Thị trường biến động tháng 5

Những nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về thị trường biến động tháng 5

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Bước sang tháng 5, nền kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bùng phát trầm trọng dịch Covid 19 tại Ấn Độ và Brazil. Trong khi các dữ liệu kinh tế đang có sự khả quan về dấu hiệu hồi phục toàn cầu thì cũng có không ít điều đáng bận tâm. Vì vậy mà nhà đầu tư chứng khoán tại thời điểm này có rất nhiều hoang mang. Không rõ thị trường cổ phiếu sẽ biến động như thế nào. Tuy có nhiều sự tích cực về kinh tế nhưng không đồng nghĩa với việc có thể lạc quan đầu tư. Vậy nên, nhiều người đã quyết định tạm dừng không mua cổ phiếu lúc này.

Các nhà đầu tư lo lắng về thị trường tháng 5

Các nhà đầu tư trên các thị trường mới nổi bắt đầu bước vào tuần đầu tiên của tháng 5 với tâm lý trái chiều. Dù có sự hỗ trợ đến từ các kế hoạch kích thích của Mỹ. Các ngân hàng trung ương đang tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhưng giá hàng hóa tăng, những lo lắng về cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng sâu của Ấn Độ. Căng thẳng Mỹ – Nga leo thang và câu chuyện khoản nợ khổng lồ của công ty tài chính Huarong của Trung Quốc. Có thể khiến nhà đầu tư xem xét tạm ngừng mua mới cổ phiếu.

Các nhà đầu tư lo lắng

Theo một cuộc khảo sát của HSBC. Các nhà đầu tư đã trở nên ít lạc quan hơn về triển vọng của các thị trường đang phát triển. Đây cũng là điều dễ hiểu. Vì giờ chưa phải lúc thị trường ổn định và có thể đặt niềm tin. Trong bối cảnh lo ngại về lạm phát ngày càng gia tăng. Và hầu hết nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi ẩn náu về tiền mặt chưa sẵn sàng cho hoạt động giải ngân mới. Thì các nhà đầu tư vẫn lựa chọn giải pháp an toàn cho tiền bạc.

Sự phục hồi kinh tế kèm theo dịch bệnh ở Ấn Độ và Brazil

Tai Hui, Giám đốc chiến lược thị trường châu Á của JPMorgan Asset Management tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết. “Các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục giằng co giữa những yếu tố tích cực. Từ sự phục hồi kinh tế của Mỹ và tình hình lây nhiễm rất khó khăn ở các nước như Brazil và Ấn Độ. Sự phục hồi mạnh mẽ hơn của Mỹ cũng có thể mang lại lạm phát tiềm năng và lợi suất cao hơn. Có thể hạn chế sự tiến bộ của các thị trường truyền thống dễ bị tổn thương. Bởi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng”.

Morgan Stanley cho biết, họ ủng hộ nợ nội tệ của thị trường mới nổi hơn là ngoại tệ vì các ngân hàng trung ương của các quốc gia đang phát triển có thể sẽ kiềm chế để không thắt chặt quá nhiều. Trong khi đó, Deutsche Bank AG dự đoán. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể tăng giá hơn nữa khi có dòng vốn chảy mạnh vào. Trong khi khuyến nghị lập trường thận trọng đối với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng cổ phiếu giảm khiến nhà đầu tư lo ngại

Tháng cổ phiếu giảm

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy. Mặc dù tháng 4 vừa qua là một tháng tích cực đối với các thị trường mới nổi. Khi trái phiếu và tiền tệ công bố mức tăng hàng tháng đầu tiên của năm 2021. Nhưng tháng 5 là một tháng giảm điểm đối với cổ phiếu, tiền tệ và trái phiếu địa phương. Của các quốc gia đang phát triển trong ít nhất 7 năm trong 10 năm qua. Vậy nên những nhà đầu tư bắt đầu lo ngại và cẩn trọng hơn với dòng tiền.

Các quyết định của ngân hàng trung ương từ Thái Lan đến Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil trong tuần này. Có thể giúp các nhà đầu tư quyết định liệu bây giờ có phải là thời điểm để mua vào hay không. Ngoài ra, trong tuần này, một loạt quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan. Sẽ công bố về dữ liệu CPI trong tháng 4. Một thước đo để đánh giá về giá cả hàng hóa có tăng mạnh như lo ngại của giới đầu tư. Trong giai đoạn chính sách tiền tệ nới lỏng hay không.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan.vn