Chứng khoán phái sinh: Tin vui đối với ngành dầu mỏ

Chứng khoán phái sinh: Tin vui đối với ngành dầu mỏ

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường dầu mỏ tăng giá liên tiếp khoảng 7% hằng tuần, một tín hiệu vui với nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, triển vọng phục hồi trở lại, kéo theo sự phục hồi của nền kinh tế.

Tình hình dịch bệnh Covid 19 trên toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Ấn Độ. Tuy nhiên với đà phục hồi của giá dầu giúp giới chuyên môn đánh giá sẽ phục hồi nền kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc mạnh mẽ. Giá dầu Brent giao sau tăng 30 cent, tương được 0,5%, lên 67,24 USD/thùng, tăng 35 cent so với ngày trước đó.

Nhập khẩu dầu thô tăng 3,4%

Nhập khẩu dầu thô tăng 3,4%

Nhập khẩu ròng dầu thô năm 2021 của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 3,4% trong năm nay. So với năm 2020 lên khoảng 11,2 triệu thùng/ngày. Một đơn vị thuộc tập đoàn dầu khí hàng đầu Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho biết. Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng kinh tế tăng kỷ lục 18,3% trong quý đầu tiên. Từ sự sụt giảm do Covid-19 gây ra hồi đầu năm ngoái.Ngày 14/4, IEA và OPEC trong báo cáo của tháng này đều nâng mức dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021. Cụ thể, IEA dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 5,7 triệu thùng/ngày. OPEC dự báo tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021 so với năm 2020

Bên cạnh đó, dự trữ dầu thô của Mỹ đang có xu hướng giảm. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ là 403 giàn vào tháng 3/2021. Tuy tăng 65% so với mức đáy ghi nhận trong tháng 8/2020 (244 giàn). Nhưng chỉ tương đương 43% mức trung bình năm 2019 (khoảng 943 giàn).

Bên cạnh đó, kế hoạch cải cách các hoạt động cấp phép khai thác dầu khí và cho thuê vùng đất; vùng nước thuộc liên bang (nhằm đối phó với biến đổi khí hậu) của tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ vào những khó khăn mới. Theo Rystad Energy, chính sách này có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô của Mỹ trong dài hạn. Đồng thời, với tác động hạn chế dần sản lượng dầu từ Vịnh Mexico. Để đạt mức giảm 200.000 thùng/ngày vào năm 2030.

Tình hình chính trị căng thẳng tại Trung Đông

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gia tăng. Đơn cử như những cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ tại Ả Rập Xê Út. Điều này cũng khiến cho giá dầu tăng lên khi sự lo ngại về việc gián đoạn nguồn cung.

Với gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD được quốc hội Mỹ thông qua ngày 10/03. Dữ liệu về hơn 508 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại hơn 132 quốc gia tính đến ngày 26/03. Chủ yếu là ở các nước đang phát triển. Đây sẽ là 2 yếu tố giúp nhu cầu đối với các sản phẩm dầu khí tăng trở lại. Đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021 trở đi khi các nền kinh tế lớn được kỳ vọng sẽ mở cửa trở lại.

Và giọt nước cuối cùng là báo cáo tồn kho dầu thô của cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 14/04. Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 09/04 đã giảm 5,9 triệu thùng xuống mức 501,8 triệu thùng. Thông tin này ngay lập tức đã giúp giá dầu thô ở thị trường tương lai tăng gần 200 bước giá lên mức 63.45$/thùng.

Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu thế giới leo lên mức cao mới trong bốn tuần qua; mang tới lợi ích trực tiếp cho các nhà đầu tư hàng hóa quốc tế. Hiện nay một hợp đồng (hay 1 lot) Dầu thô mini 500 thùng hiện có mức ký quỹ 77 triệu. Mmột hợp đồng dầu thô thường là 1000 thùng có mức ký quỹ 155 triệu. Nếu giá dầu tăng 1$ cho 1 thùng thì 1 hợp đồng mini nhà đầu tư sẽ thu về 500$ và 1000$ với hợp đồng thường.

