Những tia sáng nào cho nền kinh tế châu Âu sau đại dịch?

Những tia sáng nào cho nền kinh tế châu Âu sau đại dịch?

Nhân định thị trường Thị trường

Đại dịch Covid – 19 đã giáng một đòn nặng nề lên nền kinh tế của châu Âu. Đây là khu vực được nhận định là có nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Mặc dù đã nhấn mạnh rằng quá trình tiêm chủng cho Covid-19 đang được bắt đầu đẩy nhanh từ tuần trước. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde vẫn cho thấy rằng ngân hàng cần thêm dữ liệu để đánh giá liệu nền kinh tế khu vực đồng euro có đang đi đúng hướng hay không. Với quan điểm của bà Lagarde thì liệu có tia sáng nào cho sự phục hồi của nền kinh tế châu Âu không?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 lên nền kinh tế của các nước EU

Liên minh châu Âu bao gồm 27 nước thành viên. EU ghi nhận mức giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 so với quý trước đó. Anh gần đây đã ra lệnh tái áp đặt các biện pháp cách ly đối với những người đến từ Tây Ban Nha. Một động thái được cho sẽ làm chậm lại đà phục hồi của ngành công nghiệp du lịch nước này. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu được ghi nhận mức giảm ít hơn so với các nước lớn khác thuộc Liên minh trong quý II.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 lên nền kinh tế của các nước EU

Tuy nhiên, quốc gia này cũng ghi nhận GDP sụt giảm 10,1%. Mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khi nước này bắt đầu thống kê GDP theo quý. Bắt đầu từ năm 1970 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Pháp, Italy và Tây Ban Nha là các quốc gia bị tác động nặng nề hơn vì đại dịch so với các quốc gia khác trong khu. Khi ghi nhận mức giảm trong quý II lần lượt là 13,8%; 12,4% và 18,5%. Bên cạnh đó, Bồ Đào Nha ghi nhận giảm 14,1%; Bỉ 12,2% và Áo 10,7%.

Số liệu phân tích từ các chuyên gia

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, số liệu tăng trưởng sơ bộ được Eurostat công bố vào thứ Sáu tới. Dự kiến ​​sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của khu vực đồng Euro giảm 0.8% trong quý đầu tiên so với quý trước. Sản lượng sụt giảm sẽ đẩy khối này vào cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai. Với 2 quý liên tiếp tăng trường GDP âm. Kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Bert Colijn – nhà kinh tế học tại ING. Mô tả đây là một “cuộc suy thoái dường như là kết quả của các biện pháp hạn chế trong một số lĩnh vực nhất định”.  Bao gồm khách sạn và dịch vụ cá nhân. Chẳng hạn như tiệm làm tóc. Và đồng thời cũng đã cho thấy thời điểm tươi sáng hơn đang ở phía trước. “Số phận của nền kinh tế khu vực đồng euro sắp thay đổi”.

Nhận định của chuyên gia về tương lai khởi sắc của kinh tế châu Âu

Nhận định của chuyên gia về tương lai khởi sắc của kinh tế châu Âu

Các nhà phân tích tại Nomura cũng đồng tình với dự báo. Họ rằng kinh tế sẽ phục hồi bắt đầu vào cuối quý II. Dữ liệu được công bố vào cuối tuần trước đã củng cố sự lạc quan này. Với hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của khu vực đồng Euro lần đầu tiên tăng trưởng trở lại kể từ mùa hè năm ngoái. Bất chấp các lệnh hạn chế vẫn được duy trì. Chỉ số IHS Markit PMI của khu vực đồng Euro ngành dịch vụ đã tăng lên 50.3 vào tháng 4. Từ mức 49.6 trong tháng 3. Tuy nhiên, khu vực đồng Euro tiếp tục hoạt động kém so với Mỹ và Anh. Do quá trình triển khai tiêm chủng chậm chạp. Việc mở cửa trở lại bị trì hoãn và hỗ trợ tài khóa vẫn còn yếu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nhận định thị trường tổng quan nhất về kinh tế châu Âu.

Nguồn: Dubaotiente.com