuyên gia về tình hình chứng khoán tuần tới

Phân tích thị trường Thị trường

Thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động do dịch Covid quay trở lại, sau một thời gian dài chứng khoán tăng thì một tuần vừa qua giá chứng khoán đã giảm mạnh. Đây được xem là khởi đầu của khó khăn khi chưa thể xác định được thời điểm dịch sẽ kết thúc. Và theo dự đoán của các chuyên gia, một tuần tới giá chứng khoán nguy cơ sẽ tiếp tục giảm, các nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý. Nhiều mã ngành tiêu dùng chính của thị tường bị giảm giá mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường, ngoài ra giá nhiều mặt hàng tăng cao trong đó có thép cũng gây tác động tiêu cực lên ngành xây dựng và bất động sản.

Một tuần giao dịch đầy sóng gió

Nhận định của một số công ty chứng khoán cho rằng tháng 5, chỉ só VN-Index có khả năng vượt 1.300-1.400 điểm nếu thị trường có tin tốt từ đại dịch Covid 19.Kết thúc 1 tuần giao dịch với nhiều tin sóng gió từ do Covid bùng phát trở lại, nhưng, tính chung về điểm số thì VN-Index vẫn tăng nhẹ 2,42 điểm so tuần trước, khi đóng cửa ở mức 1.241,81 điểm. Ngược lại HNX-Index lại mất 1,9 điểm, còn 279,86 điểm. Chi tiết do chungkhoantructuyen cập nhật ở dưới đây:

Tuần qua, thị trường đã có sự phân hóa ở các mã dẫn dắt. 4 Mã cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, gồm: TCB của Techcombank tăng đến 14,8% trong tuần; CTG của Vietinbank tăng 7,4%; VIB của VIBBank và VPB của VPBank tăng lần lượt 5,6% và 5,1%. Trong khi một số mã cổ phiếu ngân hàng cũng thuộc nhóm vốn hóa lớn như VCB, BID lại giảm nhẹ.

Trong khi đó, nhận định về thị trường chứng khoán tháng 5, Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng trong ngắn hạn với rủi ro tái bùng phát Covid-19 đang hiện hữu và giá hàng hóa đang ở mức cao tạo sức ép lên lạm phát. Vì vậy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động tuần qua

Các mã ngành tiêu dùng dẫn đầu thị trường giảm mạnh

Các mã ngành tiêu dùng dẫn đầu thị trường như Sabeco và Vinamilk lại giảm tới 7-8%. Ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số chính. Trên sàn HNX có một vài cổ phiếu “làm mưa làm gió” với tỉ lệ tăng giá trên 40%. Ví dụ  như mã THS của Công ty Thanh Hoa Sông Đà với mức tăng đến 45,4%. Đây là phiên 11 trần liên tiếp mã này tăng giá dù giá trị giao dịch không nhiều. Hay cổ phiếu CTC của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên tăng 40,4%.

Trong khi trên sàn TP HCM, mã chứng khoán giảm giá mạnh nhất phải tính đến ABS, của Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận. Theo đó, giá cổ phiếu ABS lao dốc 6 phiên liên tiếp, giảm từ 75.000 đồng/cổ phiếu, xuống còn 48.750 đồng/cổ phiếu.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục trong tuần vừa qua. Với mức tăng 0,7%, lên 34.777,76 điểm của chỉ số Dow Jones và S&P 500 SPX cũng tăng 0,74%. Và cũng lập mức cao kỷ lục mới là 4.232,6 điểm. Hay chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,88% lên 13.752,24 điểm. Thông tin này được nhận định là nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì các điều kiện nới lỏng tiền tệ hơn. Nên khả năng lãi suất tăng trong thời gian tới sẽ chưa thể hiện.

Diễn biến chứng khoán tuần sau

Về diễn biến thị trường chứng khoán tuần sau, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tích cực nếu dịch Covid-19 được kiểm soát. Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam – KIS cho rằng rủi ro chính vẫn là Covid 19, nhà đầu tư có thể cân nhắc, chờ thêm tín hiệu. VN-Index có thể tiếp tục kiểm tra lại ngưỡng 1.200 điểm. Nếu tình hình ổn định, kỳ vọng vùng 1.300 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự trong tuần này.

Công ty Chứng khoán nhận định dòng tiền có dấu hiệu suy yếu. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng. Thanh khoản đã tăng mạnh khi VN-Index về dưới mức 1.231 điểm nên khả năng thị trường đang tích luỹ. Nhà đầu tư có thể tái cơ cấu danh mục của mình ở mức này.

Diễn biến tuần tới cũng không mấy khả quan

Kịch bản 1 lạc quan hơn thì mốc kháng cự quan trọng hiện tại 1.260 -1.262 điểm. Đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản thì VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm. Kịch bản 2, nếu đảo chiều, VN-Index sẽ đứng trước áp lực của nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm.

Chờ đợi tín hiệu tiếp theo

Chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam – KIS cho rằng, rủi ro điều chỉnh do dịch COVID-19 khiến tâm lý thị trường thận trọng trong ngắn hạn. Do đó, xu hướng tăng có thể đảo ngược. Các nhà giao dịch nên cẩn thận và chờ đợi tín hiệu tiếp theo. Ngưỡng 1.200 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng nhất. Ở chiều ngược lại, vùng 1.300 điểm được kỳ vọng sẽ là ngưỡng kháng cự trong tuần tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC cho biết. Phiên cuối tuần qua (7/5), chỉ số VN – Index điều chỉnh giảm. Dòng tiền đầu tư suy yếu và chỉ co cụm vào một số nhóm ngành.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Thanh khoản tăng mạnh cùng với hoạt động bắt đáy của thị trường tại ngưỡng 1.232 điểm. Cho thấy VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng 1.230 – 1250 điểm. “Với xu hướng như vậy, các nhà đầu tư có thể cân nhắc tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tích lũy này”, BSC khuyến nghị.

Nguồn: nld.com.vn