Dựa trên biểu đồ giá có thể nhận ra giá dầu vẫn đang trong xu hướng tăng; khu vực 59 là mức hỗ trợ cứng. Đồng thời, giá dầu đã nhiều lần bật lên sau khi chạm vào vùng hỗ trợ này. Hiện tại giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại sau 1 tháng tích lũy. Đặc biệt là sau báo cáo tồn kho của Mỹ ngày 14/4 giá dầu đã tăng 3$/ 1 thùng; từ mức 60,3 lên 63,45 đô la. Và kỳ vọng sẽ vượt qua đỉnh gần nhất ở mức 67 đô la.

Dự báo của Bộ phận phân tích Sàn giao dịch Hàng Hóa 24. Trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp, trong khi vào giai đoạn tháng 6 – tháng 7. Nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao khi các chính phủ đẩy nhanh giải ngân các gói kích cầu nền kinh tế. Từ đó tăng nhu cầu tiêu thụ và sản xuất, sẽ đẩy nhu cầu nắm giữ dầu cơ sở tiếp tục gia tăng trong thời gian ngắn sắp. Theo đó, giá dầu có thể tăng khá nhanh và đạt khoảng 80 USD/thùng vào mùa hè năm nay.

Giá dầu chạm ngưỡng 100USD/thùng?

Đồng thời, dự báo rằng giá dầu có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng trong tương lai gần. OPEC duy trì sản lượng ổn định sẽ khiến nguồn cung trên thị trường không tăng cho đến tháng 10-2021. Với nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu tiếp tục đi lên như hiện nay. Dự báo giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng trong khoảng 6 – 12 tháng tới.

Diễn biến và dự báo về nhu cầu dầu, giá dầu nêu trên là tín hiệu tích cực cho thấy kinh tế thế giới sẽ phục hồi khả quan ngay trong năm 2021 này. Kéo theo đó, các hoạt động giao thương, sản xuất sẽ nhộn nhịp hơn. Và lúc này không chỉ giá Dầu, mà giá của các loại hàng hóa khác. Đặc biệt như: đồng, bạch kim, hay nhóm các mặt hàng nông sản; nguyên liệu công nghiệp cũng sẽ tăng mạnh. Qua đó, dự báo bước vào một Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa.

Đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư cân nhắc có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng của mình. EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt khoảng 11 triệu thùng/ngày trong năm 2021; thấp hơn ~10% so với trước dịch do một số nhà sản xuất đã bị loại khỏi ngành vĩnh viễn.

Giá dầu chạm ngưỡng 100USD/thùng?

“Nước lên, thuyền lên”

Thực tế cho thấy, trước triển vọng của giá dầu, các nhà đầu tư đã đặc biệt quan tâm và “chọn mặt gửi vàng” vào nhóm cổ phiếu dầu khí kể từ cuối tháng 1/2021. Nổi bật nhất phải kể đến cổ phiếu PVD đã ghi nhận mức tăng gấp đôi kể từ vùng đáy vào cuối tháng 10/2020 với thanh khoản dồi dào bình quân lên đến 12 triệu đơn vị mỗi phiên

Được biết, PV Drilling hoạt động thượng nguồn, cụ thể là khai thác dầu khí và đảm nhiệm hầu hết các dịch vụ khoan tại các mỏ dầu của PVN. Công ty cũng tham gia hoạt động trên thị trường quốc tế. Theo đó, giá dầu tăng kéo theo triển vọng về tiền thuê và hiệu suất, tác động trực tiếp lên chỉ số kinh doanh của công ty.

OPEC duy trì chính sách cắt giảm sản lượng

Hay như PVS đã ghi nhận mức tăng gần 70% kể từ hồi đầu tháng 10/2020 tới nay, thanh khoản cải thiện với hàng triệu cổ phiếu được “sang tay” mỗi phiên. Nhận định về triển vọng nhóm cổ phiếu “họ P”, SSI Research cho biết, “nước lên thuyền lên là câu mô tả đúng nhất đối với ngành dầu khí trong bối cảnh cung tiền dồi dào” và kỳ vọng nhóm cổ phiếu này sẽ còn tăng nếu giá dầu không biến động nhiều.

Hiện, OPEC+ vẫn đang duy trì chính sách cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Đặc biệt là Ả rập Xê út đã tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3 nhằm hỗ trợ sự ổn định trên thị trường dầu mỏ.

Tuần trước, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng hơn 21 triệu thùng. Mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận, lên 484,6 triệu thùng trong bối cảnh đợt lạnh khắc nghiệt ở bang Texas gây mất điện đã ảnh hưởng đến ngành sản xuất dầu.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn